Sputnik: Nga không công nhận phán quyết PCA về hình thức chứ không phải nội dung

07/09/2016 06:00

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về phán quyết PCA cần xem xét trong tất cả các sắc thái, các mối quan hệ – theo chuyên viên phân tích chính trị Dmitry Mosyakov.

Tổng thống Nga Putin trả lời họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc ngày 5/9. (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Putin trả lời họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc ngày 5/9. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik News (Nga) tiếng Việt, từ tuyên bố này cần hiểu rằng Nga không công nhận quyết định của Tòa trọng tài thường trực (PCA), không phải là về bản chất, mà là về hình thức. Tức là không phải Nga phản đối vì phán quyết bác bỏ căn cứ pháp lý của “Đường 9 đoạn”, hoặc kết luận về các đảo, hay ngư dân Philippines.

Tổng thống Nga không nói như thế. Ông đã nhấn mạnh rằng đây không phải là lập trường chính trị mà thuần túy dưới nhãn quan pháp lý, Sputnik cho hay.

Tờ này dẫn lời chuyên gia Mosyakov: “Tổng thống đã nói rằng Nga không công nhận phán quyết của Tòa án vì trong một phiên tòa cần có sự tham gia của cả hai bên, thế nhưng đã chỉ có một bên hiện diện. Trung Quốc không tham gia vào phiên tòa này và đã không thể bảo vệ lập trường của nước mình theo đúng thể thức”.

Nhưng những lời nhận xét đó, theo chuyên gia này, tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông. Đây là điểm rất quan trọng.

“Tổng thống không hề phản bác Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/7, nêu chính xác lập trường của Moskva,” Mosyakov lưu ý.

Sputnik: Nga không công nhận phán quyết PCA về hình thức chứ không phải nội dung - Ảnh 1.
Học giả người Nga Dmitry Mosyakov

Giáo sư Dmitry Mosyakov nhắc lại những điểm cơ bản trong Tuyên bố trên: Nga phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài; ủng hộ việc ký kết Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC); tán thành giải quyết tình hình xung đột trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; và trên cơ sở thỏa thuận, đàm phán giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Theo ông, Nga từ chối thừa nhận phán quyết PCA là thuần túy theo nguyên tắc hình thức. Và điều đó không tác động gì đến tầm nhìn của Nga đối với việc giải quyết vấn đề Biển Đông.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao trình bày chính xác rõ ràng lập trường của Nga là văn kiện không cách nào phủ nhận hay phản bác.

Mosyakov nêu ra: Nga không công nhận phán quyết PCA, nhưng đồng thời công nhận cách giải quyết xung đột trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Hai ý này hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau.

Về hình thức, Nga không công nhận quyết định của Tòa trọng tài, nhưng tầm nhìn của Moskva trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông là tương đồng với lập trường của các nước ASEAN – ông Mosyakov kết luận.

(Theo Thế Giới Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video