Sự thật việc cho Trung Quốc thuê cảng Cam Ranh 50 năm

03/04/2019 06:35

Một quốc gia có ý chí độc lập, tự chủ, tự cường như nước ta, không bao giờ cho nước khác thuê một quân cảng có tầm quan trọng chiến lược quân sự. 


Trong những năm gần đây, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt, là việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động lấn chiếm, bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông, được rất nhiều người quan tâm.

Chính vì vậy, vấn đề Biển Đông, trở thành đề tài nóng trên hệ thống truyền thông trong nước và quốc tế.

Bờ biển nước ta, dài trên 3260 km không kể các đảo, từ Bắc vào Nam có nhiều cảng biển có giá trị cả về kinh tế và quốc phòng, như Vân Đồn thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc thuộc Kiên Giang…

Đặc biệt, là quân cảng Cam Ranh mang tầm chiến lược về quân sự, quốc phòng đối với khu vực Đông Nam Á, Biển Đông nói riêng và Châu Á Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương nói chung.

Có thể khẳng định, Quân cảng Cam Ranh được rất nhiều cường quốc trên thế giới đặc biệt quan tâm và mong muốn được Việt Nam cho thuê để sử dụng cho mục đích quân sự mang tầm chiến lược lâu dài.

 

Lai dắt tàu ngầm Hà Nội – HQ182 vào quân cảng Cam Ranh ngày 3/1/2014.
Lai dắt tàu ngầm Hà Nội – HQ182 vào quân cảng Cam Ranh ngày 3/1/2014.

Quan điểm của Đảng, Nhà nước ta, rất rõ ràng, không cho bất kỳ quốc gia nào thuê, mượn Quân cảng Cam Ranh hay một vùng đất, vùng biển nào khác phục vụ cho hoạt động quân sự trên Biển Đông.

Thế nhưng các thế lực thù địch với cách mạng nước ta, luôn thêu dệt những câu chuyện phi lý xung quanh Quân cảng này.

Chẳng hạn, vào ngày 23 tháng 5 năm 2018, trên mạng xã hội loan tin một cách xuyên tạc rằng, Việt Nam cho Trung Quốc thuê cảng Cam Ranh 10 năm, giá 50 tỷ USD.

Thông tin được đưa ra có đủ các thông số về đối tượng, địa điểm, thời gian và giá thuê, làm cho người nhận thông tin dễ lầm tưởng.

Tuy nhiên, đây là một thông tin mang tính bịa đặt, hết sức phi lý, được chuẩn bị công phu và truyền tải một cách bài bản trên mạng xã hội.

Thông tin Cho Trung Quốc thuê cảng Cam Ranh là bịa đặt ác ý
Thông tin Cho Trung Quốc thuê cảng Cam Ranh là bịa đặt ác ý

Sự vô lý của thông tin này, thể hiện trên nhiều khía cạnh, trước hết, xét về mặt nguyên tắc, một sự kiện hệ trọng và có tầm chiến lược quân sự như cho thuê Quân cảng Cam Ranh.

Nhà nước không thể tùy tiện cho bất kỳ nước nào thuê, khi chưa được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Quốc hội thông qua và phê duyệt, chưa kể phải lần lượt lấy ý kiến của Nhân dân và các cơ quan, đoàn thể trong hệ thống chính trị.

Nên nhớ rằng, cho thuê một quân cảng có tầm chiến lược, đâu phải là một món hàng nho nhỏ nào đó, muốn bán cho ai thì đem ra bán ngay.

Trong nền kinh tế thị trường, việc mua bán một số lượng sản phẩm nào đó, đều phải ký kết hợp đồng và thực hiện thông qua đấu thầu minh bạch giữa bên bán, bên mua…

Thương vụ càng lớn, càng được tiến hành theo một quy trình hết sức chặt chẽ và minh bạch.

Hai là, số tiền mà Trung Quốc chi trả là một khoản cực lớn, lên đến 50 tỷ USD.

Với khoản tiền lớn đó, Chính phủ Trung Quốc phải cân nhắc hết sức cẩn thận, chắc chắn họ không thể vung tiền cho việc thuê một căn cứ quân sự, chỉ trong khoảng thời gian 10 năm.

Thời gian đó, không đủ để cho một cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị, kinh tế và quân sự trên toàn cầu như Trung Quốc, thực hiện được ý đồ chiến lược tầm cỡ khu vực và thế giới.

Hơn nữa, bên cạnh khu vực Biển Đông, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương nhiều vấn đề kinh tế, chính trị và quốc phòng, an ninh to lớn khác trong nội địa, các khu vực liên quan khác, cũng như trên toàn cầu đang đặt ra cho Chính quyền Trung Quốc, cần được giải quyết một cách đồng bộ, thống nhất và thường xuyên, liên tục.

Quả thật, những người đưa ra thông tin này, thể hiện sự kém hiểu biết về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội và quốc phòng, an ninh.

Họ đưa ra những thông số tưởng như thuyết phục, nhưng hoàn toàn phi lý.

Chẳng tuân theo một nguyên tắc pháp lý, hay truyền thống, đạo lý nào của một quốc gia dân tộc, đối với họ cứ đưa ra một khoản tiền càng lớn, càng dễ đánh lừa.

Nên nhớ rằng, ai đó dù ngây thơ về chính trị, quân sự đến đâu cũng hiểu rằng, một quốc gia có ý chí độc lập, tự chủ, tự cường như nước ta, không bao giờ cho nước khác thuê một quân cảng có tầm quan trọng chiến lược quân sự như Quân cảng Cam Ranh.

Độc lập, tự do và chủ quyền thiêng liêng của dân tộc là vô giá, không một thế lực nào có thể mua được bằng tiền.

Mục đích thật sự của những kẻ đưa ra thông tin này, là kích động người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước với thâm ý, Nhà nước ta, đã đánh mất lòng tự chủ, tự tôn dân tộc, thỏa hiệp, nhượng bộ, trước sức mạnh của Trung Quốc.

Thông qua đó, nói xấu, bôi nhọ chế độ, rồi lôi kéo, dụ dỗ những phần tử quá khích biểu tình, gây bạo loạn như đã từng xảy ra ở Bình Thuận và một số địa phương khác vào đầu tháng 6 năm 2018.

Đây là kiểu chiến tranh tâm lý, mà phát xít Đức và các đội quân thực dân, đế quốc thường dùng trước đây, trong các cuộc chiến tranh xâm lược với triết lý, dù phi lý nhưng cứ tuyên truyền theo kiểu mưa dầm sẽ có người tin theo.

Đối với những thế lực chống phá cách mạng nước ta, thì không dã tâm thâm độc, xấu xa và tàn bạo nào chúng không thực hiện./.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video