+
Aa
-
Sự thật về Cooling Break ở World Cup 2014
30/06/2014 21:21

Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, các trận đấu đã được tạm dừng để các cầu thủ nghỉ ngơi uống nước chớp nhoáng theo điều luật “Cooling Break”, cho dù điều này từng được FIFA áp dụng ở một số giải đấu cấp độ nhỏ hơn như môn bóng đá nam ở Olympic Bắc Kinh 2008. Việc nghỉ giải nhiệt sẽ diễn ra sau phút thứ 30 của một hiệp đấu, để các cầu thủ có thể tiếp nước.

Van Gaal đã tận dụng Cooling Break để chỉ đạo các cầu thủ ở trận gặp Mexico
Van Gaal đã tận dụng Cooling Break để chỉ đạo các cầu thủ ở trận gặp Mexico

Tuy vậy, theo AP thì tranh cãi cũng đã nổ ra giữa FIFA và tòa án lao động Brazil quanh việc áp dụng “Cooling Break” theo tiêu chuẩn nào, căn cứ vào chỉ số WBGT (Wet Bulb Globe Temperature), không chỉ gồm nhiệt độ mà còn cứ vào độ ẩm, tốc độ gió và bức xạ năng lượng mặt trời.

Theo FIFA, tòa án lao động chỉ đơn giản là xác nhận các nguyên tắc mà tổ chức đã đề ra, còn tòa tuyên bố quy định là của họ.

FIFA cho biết họ đã chủ động đề nghị tòa án chuẩn y việc áp dụng “luật nghỉ mát”, nhưng trong khi cơ quan công tố muốn đặt mốc giới hạn là 30 độ C thì FIFA lại muốn nâng lên thành 32 độ C, với lý do “không có chứng cứ nào cho thấy sự khác biệt 2 độ C có thể “gây nguy hiểm tới sức khỏe của các cầu thủ”.

AP dẫn tin tòa án nói phán quyết được đưa ra sau gần 2 giờ thương thảo giữa FIFA và các công tố viên địa phương trong ngày thứ Sáu.

Tòa án cũng tuyên bố FIFA sẽ phải nộp phạt 200.000 reals (90.000 USD) cho mỗi trận đấu vi phạm phán quyết kể trên. Ngoài ra, FIFA còn phải sử dụng các thiết bị tiêu chuẩn để đo đạc và theo dõi nhiệt độ khi các trận đấu diễn ra.

Được biết công đoàn các cầu thủ Brazil gần đây đã đâm đơn kiện FIFA, yêu cầu thay đổi thời gian diễn ra toàn bộ 24 trận đấu, đã được lên lịch vào 1 giờ chiều, giờ địa phương. Việc này nhằm tránh cho các vận động viên khỏi phải thi đấu trong điều kiện “nóng nực tăng cao quá mức”.

FIFA tuyên bố khi đó rằng sẽ không thay đổi thời gian thi đấu hoặc buộc các cầu thủ phải nghỉ giải nhiệt vì tổ chức đã dành ra 2 năm để nghiên cứu, tạo ra lịch thi đấu và đã luôn để ý tới vấn đề sức khỏe của các cầu thủ.

FIFA đã từng thay đổi giờ thi đấu của 7 trận đấu World Cup tại các thành phố có độ ẩm và nhiệt độ cao nhất.

Brazil hiện đã vào mùa Đông. Tuy nhiên tại nhiều thành phố nằm trong 12 thành phố diễn ra các trận đấu World Cup, thời tiết vẫn hết sức nóng nực và ẩm ướt, đặc biệt là tại các vùng phía Bắc và Đông Bắc.

Đã có những quan ngại về điều kiện thời tiết của thành phố Manaus, nơi độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đáng kể tới phong độ của các cầu thủ. Chuyện đã xảy ra trong trận đấu giữa tuyển Anh và Italy hồi tuần trước, khi cả các cầu thủ và fan phàn nàn về điều kiện thời tiết.

Đến trận Hà Lan-Mexico ở vòng 1/8, luật Cooling Break được áp dụng và huấn luyện viên Louis van Gaal đã nói rằng ông đã tận dụng quãng nghỉ ngắn này để trao đổi chiến thuật với các cầu thủ, làm nên cuộc lội ngược dòng ấn tượng./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều