Sự thật đằng sau câu chuyện về chiếc ô của Tổng thống Nga Putin

17/07/2018 11:44

Tổng thống Nga Putin đã đưa người hâm mộ vào một trò đùa bằng một chiếc ô. Tất nhiên, các phương tiện truyền thông đã không bỏ lỡ cơ hội. Facebook thi nhau mỉa mai. Twitter rón rén đăng tải những lời bình luận độc đáo. Hình ảnh Putin khô ráo đứng giữa các nhà lãnh đạo thế giới đang bị dội nước đã nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt.

World Cup 2018 kết thúc với trận chung kết đầy tính sử thi tại sân vận động Luzhniki ở Moscow: đội tuyển Pháp đánh bại đội tuyển Croatia với tỉ số 4-2. Và cuối cùng là buổi lễ trao Cúp vàng FIFA, kịch tính đã đẩy lên đến đỉnh điểm khi bầu trời Moscow bỗng dội xuống một cơn mưa lớn.

Đứng trên sân khấu lễ đài, Tổng thống Nga Vladimir Putin là người duy nhất được che chở bởi một chiếc ô; trong khi những người khác, như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar – Kitarovic và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đều bị nước mưa dội ướt đẫm.

Hàng vạn cổ động viên trên các khán đài, hàng tỉ người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới, họ chống dựng cặp lông mày trực tuyến để chứng kiến cảnh tượng có một không hai này.

Sau trận chung kết tôi cũng suy nghĩ rất nhiều về chiếc ô.

Liệu có phải chiếc ô muốn nói lên rằng, Tổng thống Nga Putin mới chính là ông chủ ở Moscow, nên khi cơn mưa bất ngờ ập đến thì ngay lập tức ông nhận được một chiếc ô để che cho khỏi ướt, trong khi những nhà lãnh đạo thế giới khác đều bị ngâm trong nước?

Tâm lí chung của con người, đa số suy nghĩ tiêu cực về các nhà lãnh đạo, nhất là các nhà lãnh đạo có quan điểm chính trị đối lập, ví dụ như Putin và Kim Jong-un khác biệt với thế giới phương Tây, nên nhiều người không thích những thành tích nổi bật của họ. Nếu ai đó bị giết chết sẽ là lỗi của Kim. World Cup trời bị mưa sẽ có người đổ lỗi cho Putin.

Tôi không cho rằng Putin và Kim là những người rất tốt đẹp. Nhưng tôi thích nhìn theo hướng tích cực, suy nghĩ của tôi rõ ràng, muốn thấy sự việc theo một logic hợp lí hơn.

Rõ ràng World Cup 2018 đã cất lên một bản giao hưởng lãng mạn. Đó là một kì World Cup thành công nhất trong lịch sử các kì World Cup, với đủ các cung bậc cảm xúc, mỗi trận đấu giống như những khối âm thanh mang phong cách Ballad độc đáo, lãng mạn và tinh túy.

Trận chung kết giữa Pháp và Croatia cũng vậy, đó là một chương của bản giao hưởng gắn liền với chủ nghĩa Romantic, nó được kết thúc hoàn hảo với cơn mưa bàn thắng dưới sân và cơn mưa như trút nước từ bầu trời Moscow. Và đặc biệt hơn, màn che ô của Tổng thống Putin chính là những nốt nhạc kết của giai điệu chiến thắng được viết ở giọng Rê trưởng, nó xóa tan những khối mây mù là một vài nét giai điệu Ballad ảm đạm viết ở giọng Rê thứ xuất hiện trong những vòng đấu trước.

Và tôi nhìn thấy ở World Cup này, nhiều đội bóng nhỏ đã biết đặt những trái tim lớn của mình trên mặt sân cỏ, từng cầu thủ biết hợp sức nhau lại để để tạo nên một sự can đảm tuyệt vời.

Tôi cũng nhìn thấy ở kì World Cup này là khả năng tổ chức sự kiện đạt tới đỉnh cao của đất nước Nga. Một kết thúc hoàn hảo cho một giải đấu rực rỡ, với quá nhiều điều bất ngờ, không thể đoán trước. Vậy chẳng có lí do gì để Putin bị sơ suất trong màn che ô. Nhưng truyền thông xã hội vốn chỉ thích đưa tin tiêu cực.

Khi mạng Facebook và Twitter, thậm chí cả các trang báo chính thống của thế giới đăng tải tràn ngập những thông tin về chiếc ô sang trọng, thì Putin đưa ra lời giải thích rằng ông có biết thời tiết Moscow sau trận đấu sẽ có mưa, nên ông đã chuẩn bị rất kĩ. Cách giải thích đó một lần nữa cho thấy Putin thông minh hơn những người khác.

