Sự thật về việc Nguyễn Quang Lập, Hồng Lê Thọ được tại ngoại?

11/02/2015 20:33

Tin tức từ truyền thông trong nước và một số đài báo hải ngoại đang rầm rộ xác nhận việc Nhà văn Nguyễn Quang Lập và Giáo sư Hồng Lê Thọ vừa được tại ngoại để điều tra ngay trước thềm năm mới, trong tình trạng sức khỏe tốt. Sự thật thế nào…?

Báo Một thế giới viết: ‘Trò chuyện cùng bạn bè, ông Lập cho biết mình được đối xử tốt trong thời gian bị tạm giam’.

Người viết bài này cũng thực sự thấy mừng khi hai ông Thọ, Lập được tại ngoại về sum họp cùng gia đình trong những ngày tết đến xuân về. Bởi các cụ ta có câu ‘đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại’ việc hai ông Thọ, Lập sớm nhận ra những sai lầm của mình nên ăn năn và nhận tội trước Cơ quan điều tra, cộng với tính nhân văn của pháp luật Việt Nam trong việc ứng xử với những người thành khẩn và có hoàn cảnh đặc biệt (trường hợp ông Lập) thì chuyện hai ông Thọ, Lập được tại ngoại cũng là bình thường chẳng có gì đáng bàn ở đây cả.

Hai ông Thọ, Lập dù được tại ngoại nhưng vẫn tiếp tục bị điều tra về hành vi vi phạm của mình.
Hai ông Thọ, Lập dù được tại ngoại nhưng vẫn tiếp tục bị điều tra về hành vi vi phạm của mình.

Ấy thế mà vẫn có lắm kẻ ‘mượn gió bẻ măng’ khai thác triệt để sự kiện này để tung hô, đùng đùng cho rằng lần đầu tiên hai người bị khởi tố, điều tra theo điều 88 (Nguyễn Quang Lập) và 258 (Hồng Lê Thọ) BLHS được tại ngoại; là thắng lợi của giới ‘nhân sỹ trí thức’ qua vụ thư đòi trả tự do; là thể hiện tinh thần đoàn kết; là biểu hiện chính quyền phải thừa nhận sai lầm khi bắt giữ một văn nhân đấu tranh ôn hòa;…

Kỳ thực chúng đang cố tình lờ đi sự thật được Công an TP Hồ Chí Minh xác nhận vào chiều 10/2 rằng: ‘đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại điều tra đối với bị can Nguyễn Quang Lập’. Chính Bà Hồng vợ ông Lập cũng khẳng định: ‘Họ vẫn điều tra nhưng cho anh tại ngoại vì sức khỏe yếu‘. Vì lý do sức khỏe với tính nhân đạo của pháp luật Việt Nam cho Lập về nhà đoàn tụ ăn tết với gia đình thôi chứ tội thì vẫn phải xử lý như thường.

Theo đó, xét về khía cạnh luật pháp thì cả ông Lập và Thọ vẫn có tội chỉ là đổi biện pháp ngăn chặn từ bắt tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú. Chỉ khi nào chính thức có giấy quyết định đình chỉ mới gọi là xong án và khi đó họ mới hoàn toàn được thả.

Thiết nghĩ những luận điệu giả dối của những kẻ ‘dân chủ’ giả hiệu chỉ có thể đánh lừa được một số người ‘mơ ngủ’ chứ không thể qua mắt được những người tỉnh táo. Vậy nên, hãy hạ màn và thôi diễn kịch, đổi trắng thay đen và như ai đó đã nói ‘hãy để yên’ cho hai ông Thọ, Lập được nghỉ ngơi, yên lặng tùy ý, bao lâu tùy thích để lấy lại thăng bằng, để chữa bệnh và chuẩn bị tinh thần để đối diện với phiên tòa sắp tới.

Bởi pháp luật bất vị thân, cả hai ông Thọ, Lập đều có đủ năng lực hành vi để chịu trách nhiệm hình sự. Đã viết được văn, chơi được blog, và biết sử dụng chúng như những thứ vũ khí làm tổn hại tới các khách thể được luật hình bảo vệ, thì hẳn phải có năng lực hành vi để chịu sự trừng phạt của pháp luật.

(Theo Truongtansang.net)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM