+
Aa
-
Sự thật đằng sau “sáng tác” của các đối tượng trên mạng xã hội
15/01/2017 17:48

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương V vừa qua, một số đối tượng đã phát tán những thông tin, hình ảnh với nội dung bôi nhọ và xuyên tạc lên các trang mạng, facebook, blog… nhằm mục đích gây mất niềm tin của người dân đối với các đồng chí lãnh đạo, làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Công an. Một kịch bản được các đối tượng đầu tư và bài bản song vẫn không thể qua mắt được niềm tin của người dân dành cho lực lượng công an nhân dân.

Liên quan đến những ồn ào, xung quanh việc làm được cho là tranh giành lợi ích kinh tế trong thời gian qua một đại gia tên là Phan Văn Anh Vũ, thường được biết đến với cái tên Vũ Nhôm. Khi người dân còn đang hoang mang, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức về những việc làm đó có sai trái hay không. Thì, mới đây lại xuất hiện thêm những hình ảnh được cho là văn bản tối mật của Bộ Công an, tiết lộ thân phận của Vũ Nhôm là người của bộ Công an.

Tuy nhiên, sau khi xem những hình ảnh, thông tin đó, đã có nhiều bạn đọc tinh ý, phát hiện ra những điểm bất hợp lý và mâu thuẫn, không phù hợp với thực tế.

Những văn bản xuyên tạc tràn lan trên mạng xã hội
Những văn bản xuyên tạc tràn lan trên mạng xã hội

Thứ nhất, trong văn bản số 561/BCA – VK7 được Thượng tướng Nguyễn Việt Tân kí vào ngày 17/7/2016 gửi cho Đ/c Trần Đại Quang, đây là một điểm không hợp lý. Theo dõi quá trình công tác của 2 vị lãnh đạo này, thì sẽ thấy thời gian đó, Thượng tướng Nguyễn Việt Tân đã được nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/3/2016, và Đ/c Trần Đại Quang đã thôi nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công an và trở thành Chủ tịch nước được hơn 3 tháng. Thứ hai, trong Báo cáo số 1590/BC – B11 – B61 kí ngày 13/5/2015, của Tổng Cục tình báo, Bộ Công an gửi cho Thứ trưởng Trần Việt Tân lại không đóng dấu mộc đỏ.

Có thể thấy, chỉ dựa trên những sự việc lùm xùm xung quanh Vũ Nhôm, các đối tượng lại thêu dệt, thổi phồng, đăng những hình ảnh giả mạo và lập luận theo lối xảo trá cho rằng Vũ Nhôm người của Bộ Công an.

Lợi dụng thời điểm đang diễn ra Hội nghị trung ương V và đây là sự kiện chính trị quan trọng và có ý nghĩa lớn lao đối với con đường phát triển của đất nước. Các đối tượng đã “bày binh bối trận”, xuyên tạc tình hình mâu thuẫn trong nội bộ, làm xấu hình ảnh của Bộ Công an, bôi nhọ hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự nghi ngờ, tâm lý hoang mang trong người dân.

Và không phải đến bây giờ các đối tượng mới vu khống, đặt điều như vậy, mà cứ đến thời điểm đất nước diễn ra những sự kiện, hội nghi chính trị quan trọng nào thì ngay lập tức trên các trang danluan, danlambao, nguoibuongio, anhbasam, viettan… lại xuất hiện nhan nhản các luận điệu vu cáo, dựng chuyện không có căn cứ, bóp méo sự thật rất tinh vi.

Thủ đoạn chung của các đối tượng là dựa trên một số người, sự kiện, vấn đề có thật rồi ghép nối, nhặt nhạnh xuyên tạc những tư liệu đã công bố, bổ sung, thêm thắt cho có vẻ xác thực. Sau đó, đưa ra những bài viết, bình luận, bịa đặt để thành vấn đề hệ trọng. Và để gia cố sự thuyết phục đó, khi trình bày, những kẻ này lại cố tỏ ra am hiểu, nắm chắc vấn đề, trích dẫn đông tây hàng loạt các thông tin không thể kiểm chứng như “một nguồn tin nội bộ cho biết”, “một lãnh đạo giấu tên”, “một tài liệu mật được lọt ra ngoài”…

Thực tế cho thấy, trên facebook, blog… được rất nhiều người theo dõi, nên những ảnh hưởng của nó là rất lớn. Vì vây, các đối tượng lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do internet đăng tải những nội dung, thông tin nhằm chống phá đất nước, xâm phạm an ninh quốc gia, bôi xấu danh dự và nhân phẩm của một số lãnh đạo. Có một điều đáng lo ngại là, đây là những thông tin bịa đặt, không chính xác nhưng lại có rất nhiều người xem và theo dõi, thậm chí còn chia sẻ rầm ran trên các trang mạng xã hội. Và chính sự không tỉnh táo của người đọc, đã vô tình tuyền truyền cho mưu đồ của các đối tương làm xói mòn tư tưởng của người dân. Hệ lụy do những thông tin vu khống, bịa đặt, không chính xác gây ra là khôn lường, nó tác động tiêu cực không chỉ đối với người dân mà còn ảnh hướng tới sự ổn định và phát triển của đất nước.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải xử lý thật nghiêm những đối tượng lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận để chống phá Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm danh dự các lãnh đạo cấp cao, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Quân đội, Công an. Qua đó, tuyên truyền để người dân nhận diện được rõ bộ mặt thật của những phần tử cơ hội chỉ vì mục đích của cá nhân mà đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Bên cạnh đó, để tránh bị nhiễu loạn thông tin, mỗi người dân cần phải tỉnh táo, thận trọng xem xét, kiểm tra trước các thông tin để tránh rơi vào bẫy cuả các đối tượng.

Bạn đọc Minh Thư
.

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều