Sử dụng côn trùng để tìm vàng

04/01/2013 16:58

Trong bối cảnh mỏ vàng và các khoáng sản khác đang ngày càng khó phát hiện, các nhà khoa học Australia đã tìm ra cách truy vết những kho kim loại quý nhờ những loài côn trùng làm tổ ở khu vực.Tiến sĩ Aaron Stewart, nhà côn trùng học tại trung tâm nghiên cứu CSIRO cho biết: “Những mỏ vàng nằm gần mặt đất hầu như đã được khai thác hết nên chỉ còn sót lại những mỏ khoáng sản nằm sâu dưới lòng đất, nơi con người gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm”.

Côn trùng có thể trở thành những kẻ săn vàng đắc lực.
Côn trùng có thể trở thành những kẻ săn vàng đắc lực.

Tuy nhiên, vấn đề này bất ngờ được giải quyết nhờ những loài công trùng sinh sống và làm tổ trong khu vực tình nghi. Khoét sâu vào lòng đất, mối và kiến đẩy những mẫu đất đá nằm sâu dưới bề mặt lên trên. Lẫn đâu đó trong đất đá là mẫu khoáng sản nằm hàng triệu năm dưới lòng đất, giúp con người có thể tìm hiểu cấu trúc bên dưới bề mặt.

Trên thực tế, tổ kiến và những ụ mối nhỏ có cấu trúc đất đá giống với bề mặt. Chính vì thế, chỉ có thể tiến hành truy vết khoáng sản ở những tổ kiến hoặc ụ mối có chiều cao lên tới vài mét so với mặt đất. Ngoài ra, dấu vết kim loại quý còn có thể được phát hiện bên trong cơ thể, tích lũy ở hệ thống bài tiết của những con côn trùng đào đúng khu vực có mỏ khoáng sản.

Nếu việc dùng côn trung tìm khoáng sản quý hiếm này thực sự hiệu quả, con người sẽ hạn chế được đáng kể chi phí và thời gian trong quá trình tìm kiếm khoáng sản. Ngoài ra, việc sử dụng côn trùng để khoét sâu vào lòng đất, tìm kiếm dấu vết khoáng sản quý được coi là phương pháp thân thiện nhất đối với môi trường.

(IN)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video