Sự thật bất ngờ về người Maya

07/12/2013 20:41

Từ nguồn gốc cây ca cao đến những điều chỉnh cơ thể… nền văn minh Maya có nhiều điều để tìm hiểu hơn lời tiên tri giản đơn về ngày tận thế.

Nền văn hóa Maya vẫn còn tồn tại

Ngày nay có hơn bảy triệu người Maya vẫn sống trong các khu vực mà trước đây là nơi cư trú tổ tiên của họ. Rất nhiều người trong số đó vẫn giữ một lượng đáng kể các di sản văn hóa cổ xưa. Mặc dù nền văn hóa có những thay đổi theo thời gian nhưng người Maya vẫn duy trì ngôn ngữ và những nét truyền thống. Tôn giáo của người Maya là sự pha trộn của Công giáo, tín ngưỡng Maya cổ và các nghi lễ.

Họ phát triển hệ thống chữ viết rất sớm

Đế chế Maya được ghi nhận là có ngôn ngữ chữ viết được biết đến duy nhất ở Trung Mỹ, niên đại vào khoảng năm 300 trước Công nguyên. Họ có hệ thống chữ viết rất phức tạp với 800 chữ tượng hình riêng biệt.

Người Maya viết sách về các vị thần, người đứng đầu, về cuộc sống và những sự kiện đặc biệt của họ.

Những cuốn sách của người Maya được làm từ vỏ cây, bao gồm các chữ viết tượng hình được gọi là “codices”. Khi người Tây Ban Nha đến xâm lược, khoảng 600 năm sau khi nền văn minh Maya biến mất, họ đã tìm thấy những cuốn codices. Tin rằng những cuốn sách chứa các hình ảnh về ma quỷ, họ đã thiêu rụi 40 cuốn sách codices của người Maya và 20 ngàn hình ảnh tôn giáo của họ, chỉ 4 cuốn codices còn tồn tại.

Họ là những nhà thiên văn học tinh nhuệ

Những người Maya cổ đại là những nhà thiên văn học sắc sảo, họ ghi lại và giải thích mọi khía cạnh của bầu trời. Bởi vì họ tin rằng ý chí và hành động của các vị thần có thể nhận biết được thông qua các vì sao, mặt trăng, mặt trời và các hành tinh. Người Maya xây dựng lịch của họ dựa vào những hiểu biết về thiên văn học.

Người Maya cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, bất động và không di chuyển.

Các vì sao, mặt trăng, mặt trời và các hành tinh là các vị thần. Chúng chuyển động giữa trái đất, thế giới bên kia và các thiên thể khác. Các vị thần này liên quan rất nhiều tới đời sống của con người nên những chuyển động của họ được theo dõi rất tỉ mỉ.

Một số triều đại của người Maya tự nhận có tổ tiên là mặt trời. Thần mặt trời được gọi là Kinich Ahau. Người Maya là chuyên gia trong việc dự đoán các hiện tượng liên quan đến mặt trời như là nhật thực, điểm phân cực.
Một số triều đại của người Maya tự nhận có tổ tiên là mặt trời.

Thần mặt trời được gọi là Kinich Ahau. Người Maya là chuyên gia trong việc dự đoán các hiện tượng liên quan đến mặt trời như là nhật thực, điểm phân cực. Một trong bốn cuốn sách còn được lưu  dữ, cuốn Dresden Codex ghi lại các bảng thiên văn về sao Kim, sao Hỏa, nhật thực, mùa, sự vận động của thủy triều và sự chuyển động của các hành tinh.

Họ tôn thời các vị thần bằng vật tế sống

Lịch sử tin rằng người Maya là những người đầu tiên sử dụng vật tế sống. Họ hiến tế cả động vật và con người. Một số động vật được cúng với số lượng lớn như: cá sấu, cự đà, chó, báo đốm, gà tây. Tuy nhiên lễ cúng người sống là tối cao. Sự hy sinh này thường diễn ra trong những buổi lễ quan trọng, và đã được mô tả trong các đồ gốm cổ, bức điêu khắc và những bức tranh tường. Nô lệ, tội phạm, con hoang, trẻ em, trẻ mồ côi là phần lớn nạn nhân.

Việc tế lễ được thực hiện bởi các linh mục được gọi là Nacom, mỗi Nacom có 4 vị phụ tá là các Chac.

Các nạn nhân được sơn xanh và đưa tới đỉnh của kim tự tháp. Sau đó, các Chac giữ người này xuống và một Nacom sẽ tiến hành xé mở ngực và cắt tim vẫn còn đập của họ. Trái tim này được đưa tới cho vị linh mục cao nhất và phần cơ thể nạn nhân được ném xuống các bậc thang của ngôi đền. Cũng có các phương pháp khác như bắn tên vào tim nạn nhân, lột da, chặt đầu, ném từ vách đá hay ném vào hố đá vôi. Tất cả đều chỉ làm hài lòng các vị thần.

Họ luyện tập những điều chỉnh cơ thể

Những người mẹ Maya quý tộc cố gắng tạo ra những đôi mắt lé bằng cách treo quả bóng trước mũi của những đứa trẻ sơ sinh, để tỏ lòng tôn kính với Kinich Ahau, vị thần mặt trời lé mắt. Họ cũng treo những tấm bảng trên trán để làm phẳng, như là dấu hiệu vĩnh viễn của địa vị cao quý. Hàm răng vĩnh viễn của các chiến binh trẻ tuổi cũng được dũa nhọn làm tăng thêm sự hung dữ. Những người phụ nữ quý tộc thì dũa răng thành những mẫu khác nhau, đá quý và các loại đá khác được đưa vào các lỗ răng.

Người Maya đã biết về cây ca cao

Người Maya cũng là người đầu tiên tiêu dùng ca cao. Bằng cách dùng hạt ca cao đã được rang, họ làm ra đồ uống sô cô la lạnh và cay. Sau đó, người châu Âu đã đưa ca cao về nhà nơi mà nó được phát triển thành sô cô la và ca cao nóng. Ca cao là món quà thiêng liêng của các vị thần và hạt ca cao được dùng như tiền tệ. Ca cao thậm chí có vị thần của nó: Ek Chuah, vị thần của người Maya về buôn bán và thương mại, cũng là thần hộ mệnh của những vụ mùa ca cao.

Họ cũng dùng chất kích thích

Người Maya sử dụng ma túy gây ảo giác trong các nghi lễ tôn giáo và như là thuốc giảm đau. Chất gây ảo giác làm từ một loại cây xương rồng, hạt rau muống, nấm độc, thuốc lá và thực vật lên men …. Họ cũng có cách mới lạ trong việc dùng thuốc, được dùng cho sự hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả của họ.

Họ không thực sự dự đoán ngày tận thế

Người Maya rất tiến bộ trong việc làm lịch, mà lịch tiên tiến nhất của họ được gọi là lịch Long Court. Với chu kì 5126 năm, nó có một nền tảng số gần như là mã nhị phân cổ đại. Lịch này bao gồm 13 Baktun (mỗi Baktun có chiều dài là 394 năm). 21 tháng 12 năm 2012 được đánh dấu là sự kết thúc của Baktun thứ 13, dẫn tới sự suy đoán bởi một số người rằng điều đó có nghĩa là sự kết thúc của thế giới.

(Kiến Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM