Sự bình yên của Việt Nam không phải dễ dàng mà có!

26/04/2019 10:14

Trong nhiều ngày qua, thông tin liên quan đến vụ khủng bố rúng động tại Sri Lanka, 8 vụ nổ liên tiếp trong cùng một ngày 21-4 tấn công vào nhà thờ, khách sạn cao cấp làm hàng trăm người thương vong liên tục được cập nhập trên nhiều trang mạng. Thế mới thấy sự bình yên của đất nước Việt Nam hiện nay là vô giá, là mong cầu mà nhiều quốc gia muốn cũng không có được…

Máu của hàng trăm người đã đổ xuống sau khi xảy ra loạt nổ bom khủng khiếp ở nhiều địa điểm trên đất nước Sri Lanka trong ngày lễ Phục sinh 2019
Máu của hàng trăm người đã đổ xuống sau khi xảy ra loạt nổ bom khủng khiếp ở nhiều địa điểm trên đất nước Sri Lanka trong ngày lễ Phục sinh 2019

Nhìn hình ảnh những ngôi nhà thờ tại Sri Lanka bị đánh bom đổ nát, thánh đường nát tươm, người dân nằm la liệt mà không khỏi bàng hoàng. Vụ đánh bom lần này của tổ chức khủng bố khủng khiếp đến mức Chính phủ nước này phải ban bố lệnh giới nghiêm ngay lập tức. Dù cho, lực lượng chức năng đất nước này đã kịp thời phát hiện và tháo dỡ thành công khối thuốc nổ và bom tại sân bay quốc tế Colombo của Sri Lanka, giảm thiểu tối thiểu sự tang thương cho người vô tội.

Vẫn còn đó một nỗi lo thường trực khi bà Lanka Rajitha Senaratne, nội các Sri Lanka thông tin ngay sau khi khủng bố vừa đi qua: “Các vụ đánh bom được thực hiện với sự trợ giúp của một mạng lưới khủng bố quốc tế”.

Lời phát ngôn viên của bà Lanka Rajitha Senaratne làm gợi nhớ ngay đến vụ khủng bố ngay trong ngày Quốc khánh 14-7-2016 của nước Pháp tại thành phố Nice khiến 84 người thiệt mạng, trong đó có 10 em nhỏ, 50 người bị thương chấn động toàn cầu. Tổng Thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng khẳng định: “Vụ tấn công của IS thể hiện hành động chiến tranh đối với nước Pháp. Những kẻ thực hiện vụ tấn công này đã lên kế hoạch và tổ chức từ nước ngoài, được các thế lực bên trong nước Pháp trợ giúp”. Những điều này cho thấy rõ, tổ chức khủng bố nước ngoài đã thò bàn tay, tiếp sức và “điều khiển” cho những thành phần chống phá trong nước thực hiện kế hoạch chống phá, đánh bom làm rối loạn an ninh từ phía bên trong, gây nên sự bất ổn an ninh, chính trị.

Thế mới thấy được, tổ chức khủng bố luôn rình rập để thò ban tay nhám nhúa vào các nước. Và với Việt Nam đó không phải là điều ngoại lệ!

Hiện trường vụ khủng bố tấn công tại một nhà hàng ở Paris
Hiện trường vụ khủng bố tấn công tại một nhà hàng ở Paris

Tại Việt Nam, rất nhiều lần tổ chức khủng bố Việt Tân chi tiền về Việt Nam “thuê” các đối tượng chống phá trong nước chế tạo bom xăng, thuốc nổ đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, tấn công vào trụ sở công quyền và nhà dân. Đã có nhiều thiệt hại, một kho xe công an đã bị nhóm khủng bố đốt để gây tiếng vang; trụ sở công quyền ở tỉnh Bình Thuận bị đốt cháy do sự cầm đầu của những thành phần quá khích nhận tiền của tổ chức khủng bố Việt Tân…. Và hiện nay, với sự tiếp tay từ các tổ chức phản động hải ngoại, các đối tượng chống phá trong nước trích một phần cái gọi là “Quỹ 50” để viện trợ cho gia đình các đối tượng tham gia đập phá, đốt trụ sở công vụ, tấn công lực lượng chức năng ở Bình Thuận năm 2018.

Từ đây phần nào đã thấy, tội phạm khủng bố diễn biến phức tạp, tạo “chân rết” cắm rễ, luồn lách chống phá đất nước như thế nào? Để ngăn chặn kịp thời và làm thất bại các kế hoạch của tổ chức khủng bố Việt Tân nhắm vào người dân Việt Nam, nếu chỉ có lực lượng vũ trang Việt Nam thôi là không đủ mà cần có sự chung tay của nhiều quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế hoạt động nhằm duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

Đó là lý do vì sao trong chuyến thăm Mỹ đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khi đến thăm trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc, Hội đàm với Ngài Vladimir Voronkov, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc phụ trách phòng, chống khủng bố, đã nêu quan điểm: “Việt Nam cam kết tiếp tục tăng cường nỗ lực quốc gia; hợp tác quốc tế trong thực hiện chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên Hợp quốc; sẵn sàng đăng cai các hội nghị quốc tế về kiểm soát biên giới phòng chống khủng bố…”.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm và trao đổi tăng cường hợp tác chống khủng bố với ngài Vladimir Voronkov- Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách phòng, chống khủng bố.
Bộ trưởng Tô Lâm thăm và trao đổi tăng cường hợp tác chống khủng bố với ngài Vladimir Voronkov- Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách phòng, chống khủng bố.

Ngài Vladimir Voronkov đã thể hiện sự tin tưởng vào kết quả hợp tác giữa các cơ quan của Liên Hợp quốc với Bộ Công an Việt Nam trong hoạt động phòng, chống khủng bố – nhất là trong đào tạo nâng cao năng lực, chia sẻ thông tin, chống tài trợ cho hoạt động khủng bố và kiểm soát biên giới phòng ngừa chiến binh khủng bố nước ngoài di chuyển.

Khẳng định từ Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc phụ trách phòng, chống khủng bố chính là cơ sở cho những dự đoán hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc trong thời gian tới liên quan đến chống khủng bố. Và chính điều này đã trở thành “cái gai”, khiến cho các thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân, điển hình là đối tượng Nguyễn Văn Đài, đang “tỵ nạn” tại Đức phải nhảy cẫng lên, vì biết rõ kế hoạch kêu gọi gia đình phạm nhân nhận tiền từ tổ chức khủng bố gửi về mà y đang rất dụng tâm, sẽ bị … “dập tắt”.

Từ đây cũng phần nào thấy được, sự bình yên của một đất nước không dễ dàng có được. Khi Việt Nam có được điều đó, có môi trường an ninh ổn định như ngày hôm nay, là công sức, là sự hy sinh của biết bao nhiêu con người. Và sự bình yên này là bất khả xâm phạm.

Thanh Tùng

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video