+
Aa
-

Sự ghê tởm của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ trong việc xử lý bê bối tình dục

21/04/2018 23:09

Nghi vấn nhà báo Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ xâm hại tình dục một nữ sinh viên khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khiến nữ CTV này quá uất ức phải tự tử đang được dư luận đặc biệt quan tâm và theo dõi sát sao. Những động thái của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ trong những ngày qua đã đưa đến nhiều phản ứng trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, cách ứng xử và giải quyết vấn đề của Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ không khác nào muốn “đánh bùn sang ao”, chơi trò đánh lận con đen nhưng không thể qua mắt được đọc giả.

Khi sự việc bê bối tình dục liên quan đến Báo Tuổi Trẻ diễn ra 2 ngày, thông tin đen ngòm lan truyền khắp làng báo trong nước thì Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ chữa cháy bằng cách phát đi thông điệp “Tạm đình chỉ công việc nhà báo Anh Thoa” để làm “an lòng” dư luận. Đình chỉ công tác với nghi phạm là vậy, nhưng Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ không quên lấp liếm, khẳng định: “Kết quả xác minh bước đầu cho thấy thông tin một cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ tự tử là không chính xác. Cộng tác viên này nhập viện từ tối 18-4 vì lý do sức khỏe và đã xuất viện trong sáng 19-4”.

Khi thông cáo này phát đi, không khó để bạn đọc nhìn thấy dã tâm của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ là cố tình né tránh vấn đề. Việc quan trọng cần giải quyết, điều cốt lõi ở đây cần phải làm rõ là: Có hay không việc quấy rối, hiếp dâm CTV nữ mới là bản chất! Nhưng Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ lại lèo lái, chuyển hướng dư luận sang quan tâm đến việc “có hay không CTV tự tử”, không khác nào đánh bùn sang ao!

Chân dung nghi phạm nhà báo Đặng Anh Tuấn - Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ bị tố cáo xâm hại tình dục một nữ sinh viên khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khiến nữ CTV này quá uất ức phải tự tử
Chân dung nghi phạm nhà báo Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ bị tố cáo xâm hại tình dục một nữ sinh viên khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khiến nữ CTV này quá uất ức phải tự tử

Trước cách hành xử bất minh, đầy lấp liếm này, tập thể thầy, cô giáo, sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn bức xúc, phải lên tiếng: “Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi và năng lực của một trong những tờ báo uy tín có tầm ảnh hưởng hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải trao đổi thẳng thắn rằng nội dung thông cáo báo chí của Báo Tuổi Trẻ đã phát đi cũng như bản tin phát ngôn về vụ việc này đăng trên Báo Tuổi Trẻ Online vào chiều 19-4 khiến chúng tôi rất thất vọng”, Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông nhấn mạnh.

Trước ngọn lửa phẫn nộ, phản ứng gay gắt này từ phía dư luận, các nhà trí thức và những cá nhân sống tử tế, biết rằng không thể “giàn xếp” hay “che đậy” thêm được nữa, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ tiếp tục thực hiện động thái thể hiện sự “tử tế” khi ra tuyên bố rằng: “Đề nghị cơ quan pháp luật làm rõ vụ việc nhà báo Anh Thoa”. Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ cũng thông cáo rõ: “Nhà báo Anh Thoa gửi đơn xin từ chức trưởng phòng truyền hình và nhận trách nhiệm: ‘Là người đứng đầu một phòng ban để xảy ra chuyện như vậy, cho dù đúng hay sai tôi vẫn là người không hoàn thành nhiệm vụ’. Ban biên tập Tuổi Trẻ đã chấp nhận đơn từ chức”. Thế là xong trách nhiệm của Báo Tuổi Trẻ?

Giờ thì mới biết, không phải ngẫu nhiên mà ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo phát biểu: “Một số nhà báo thiếu kiến thức, không theo kịp mặt bằng kiến thức xã hội; lao động nghề nghiệp không nghiêm túc; bị tha hóa, cầm bút viết bài không đúng sự thật, không bởi đòi hỏi cao đẹp về sứ mệnh nghề nghiệp mà chỉ vì tiền, vì lợi, vì danh”. Nó quá đúng với thực tế hiện nay. Ở một tòa soạn báo được xem là có tiếng tâm nhất nhì cả nước, nơi hàng năm điều tra, khui hàng chục vụ việc tiêu cực của các cá nhân lạm dụng chức quyền, làm sai, tham nhũng; tập thể Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ dám lên tiếng vì sự tử tế nhưng mặc nhiên những ngày nay khá im hơi, hầu như không một cá nhân nào dám lên tiếng vì sự tử tế. Thì ra, chống tiêu cực bên ngoài thì rất dễ, nhưng chống tiêu cực ngay chính bên trong cơ quan của mình thì rất khó – thậm chí, có khi chả ai muốn “đụng” tới hoặc đối diện để xử lý đến nơi đến chốn.

Đây không phải lần đầu tiên Báo Tuổi Trẻ dính bê bối tình dục, hiếp dâm CTV. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra nhưng vì lý do nào đó, tất cả đều “chìm xuống” một cách kỳ lạ! Liệu sự việc lần này có bị nhấn chìm hay không? Tất cả là phụ thuộc vào tiếng nói phát ra từ lương tâm, sự tử tế của dư luận và các tầng lớp trí thức trong xã hội.

Minh Béo chỉ ấu dâm thôi đã bị tù, bị xử lý nghiêm như thế. Còn ở nước mình, gần một tuần kể từ khi nạn nhân tố cáo bị Trưởng ban của Báo Tuổi Trẻ hiếp dâm, nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, thì nghi phạm vẫn “ung dung” và cơ quan nơi bị tố xảy ra vụ bê bối tình dục lại tìm mọi cách để bao biện và lập lờ để sự việc nhanh chóng trôi qua. Công lý đang ở đâu vậy thưa Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ?

Bạn đọc: Nhật Thanh

Bài mới
Đọc nhiều