Putin muốn nói cho cả thế giới biết rằng: Không gì có thể chạm được vào Tổng thống Nga, ngay cả những hạt mưa!

Nếu ai tinh ý nhìn kĩ lại cảnh quay, thì ngay sau khi Putin đứng dưới chiếc ô, ông đã quay sang nói với người vệ sĩ của mình và lúc đó có một cú bộ đàm, lập tức những chiếc ô khác đã được mang ra. Nếu nước Nga không chuẩn bị kĩ lưỡng cho tình huống này, thì làm sao có được cùng lúc nhiều chiếc ô như thế?

Tất cả đều có ô.

Nhưng Putin phải là người đầu tiên.

Putin muốn nói cho cả thế giới biết rằng: Không gì có thể chạm được vào Tổng thống Nga, ngay cả những hạt mưa!
Putin muốn nói cho cả thế giới biết rằng: Không gì có thể chạm được vào Tổng thống Nga, ngay cả những hạt mưa!

Và chúng ta cần phải hiểu, để những vệ sĩ người Nga che một chiếc ô lên đầu nguyên thủ một quốc gia khác, như Tổng thống Pháp Macron hay Tổng thống Croatia Kolinda, đó không bao giờ là sự dễ dàng nếu không được phép của chính đội cận vệ của vị nguyên thủ ấy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chiếc ô được nhân viên an ninh Nga nhiệt tình xăng xái che lên đầu nguyên thủ, nhưng lại không đảm bảo an ninh? Chiếc ô đó hoàn toàn có thể bị gài bom, bị tẩm hóa chất VX, hay ẩn chứa các vi sinh vật gây bệnh.

Putin đã cho chuẩn bị đầy đủ cơ số ô ngay phía sau lưng ông. Khi cơn mưa đổ xuống, những chỉ bằng một mệnh lệnh, sau đó là cú điện đàm, những chiếc ô nhanh chóng được mang ra và chỉ đợi người phụ trách an ninh của các nguyên thủ đồng ý.

Vậy lỗi ở đây là gì?

Có phải nhân viên an ninh của Tổng thống Pháp và Tổng thống Croatia đã không kịp đọc tình huống để có phản ứng thích hợp? Hay đội ngũ cận vệ tháp tùng các nguyên thủ, họ đến Nga chẳng lẽ cũng chỉ để ngồi xem bóng đá, chứ không làm những công việc cần thiết, không xem dự báo thời tiết và không chuẩn bị ô?

Rõ ràng việc chỉ duy nhất Putin có chiếc ô che đầu, ngay sau đó an ninh Nga mang đến rất nhiều ô, ai cũng thấy Macron đã có một chiếc ô trên đầu của ông, bà Kolinda cũng có một chiếc ô và được các nhân viên an ninh Nga bảo vệ cho bà đến khi buổi lễ ăn mừng kết thúc; điều đó chứng tỏ Putin đã có sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng cho từng chi tiết nhỏ.

Không gì có thể chạm được vào người Putin kể cả những hạt mưa!

Đó chính là bài học mà Putin muốn nguyên thủ quốc gia các nước khác phải nhìn thấy. Putin đã nói cho cả thế giới biết nhân viên an ninh của ông đã chuẩn bị sẵn sàng đến từng chi tiết nhỏ. Trong khi an ninh của Tổng thống Pháp và Tổng thống Croatia đã mắc phải những sai lầm, việc họ không mang theo ô cho nguyên thủ của họ rõ ràng không thể là chuyện nhỏ.

Putin đã thực sự chủ động trong việc chuẩn bị sẵn một cơ số những chiếc ô, nhưng dù mưa đổ xuống dày đến nỗi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino liên tục vuốt mặt không kịp, thì nhân viên an ninh của Nga vẫn tôn trọng an ninh của nước bạn, không tự tiện mang ô ra che lên đầu Tổng thống Pháp và Croatia. Chỉ khi có sự đồng ý của nhân viên an ninh bảo vệ tổng thống, những chiếc ô phải đảm bảo chắc chắn sau khi đã xác minh an toàn mới được phép sử dụng.

Điều quan trọng là Tổng thống Pháp và Croatia không quan tâm đến mưa, họ quan tâm đến cầu thủ của họ đang trượt trên bãi cỏ ướt đẫm để ăn mừng chiến thắng. Vậy chả có lí do gì để Macron và Kolinda lại đứng im dưới những chiếc ô.

Dù dư luận có nói gì chăng nữa, thì Macron và Kolinda vẫn cứ coi Putin là bạn, họ vẫn cộng tác với nhau như bình thường chứ không có điều gì phải nghi ngờ.

T.H 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video