Sự thật bất ngờ về “lời thú tội chấn động” trong vụ MH17

30/07/2014 10:25

Từ hôm qua, thông tin “Truyền thông nước ngoài xuất hiện lời thú nhận của phi công bắn hạ Boeing MH17” luôn ở vị trí số 1 ở Nga với rating cao ngất 9.8.

Truyền thông Đức công bố “lời thú tội chấn động” về thảm họa MH17Cha đẻ Su-25 không tin máy bay này bắn hạ được MH17″Su-25 Ukraine mang tên lửa áp sát MH17 trước khi rơi”

Báo chí Nga và nhiều nước đã ồ ạt đưa tin truyền thông Đức đăng tải lời thú nhận bắn hạ máy bay MH17 của phi công Ukraine lái SU-25  hôm 17/7 trên vùng trời Donbass.

Sự thật bất ngờ về "lời thú tội chấn động" trong vụ MH17

Trang topnews.ru chuyên xếp loại rating của truyền thông Nga  ngày 29/7 cho thấy thông tin “Truyền thông nước ngoài xuất hiện lời thú nhận của phi công bắn hạ Boeing MH17” luôn ở vị trí số 1 ở Nga với rating cao ngất 9.8.

Ở Nga, có thể kể đến báo “Đoàn viên TNCS Moskva” (mk.ru), chỉ riêng ngày hôm qua 29/7, trong vòng 12 tiếng đã có gần 85.000 lượt truy cập bài báo có nội dung này. Trang web của hãng tin The Russian Times cũng vậy, đã có gần 30.000 lượt người truy cập xem bài báo về “lời thú nhận của phi công Ukraine”.

Ngoài ra còn khá nhiều báo, trang mạng Nga, bao gồm cả website của Đài tiếng nói nước Nga phiên bản Việt ngữ đăng tải thông tin này

Cũng cần nói thêm, cũng như tờ MK, The Russian Times là một cơ quan truyền thông đã được đăng ký chính thức tại Cơ quan Liên bang về thông tin, công nghệ và truyền thông đại chúng của Nga (Roskomnadzor). Đây cũng chính là những trang tin đầu tiên đưa tin về vụ này và sau đó được nhiều báo, trong đó có báo chí Việt Nam dẫn theo.

Tuy nhiên, khi tiếp cận thông tin này từ các nguồn báo chí chính thống của Nga, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn về nguồn tin khởi đầu từ “truyền thông Đức” và những thông tin chưa rõ ràng trong các bài báo đã nêu.

Chúng tôi đã tìm hiểu và bước đầu thông tin tới độc giả về tính xác thực của “lời thú tội chấn động” này.

Trước tin là về nguồn “truyền thông Đức”. Được biết, nguồn tin duy nhất mà hãng tin The Russian Times và các báo khác dẫn nhất loạt, đó là một bài báo đăng trên website Wahrheit fuer Deutschland của Đức.Trang Newsbalt còn chú thích thêm đó là “tờ báo với tên gọi quen thuộc: Sự thật cho nước Đức”. Sự thật, đó chỉ là một blog cá nhân.

Truy cập vào trang blog tiếng Đức wahrheitfuerdeutschland.de, có thể thấy bài báo được đăng lên hôm 26/7.

Tuy nhiên, một số bạn đọc người Nga hiện đang sống ở Đức lại phát hiện ra bài báo này được “bê” nguyên xi về từ một trang khác (amr.amronline.de). Nó đã được đăng vào ngày 25/7.

Vậy amr.amronline.de là trang gì?

Bài trên trang amr.amronline.de
Bài trên trang amr.amronline.de

Trên các diễn đàn, mạng xã hội của Nga chủ đề này cũng đang được bàn tán sôi nổi.

Bạn đọc Dimon của trang Vestiprim bất ngờ cho biết đó chính là… trang web châm biếm có tên Morgenpost Rundschau.

Một bạn đọc người Nga biết tiếng Đức cho biết ở link đăng bài báo “chấn động”, phía trên bên phải có mục “impressum”. Nhấp chuột vào đó sẽ biết được các thông tin cơ bản về trang này. Tại đây, bạn đọc được lưu ý:  “Morgenpost Rundschau là một trang châm biếm. Điều đó có nghĩa là các thông tin mà bạn tìm thấy ở đây là không có thật”.

Với tiêu chí như vậy, có thể thấy rằng  thông tin về lời “thú tội chấn động” của phi công Ukraine bắn hạ MH17 đăng trên trang này là không đáng tin cậy.

Thời gian gần đây, trang châm biếm này bỗng bất ngờ tập trung vào các sự kiện liên quan đến Nga và Ukraine. Bài báo liên quan đến “lời thú tội” được viết khá dài, có chèn khá nhiều đoạn video tư liệu, khiến người mới truy cập, không tìm hiểu kỹ dễ bị nhầm tưởng đó là một bài báo nghiêm túc.

Từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine đến nay và đặc biệt là gần đây, trong thảm họa MH17 bị bắn rơi, cuộc chiến tranh thông tin luôn khiến cho độc giả trên thế giới luôn đứng giữa lằn ranh thật giả của các bằng chứng, cũng như lời cáo buộc giữa các bên.

Trong bối cảnh đó, sự sốt sắng lan truyền thông tin “Phi công Ukraine thú nhận bắn rơi MH17” của truyền thông Nga, bao gồm cả các báo lớn như mk.ru (Московский комсомолец) với số lượng phát hành lên đến 1 triệu bản, không khỏi khiến độc giả đặt ra những câu hỏi.

Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích các khía cạnh của cuộc chiến truyền thông trong thảm họa MH17.

** Cập nhật: – Cho đến sáng nay, tin “Phi công Su-25 Ukraine thú nhận bắn rơi MH17” vẫn giữ rating số 1 của truyền thông Nga theo xếp hạng của topnews.ru.

– Cũng hôm nay, có lẽ do nhận thấy sức nóng của thông tin “phi công Su-25 Ukraine thú nhận bắn rơi MH17” sau khi được truyền thông Nga dẫn lại, chủ nhân trang wahrheitfuerdeutschland.de đã thêm vào bên trên bài viết 1 dòng cảnh báo viết bằng 3 thứ tiếng Anh, Nga, Đức: Bài viết này được dẫn nguồn từ một trang châm biếm.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video