+
Aa
-

Sự thật tin vỡ đập thuỷ điện làm lũ lên nhanh chóng, cuốn trôi nhà cửa ở Nghệ An, Thanh Hóa

31/08/2018 11:48

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa, thủy điện Trung Sơn hiện an toàn, không đúng như nguồn tin lan truyền trên mạng xã hội.

Thực tế, từ đêm 28/8 đến nay, thủy điện Trung Sơn (nằm trên thượng nguồn sông Mã, chảy qua địa phận huyện Quan Hoá) xả lũ với lưu lượng 1.800 m3/s; hoạt động xả lũ này đã được sự đồng ý của các ngành chức năng và có thông báo rộng rãi.

“Việc tung tin đồn thất thiệt đã gây lo lắng cho nhiều người dân, ảnh hưởng xấu đến công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ”, ông Phạm Bá Diệm, Bí thư Huyện ủy Quan Hóa cho hay.

Ông Đỗ Hữu Quyết – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa cho hay, Thanh tra Sở đang phối hợp với công an làm rõ những người tung tin đồn thất thiệt để xử lý theo đúng quy định.

Mưa lớn cộng với hoạt động xả lũ của các thuỷ điện trên thượng nguồn sông Mã đã khiến nhiều địa phương ở Thanh Hoá bị ngập. Trong ảnh là cảnh nước ngập các xưởng sản xuất nằm ven sông Mã ở huyện Quan Hoá. Ảnh: Lam Sơn.
Nước lũ ngập các xưởng sản xuất nằm ven sông Mã, huyện Quan Hoá.

Tại Nghệ An, ông Kha Văn Ót, Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương cũng khằng định không có chuyện vỡ đập thủy điện Bản Vẽ như tin đồn thất thiệt, khiến người dân hoang mang.

Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc phụ trách nhà máy thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương cho biết, đêm 30/8 lũ từ Lào đổ về hồ đạt lưu lượng hơn 4.000 m3/s, do mực nước trong hồ đã đầy nên nhà máy phải xả bằng lưu lượng lũ đổ về hồ. Đến 5h sáng nay, lượng xả giảm xuống còn 3.700 m3/s.

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ. Ảnh: Hải Bình
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ.

Mưa lớn nhiều ngày qua cộng với hoạt động xả lũ từ các thuỷ điện Trung Sơn, Bá Thước đã khiến hàng trăm hộ dân ở các huyện Quan Hoá, Bá Thước, Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa… bị ngập sâu, nhiều gia đình phải sơ tán chạy lũ, nhiều quốc lộ 217, 15C, 16… bị ngập nhiều điểm.

Nước sông Mã ở Thanh Hóa vẫn đang dâng cao. Từ sáng sớm nay, các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Mường Lát nước ngập vào nhà, nhiều nơi cô lập, người dân phải sơ tán tài sản.

Ghi nhận của phóng viên, những ngày qua mưa lớn nhiều ngày cùng với việc nhà máy thủy điện Trung Sơn (Quan Hóa) xả lũ đã gây ra ngập cục bộ ở nhiều nơi.

Lũ lên nhanh chóng mặt, cuống cuồng bê ti vi, tủ lạnh tháo chạy
Nước ngập sâu tại huyện Bá Thước, người dân phải đi lại bằng thuyền
Lũ lên nhanh chóng mặt, cuống cuồng bê ti vi, tủ lạnh tháo chạy

Nhiều bản làng tại các xã Trung Thành, Trung Sơn và Thành Sơn bị lũ chia cắt.

lu-len-nhanh-o-thanh-hoa-nguoi-dan-nhao-nhac-chay-tai-san-1
Người dân tại xã Lâm Xa, huyện Bá Thước phải sơ tán tài sản đến nơi an toàn
lu-len-nhanh-o-thanh-hoa-nguoi-dan-nhao-nhac-chay-tai-san-3
Người dân tại xã Lâm Xa, huyện Bá Thước phải sơ tán tài sản đến nơi an toàn

Tại huyện Quan Sơn, nhiều tuyến quốc lộ như: Quốc lộ 217, 16 bị sạt lở làm tuyến giao đến nhiều xã trên địa bàn bị chia cắt.

Huyện Bá Thước, nước sông dâng cao, nhiều tuyến đường bị chia cắt, có chỗ nước cao lên tới hơn 2 mét. Mực nước sông Mã cũng đã được báo động lên mức độ 1.

Lũ lên nhanh chóng mặt, cuống cuồng bê ti vi, tủ lạnh tháo chạy
Nhiều tuyến đường như QL217, 16 ngập sâu, giao thông bị chia cắt

Đặc biệt, tại huyện Mường Lát, cáp quang viễn thông bị đứt khiến thông tin liên lạc của các mạng di động, điện thoại cố định lên địa phương này bị cắt đứt hoàn toàn.

Nghệ An: Nước lũ lên nhanh, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi

Sáng ngày 31.8, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: “Hiện nước từ Lào đổ về rất nhanh, cùng với việc xả lũ của một số thủy điện trên địa bàn khiến cho hàng chục bản làng nơi đây bị ngập chìm trong nước lũ. Chúng tôi đang bám sát hiện trường, di dời dân tới vị trí cao hơn”.

Nước lũ về bất ngờ khiến QL7 đoạn thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) ngập sâu.
Nước lũ về bất ngờ khiến QL7 đoạn thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) ngập sâu.

Thông tin mà phóng viên có được, chiều 30.8, sáng 31.8, lượng nước từ Lào đổ về cùng với việc một số thủy điện trên địa bàn xã lũ hết công suất nên một số xã như: xã Yên Na, Lương Minh, Xá Lương, thị trấn Hòa Bình, Thạch Giám, Tam Thái, Tam Quang, Tam Đình đều ngập sâu.

“Hiện tại có gần 200 nhà của người dân bị ngập và trôi. Thống kê thiệt hại, chưa thể tính toán được. Quốc lộ 7 qua huyện Tương Dương bị cô lập nhiều nơi. Người dân đang chủ động đưa đồ đạc, vật dụng cần thiết lên nơi khô ráo” – ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch huyện Tương Dương cho biết thêm.

nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 2
Nhiều tuyến đường liên xã bị chia cắt bởi nước lũ.

Trong khi đó, tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thì bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ. Trao đổi với Dân Việt, ông Lô Văn Liệu – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết: “Hiện mực nước sông Nậm Nơn lên quá cao, nhấn chìm hàng chục ngôi nhà, buộc người dân phải di dời khẩn cấp. Nước về nhanh quá dân không kịp trở tay nữa rồi. Giờ mọi thứ đã bị nước nhấn chìm, chúng tôi yêu cầu các lực lượng phải có mặt tại các vùng ngập để cùng bà con vận chuyển tài sản đến nơi an toàn hơn. Hiện có hàng chục ngôi nhà đã chìm trong nước từ 1-3m, có nơi nước dâng cao đến 4m rồi”, ông Liệu nói.

nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 3
Nước lũ lên cao khiến cho nhiều nhà dân ở huyện Tương Dương chìm trong biển nước.

Mỹ Lý cách đây chưa đầy 1 tuần đã xuất hiện lũ lớn, cũng nhấn chìm nhiều nhà dân. Trong lúc người dân đang khắc phục khó khăn chưa xong thì nay lại tiếp tục bị lũ lên nhấn chìm nhiều tài sản. Các thầy cô giáo tại đây cũng đã phải nghỉ dạy để cùng bà con vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.

Nhiều nhà dân nước đã ngập hoàn toàn và có nguy cơ ngập tiếp vì nước từ Lào vẫn tiếp tục đổ về rất nhanh.
Nhiều nhà dân nước đã ngập hoàn toàn và có nguy cơ ngập tiếp vì nước từ Lào vẫn tiếp tục đổ về rất nhanh.

“Nước hôm nay to hơn trước, Mỹ Lý đã chìm trong biển nước rồi, bà con nhốn nháo cả lên… Các em học sinh ở nội trú thì phải ở lại, còn các em ở các điểm gần thì không thể đến trường vì quốc lộ và đường sá bị chia cắt”, một thầy giáo tại Mỹ Lý chia sẻ.

nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 5
Người dân khẩn trương cứu vớt tài sản của gia đình.

Trong khi đó, tại huyện Con Cuông nhiều chiếc cầu bị đe dọa bị cuốn trôi, trong đó có cầu Chôm Lôm. Nước cũng lên rất cao, nhiều ngôi làng ven sống Lam đã bị nước lũ chia cắt.

nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 6
Quốc lộ 7 đoạn qua huyện Tương Dương bị chia cắt.
nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 7
UBND xã Tam Thái cũng ngập chìm trong biển nước.
nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 8
Nước từ Lào về rất nhanh khiến cho nhiều học sinh không thể đến trường.
nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 9
Nhiều nhà dân bị chìm trong biển nước.
nghe an: nuoc lu len nhanh, nhieu nha cua bi cuon troi hinh anh 10
Tuyến tỉnh lộ đoạn ở huyện Quỳ Châu bị sạt lở chia cắt.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều