Su-57 được trang bị vũ khí khiến F-22 và F-35 của Mỹ cũng phải “đầu hàng”

17/01/2019 15:41

Sẽ không có gì là ngạc nhiên khi Không lực Nga đang theo đuổi cách thức đưa “trọn gói” những năng lực tên lửa mới nhất của họ tích hợp vào công nghệ chiến đấu cơ tối tân nhất. Sự tích hợp tên lửa siêu thanh với năng lực chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm có thể đem lại bước tiến vượt bậc cho Nga trong năng lực chống lại các mối đe dọa.

Su-57 được trang bị vũ khí khiến F-22 và F-35 của Mỹ cũng phải "đầu hàng"
Su-57 được trang bị vũ khí khiến F-22 và F-35 của Mỹ cũng phải “đầu hàng”

Cách đây vài tháng, tạp chí The National Interest đã thảo luận về khả năng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Nga được trang bị các tên lửa siêu thanh Kinzhal. Sau đó, báo chí Nga mới đây đưa tin:

“Theo Chương trình Mua sắm Vũ khí của Nga giai đoạn 2018-2027, những chiếc chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga sẽ được trang bị các tên lửa siêu thanh. Các chiến đấu cơ tối tân này sẽ nhận được những tên lửa có đặc tính tương tự như tên lửa Kinzhal nhưng sẽ có kích cỡ nhỏ hơn và được cài đặt trong thân của máy bay. Một khi được tích hợp với các tên lửa mạnh như Kinzhal, Su-57 có thể dễ dàng hạ gục các chiến đấu cơ đình đám F-22 và F-35 của Mỹ.

Triển vọng đưa tên lửa siêu thanh lên máy bay Su-57 đã từng được ông Boris Obnosov – Tổng Giám đốc Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật (KTRV), đề cập đến trước đây. Theo đó, ông này đã nói rằng: “Trong tương lai, chúng ta có thể chắc chắn đoán được về vũ khí siêu thanh sẽ như thế nào trong thập kỷ tiếp theo. Mọi thứ sẽ đến với Su-57, có thể là bao gồm các vũ khí siêu thanh.”

Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal là một tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân. Loại vũ khí cực mạnh này đã được tiết lộ bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang đầu năm ngoái.

Su-57 được trang bị vũ khí khiến F-22 và F-35 của Mỹ cũng phải đầu hàng - Ảnh 1.
Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được miêu tả là “bất khả chiến bại” và hiện đang được đưa vào thử nghiệm ở phía nam nước Nga. Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal).

Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Trong khi đó, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi. Chiếc máy bay này lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 và chỉ mới được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ Su-57 đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào.

Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

(Theo Soha News)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video