Sự thật “ngã ngửa” đằng sau bãi đất khổng lồ ở Quảng Ninh

09/10/2015 14:17

Hơn 18.000 m2 đất trồng cây lâu năm bỗng chốc biến thành bãi trung chuyển và cảng than huyên náo. Đây chỉ là 1 trong 6 “sự lạ” được phát hiện tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.Điên đảo vì bụi than.

Trưa 8/10, chứng kiến những gì hối hả đang diễn ra ngay trước mắt, không một ai có thể tin rằng nơi chúng tôi đang vươn tầm mắt hướng tới lại là một địa điểm hoàn toàn không được cấp phép, vừa bị giới chức địa phương “kiên quyết tuýt còi” trước đó chỉ vài ngày.

Và anh Tuân – 36 tuổi, trú tại khu Vĩnh Tuy II, Mạo Khê (Đông Triều, Quảng Ninh) – cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Anh và nhiều người dân sống trên con đường bê tông độc đạo dẫn đến bãi than này đã từng bị những cảnh quá đỗi chuyên nghiệp đó đánh lừa trong suốt thời gian dài đến mức chẳng thể nghi ngờ.

Chỉ đến khi những chuyến xe cồng kềnh trở đầy than gio lao đi vun vút bất kể ngày đêm, làm bụi than đen đúa len lỏi vào từng khe kẽ trong những căn nhà vốn sạch sẽ, ám ảnh cả vào giấc ngủ thì anh và nhiều người dân mới bắt đầu thấy bức bối.

 Một chuyến xe than đầy bụi bặm đang trên đường vào tiến vào cảng than trái phép (ảnh: LN)
Một chuyến xe than đầy bụi bặm đang trên đường vào tiến vào cảng than trái phép .

Rồi đến khi chính bụi than đã đảo lộn nếp sống của nhiều hộ gia đình, khiến những đứa trẻ không dám bén mảng ra sân và ho hắng suốt nhiều đêm dài vì căn bệnh hô hấp, anh và nhiều người dân đã chẳng thể giữ nổi sự bình tĩnh.

Lúc này, trong quá trình kiếm tìm sự thật, người đàn ông 36 tuổi mới ngã ngửa khi biết rằng cảng than thực chất chỉ là một khu vực không phép, núp bóng dự án. Và hàng trăm, hàng nghìn chuyến xe đã và đang chạy ngang trước cửa nhà anh chỉ xe đi trộm, đi lậu…

Anh thở dài, nói: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền sở tại nhưng sự thể chẳng thay đổi được gì. Đành phản ánh tới các cơ quan báo chí, nhờ chuyển tải giúp nguyện vọng chính đáng của mình”.

 Những chuyến xe than bụi bặm vẫn đang là nỗi ám ảnh của người dân Mạo Khê (ảnh chụp trưa 8/10)
Những chuyến xe than bụi bặm vẫn đang là nỗi ám ảnh của người dân Mạo Khê (ảnh chụp trưa 8/10)

Theo quan sát, khu vực được phản ánh nằm trên một diện tích khoảng 2 ha, sát bờ sông Đá Vách và ngăn cách với các khu vực khác bằng dãy tường gạch đỏ au kiên cố.

Phần tường giáp sông được xây chắc chắn, móng đổ bê tông và mở ra 2 khu cổng lớn. Những cánh cổng này được sử dụng mỗi khi có tàu thuyền cập cảng “ăn” than và nhanh chóng sập kín lại khi chúng rời đi.

Để đi vào cảng chỉ có cách men theo đường nhỏ bụi bặm phía bên phải gầm cầu Hoàng Thạch. Tuy nhiên trên thực tế, do hoạt động vận chuyển và tập kết rất công khai nên việc quan sát cảng than này thuận lợi hơn nhiều nếu đứng từ trên cầu.

 Một con tàu đang chầm chậm cập cảng để ăn than. Vòng tròn đỏ là 2 cổng để đón tàu thuyền từ sông tới (ảnh: LN)
Một con tàu đang chầm chậm cập cảng để “ăn” than. Vòng tròn đỏ là 2 cổng để đón tàu thuyền từ sông tới.

Theo đó, trong cả khuôn viên khu vực rộng lớn và vô số những máy móc, thiết bị chuyên dụng hiện đại phục vụ cho công việc vận chuyển than và vật liệu từ bến bãi lên tàu bè và ngược lại.

Nhiều ô tô trọng tải lớn đỗ la liệt, máy xúc, băng chuyền hoạt động rầm rập. Nhiều bãi than – xít san sát chất cao như núi chờ đến lượt được chuyển đi nơi khác. Tàu bè dưới sông sâu ầm ầm tấp nập, một số đang cập cảng chờ “ăn” than.

Tất cả diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, điềm nhiên và ung dung như việc tất lẽ dĩ ngẫu, đã tạo nên khung cảnh vô cùng náo nhiệt khiến khó ai có thể nghĩ đây là một khu vực hoạt động trái phép.

Những hạn chế tồn tại

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV về câu chuyện đang gây bức bối tại địa phương, ông Phạm Thanh Trường – Chủ tịch UBND phường Mạo Khê thừa nhận chính quyền phường có lúc chưa chặt chẽ trong việc quản lý xe than và bến bãi dẫn đến một số hạn chế còn tồn tại.

 Quy mô rộng lớn của cảng than trái phép tại Mạo Khê (ảnh: LN)
Quy mô rộng lớn của cảng than trái phép tại Mạo Khê.

Về cảng than trái phép được phản ánh, người đứng đầu chính quyền phường Mạo Khê cho biết, khu đất trên rộng 18.427 m2 và được giao cho bà Lê Thị Tân từ năm 2011 sử dụng để trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên sau đó bà Tân đã cho công ty TNHH Một thành viên Đức Hiếu 68 (Mạo Khê – Đông Triều) thuê lại và đơn vị này không biết tự bao giờ, đã tự ý dựng lên một bãi chứa vật liệu kiêm cảng than quy mô lớn.

“Họ làm trộm, cứ vắng mặt cơ quan chức năng là họ lại đi trộm – làm trộm, mình không phải lúc nào cũng có thể 24/24h canh họ được. Về nguyên tắc, tất cả than đi qua Mạo Khê phải đi đường băng truyền”, ông Trường phân trần.

Ông Trường cũng cho biết thêm, trước thực trạng này, ngày 1/10, UBND phường cũng đã thành lập đoàn công tác tiến hành rà soát toàn bộ công tác quản lý tài nguyên trên địa bàn phường Mạo Khê, qua đó phát hiện ra tới 6 bãi than – xít trái phép.

Trong đó, cả 6 bãi vật liệu này đều bị các đầu nậu mượn đất trồng cây lâu năm để chứa than và cảng than nói trên của doanh nghiệp Đức Hiếu 68 chính là diện tích đất bị sử dụng sai mục đích lớn nhất.

 Báo cáo của UBND phường Mạo Khê về công tác quản lý tài nguyên trên địa bàn, trong đó có kiến nghị thu hồi toàn bộ đất sử dụng sai mục đích
Báo cáo của UBND phường Mạo Khê về công tác quản lý tài nguyên trên địa bàn, trong đó có kiến nghị thu hồi toàn bộ đất sử dụng sai mục đích.

“Ngày 6/8, chúng tôi đã tiến hành họp bàn và đưa ra các giải pháp quyết liệt về vấn đề này. Những khu đất sử dụng sai mục đích nhất định phải bị thu hồi”, vị chủ tịch kiên quyết nói.

Tuy nhiên, ông Trường cũng nói, cơ quan ông không xử phạt phạt được đơn vị – cá nhân nào trong các trường hợp bị phát hiện sai phạm nói trên vì “khi lực lượng chức năng có mặt yêu cầu dừng hoạt động, họ đều chấp hành rất nghiêm túc”.

Tiếp nhận thông tin PV phản ánh về việc ngay buổi trưa 8/10, cảng than trái phép khổng lồ trên vẫn hoạt động công khai thì ông Trường nói “sẽ cho kiểm tra ngay” và “cũng nên cho doanh nghiệp thêm thời gian để họ tự di chuyển”.

Cũng trao đổi với PV về những bãi than trái phép trên địa bàn phường Mạo Khê, ông Hà Hải Dương – Chủ tịch Thị xã Đông Triều cho biết đã tiếp nhận thông tin và sẽ chỉ đạo ngay các phòng ban chuyên môn vào cuộc, kiên quyết dẹp bỏ những tụ điểm này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video