Sự thật chuyện rao bán căn biệt thự 35 triệu USD giữa TP.HCM

12/10/2014 21:00

“Hiện tại, chủ nhân căn nhà chưa có ý muốn bán căn biệt thự, chuyện rao bán là do tin đồn từ chục năm trước mà ra”.

Căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa TP.HCM này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành…

Mới đây, một người bạn thân với gia chủ cho biết: “Hiện tại, chủ nhân căn nhà chưa có ý muốn bán căn biệt thự, chuyện rao bán là do tin đồn từ chục năm trước mà ra”.

7 người đồng sở hữu

Việc căn biệt thự 3 mặt tiền giữa trung tâm TP.HCM được rao bán với giá 35 triệu đô, khiến người ta không khỏi tò mò về chủ nhân khối tài sản khổng lồ này.

Thông qua một vài mối quan hệ cá nhân, chúng tôi đã được gặp gỡ và tiếp xúc với một người bạn thân tình với gia chủ.

Người này cho biết, căn biệt thự đồ sộ này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Hơn mười lăm năm về trước, chủ sở hữu trên giấy tờ là cụ Nguyễn Kim S.D và cụ Đặng K.C. Và cũng trong thời điểm này, căn biệt thự được rao bán với giá 800 tỷ đồng.

Biệt thự cổ 35 triệu USD ở sài gòn đã từng được rao bán với gí 800 tỷ đồng

Người này nói: “Đó là lần duy nhất biệt thự Phương Nam được định giá để rao bán. Sau đó, gia đình họp lại và quyết định không bán căn biệt thự kỷ niệm này nữa.

Gần đây, tin đồn căn biệt thự được rao bán 35 triệu đô khiến chủ nhân rất đau đầu, phần thì sợ trộm, phần thì không muốn tiếp xúc với công chúng, nên cứ thế im lặng cho qua. Trên thực tế đây chỉ là tin đồn dựa trên lời rao bán hơn chục năm về trước”.

Điều này giải thích tại sao ảnh chụp sơ đồ biệt thự Phương Nam và giấy chứng nhận chủ sử dụng, lại được các cò nhà đất truyền tay nhau, trong khi thời điểm hiện tại chủ nhân không hề muốn bán căn biệt thự này.

Một phần sơ đồ căn biệt thự được truyền tay nhau khi có thông tin rao bán.

Trong số 7 người đồng sở hữu biệt thự Phương Nam thì có đến 6 người đã định cư nước ngoài. Hiện tại, chỉ còn một người đồng thừa kế đang sống cùng 9 người con tại đây. Họ đều giàu có, thành đạt và sở hữu nhiều khối bất động sản khác.

Ngoài việc để ở ra, chủ nhân căn nhà còn đồng ý cho thuê 1 phần sân trước để làm bãi gửi xe. Một phần bên hông người thuê sử dụng làm nơi bán cà phê cóc. Cả hai người được chủ nhân ưu ái cho thuê phần mặt tiền đắt địa này đều là chỗ thân tình và từng làm việc trong căn biệt thự.

Sau khi thông tin biệt thự Phương Nam được rao bán, có một vài người đã đến hỏi mua. Thậm chí có người còn chở theo một số tiền mặt rất lớn để đặt cọc, nhưng tất cả họ đều chưng hửng ra về.

Nguồn gốc căn biệt thự cổ 35 triệu USD 

Người này cho biết thêm, biệt thự Phương Nam không phải do gia tộc này tự xây và họ chỉ mới sở hữu căn nhà này được 3 đời. Theo đó, biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành.

Người con gái lại sinh được 7 người con và để di chúc đồng thừa kế cho 7 người này. Và việc phân định ai là chủ sở hữu căn nhà đó là việc nội bộ của gia đình.

Anh N. người môi giới căn biệt thự cũng cho biết là lời rao bán đã có từ 6 – 7 năm về trước. Và do giá trị căn biệt thự quá lớn nên khá “kén khách”, khiến việc bán mua kéo dài qua nhiều năm.

