Su-57 trong lễ duyệt binh sau màn răn đe ở Syria

08/04/2018 22:20

Sau quá trình thử nghiệm, tháng 5 tới chiến đấu cơ Su-57 sẽ xuất hiện trên bầu trời Quảng trường Đỏ của Nga.
Theo Tass dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai chiếc tiêm kích Su-57 sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên bầu trời khu vực Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng vào tháng 5 tới.

Trước khi xuất hiện trong lễ duyệt binh này, tiêm kích thế hệ mới của Nga đã được thử lửa ở chiến trường Syria.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga được cho là điều bốn chiếc Su-57, vừa mới bay thử nghiệm, đến căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Việc triển khai này dường như đã được xác nhận bởi các hình ảnh vệ tinh của nhà điều hành vệ tinh thương mại IsSee ImageSat International (ISI) của Israel công bố khi hai chiếc Su-57 đang đậu ở đường băng sân bay Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria.

Su-57 trong le duyet binh sau man ran de o Syria
Tiêm kích Su-57 của Nga.

Tờ Kommersant trích dẫn các nguồn tin nội bộ cho hay, tiêm kích thế hệ 5 được điều đến Syria để thử khả năng trong môi trường chiến đấu.

Cuộc thử nghiệm ban đầu tập trung vào khả năng tác chiến điện tử và radar của tiêm kích thế hệ 5 này.

Theo giới chức lãnh đạo Nga, hiện những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga đang trải qua đợt thử nghiệm giai đoạn 2 và chưa được đưa vào biên chế trang bị. Dự kiến, sớm nhất là cuối năm nay những chiếc đầu tiên mới được trang bị cho lực lượng Lực lượng hàng không vũ trụ (VKS) Nga ở Hmeymim.

ISI cho biết: “Không rõ Su-57 có tham gia vào các vụ xung đột hay không. vì những máy bay này vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Có thể chúng sẽ được sử dụng để kiểm tra các hệ thống kỹ thuật và thu thập dữ liệu tình báo”.

Mặc dù Mỹ và Israel lần lượt công bố ảnh của các ‘tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga’ hiện diện ở Syria, nhưng rõ ràng là họ chỉ có thể xác định được chúng theo kiểu ‘sự đã rồi’, khi những chiếc Su-57 của Nga đã bay lượn tung tăng trước mắt mọi người hoặc nằm chềnh ềnh trên đường băng của sân bay Hmeymim.

Theo giới quan sát, việc 4 chiếc Su-57 Nga bất ngờ hiện diện ở Syria đã khiến giới quân sự và tình báo của Mỹ và các đồng minh Trung Đông hoàn toàn bất ngờ, giống như hồi tháng 9/2015, họ cũng đã từng ngã ngửa người khi vài chục chiến đấu cơ Nga ‘xuất quỷ nhập thần’ hiện diện ở Syria.

Mỹ và các đồng minh Trung Đông, đặc biệt là Israel đã giăng một mạng lưới radar phòng không/phòng thủ tên lửa mặt đất dày đặc trong khu vực; cùng với đó là các máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm trên không (AWACS) rất hiện đại, nhưng họ đã không hề phát hiện được máy bay Nga trên hành trình sang Syria.

Su-57 ban đầu có tên mã PAK-FA, do tập đoàn Sukhoi phát triển từ năm 2002. Đây là máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 được nhiều nước đánh giá cao nhờ khả năng tàng hình tốt và trang bị nhiều tính năng hiện đại.

Chiếc tiêm kích tàng hình này có giá ước tính lên tới hơn 100 triệu USD/chiếc.

Tuy nhiên, nếu xét giá tiền thì nó chỉ bằng 2/3 giá của chiếc F-22 Raptor được đánh giá tương đương của Mỹ, nhưng với chi phí bảo dưỡng ở mức chấp nhận được.

Dù vậy, đây là một khoản chi không hề nhỏ cho không quân Nga nên Su-57 được đặt hàng rất hạn chế.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video