+
Aa
-
Sự thật bất ngờ về ‘Quái ngư’ ở Hồ Tây
30/09/2015 08:09

TS Kim Văn Vạn, Phó trưởng khoa Thủy sản, HV Nông nghiệp VN cho biết, “Quái ngư” mà cần thủ câu được ở Hồ Tây có tên là cá Tai tượng hay còn được gọi là cá Thần tài, loài cá này chung họ với cá Rô phi

Những ngày gần đây dư luận quan tâm đến việc một cần thủ câu được một con cá lạ màu trắng, đầu giống cá heo ở Hồ Tây, Quận Tây Hồ, Hà Nội, nhiều người còn gọi con cá này là “Quái ngư”. Để tìm hiểu rõ sự thật về loài cá này phóng viên báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với TS Kim Văn Vạn, Phó trưởng khoa Thủy sản, Học viên Nông nghiệp Việt Nam.

Sự thật bất ngờ về 'Quái ngư' ở Hồ Tây - Ảnh 1
Con “Quái ngư” nặng 3kg câu được ở Hồ Tây

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Ts Kim Văn Vạn cho biết: “Con cá màu trắng, đầu giống cá heo được một câu thủ ở Hồ Tây câu được mà mọi người gọi là “Quái ngư” có tên gọi là cá Tai tượng hay còn được gọi là cá Thần tài. Loài cá này chung dòng họ với cá Rô phi, màu sắc của loài cá này phụ thuộc vào môi trường sống theo xu hướng tạo cảnh”.

Sự thật bất ngờ về 'Quái ngư' ở Hồ Tây - Ảnh 2
TS. Kim Văn Vạn, Phó trưởng khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam Ảnh: Thế Anh

“Loài cá này được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam, được rất nhiều người nuôi để làm cảnh, theo tài liệu ở Việt Nam thì loài cá này có nguồn gốc ở Đồng bằng sông Cửu Long. Loài cá này có đặc tính là ăn thịt động vật và ăn tạp, trọng lượng của loài này có thể nặng lên đến 4kg. Ở Miền Nam người ta còn nuôi để ăn thịt, nhiều người cho rằng thịt của loài cá này còn ngon hơn thịt cá Rô phi” – Ts Vạn cho biết thêm.

TS Vạn cũng khẳng định: “Loài cá này có những con còn có mào trên đầu trông rất đẹp mắt nên việc con cá này được câu ở Hồ Tây không có gì là lạ cả. Mọi người cũng không nên gọi con cá này là “Quái ngư”, có thể con cá này được người ta thả vào Hồ Tây trong ngày lễ phóng sinh. Ở Hà Nội nếu ai muốn tận mắt nhìn thấy loài cá này thì có thể đến Thủy Cung Time City, địa chỉ 458 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội”.

Sự thật bất ngờ về 'Quái ngư' ở Hồ Tây - Ảnh 3
Anh Trần Lĩnh Huế (28 tuổi), ở phố Quán Thánh, quận Ba Đình, TP.Hà Nội là người mua con cá lạ được cho là “Quái ngư”.

Trước đó vào khoảng 5h30 ngày 26/9, anh Trần Lĩnh Huế (28 tuổi, ở phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội đi tập thể dục ở ven hồ Tây thì thấy thợ câu câu được một con cá toàn thân màu trắng, mõm dày giống cá heo thấy đẹp mắt nên anh đã mua về nhà với giá 500.000 đồng, con cá có trọng lượng 3kg.

Khi mang về nhà, anh Huế thả “Quái ngư” ở Hồ Tây vào bể cùng với con cá Huyết Long. Tuy nhiên, cá mua ở hồ Tây rất hung dữ, đuổi cắn những con cá khác trong bể.

Ngày hôm sau (27/9), anh Huế phải mang con cá sang nhà bạn gửi nuôi nhờ. Sau khi mang sang bể nhà một người bạn gửi, con “Quái ngư” lại cắn những con cá khác ở trong bể. Vì sợ những con cá khác bị thương nên người bạn của anh Huế đã mang cá lạ trả lại. Sau đó, anh Huế đã phóng sinh con cá lạ này về Hồ Tây.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài mới
Đọc nhiều