Tuy nhiên, trước quá nhiều thông tin xoay quanh căn biệt thự, giới buôn địa ốc cũng chưa rõ hiện tại chủ nhân có còn muốn bán biệt thự Phương Nam nữa hay không.

Tuy có 3 mặt tiền đường nhưng đây lại là khối bất động sản khá "kén khách".

Tuy chỉ còn rất ít người ở trong khu biệt thự rộng hơn 2.800 mét vuông này nhưng chủ nhà vẫn thuê 2 người để lau dọn, coi sóc việc vệ sinh căn biệt thự.

Và để tu dưỡng biệt thự Phương Nam, cứ khoảng vài năm gia chủ lại bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng để sơn sửa. Vì vậy, dẫu đã hơn 1 thế kỷ trôi qua, nhưng biệt thự Phương Nam vẫn còn khá mới.

Cửa sắt, màu tường vẫn còn khá mới do được chủ nhà thường xuyên tu sửa.

Kiến trúc của biệt thự Phương Nam được đánh giá là không thua kém gì so với Dinh thống đốc Nam Kỳ (nay là Bảo tàng Thành phố) hay trụ sở UBND TP.HCM. Chính vì thế, biệt thự cổ Phương Nam rất có thể thuộc diện cần phải được bảo tồn.

Điều này giải thích tại sao mảnh đất 3 mặt tiền Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Diệu này lại trở nên “kén khách”. Vì nếu muốn xây mới, có thể thời gian chờ thẩm định và cấp phép từ cơ quan chức năng sẽ kéo dài.

Một góc kiến trúc rất đẹp của biệt thự Phương Nam.

“Đó cũng là lý do mà gia chủ ngại bán. Vả lại họ cũng giàu có lắm rồi, chắc giữ căn nhà làm kỷ niệm chứ bán làm chi” – người bạn của chủ nhân căn biệt thự Phương Nam nói với chúng tôi như thế.

Một số hình ảnh về căn biệt thự Phương Nam:

Ngôi biệt thự có tổng diện hơn 2.800 m2 (44,3x66,5 m). Những người dân sống xung quanh gọi ngôi biệt thự 110-112 Võ Văn Tần là "nhà Pháp", bởi nó được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Trải qua nhiều biến cố về lịch sử, thời gian nhưng hiện trạng ngôi biệt thự vẫn không hề thay đổi. Theo tìm hiểu, vật liệu để xây dựng ngôi nhà này được vận chuyển từ Pháp sang Việt Nam theo đường biển. Lúc bấy giờ, có hàng chục người thợ tay nghề cao xây dựng gần một năm mới xong.
Khuôn viên ngôi nhà gồm một biệt thự chính 2 lầu, hướng mặt về phía đường Võ Văn Tần. Sau lưng là hai biệt thự nhỏ hơn mặt hướng về đường Nguyễn Thị Diệu.
Trải qua thời gian lâu nhưng những hoa văn trên tòa nhà vẫn còn nguyên.
Những tấm lan can sắt được lấy từ châu Âu về.
Lối vào có hai lớp cửa, bên trong cửa gỗ và bên ngoài cửa cuốn sắt được đẩy lên. Đây là một trong những nét đặc trưng kiến trúc Pháp những năm đầu thế kỉ XX.
Nội thất có một số đồ cổ giá trị cao.
Theo giới đồ cổ, đèn chùm được treo trên trần của ngôi biệt thự có giá trên 50 triệu. Tuy nhiên, đây một trong số ít đồ cổ có trong ngôi nhà này.
Khoảng sân sau ngôi biệt thự, được trồng rất nhiều loại lan rừng.
Dù đã xây dựng hơn 100 năm nhưng ngôi biệt thự vẫn uy nghi, vững chắc.

Tâm Phúc (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video