“Sóng” thanh khoản đến?

20/08/2013 08:29

Cùng với thanh khoản thị trường tăng lên, nhiều công ty chứng khoán đã nâng nhận định thị trường trung hạn từ trung tính lên tăng. Tâm lý nhà đầu tư trở nên hào hứng.

Đã đến thời điểm để đưa ra những quyết định đầu tư?
Đã đến thời điểm để đưa ra những quyết định đầu tư?

Sau gần 1 tháng ròng rã thanh khoản ở mức dưới một nghìn tỷ đồng cho cả 2 sàn, 4 phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán quay trở lại hấp dẫn nhà đầu tư với thanh khoản tăng mạnh so với những ngày trước đó.

Nhiều CTCK lạc quan với thị trường

Bản tin nhận định thị trường của VCSC ngày 19/8 đã nâng mức xu hướng ngắn hạn từ Trung tính lên Tăng và khuyến nghị cân nhắc mua vào trong nhịp điều chỉnh ở 1 – 2 phiên sắp tới tại các mức hỗ trợ. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán giá cao vào đầu phiên ngày mai và cân nhắc mua tại các mức hỗ trợ của từng cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh.

Còn bản tin nhận định của BSC nhiều lần nhấn mạnh xu hướng tăng điểm tiếp tục duy trì trên cả hai sàn. BSC cho rằng thanh khoản ổn định và độ  rộng thị trường tăng đáng kể, không tập vào 1 nhóm cổ  phiếu như giai đoạn đầu sẽ  tiếp tục đẩy chỉ số lên vùng cao mới. Ngưỡng điểm tiếp theo của VN-Index lần lượt là 515 và 535 điểm.

BSC cũng cho rằng xu hướng chuyển dịch HNX-Index có độ  trễ  nhất định so với VNindex nhưng đã có sự cải thiện đáng kể về  thanh khoản và mức tăng của thị trường.  Nhà đầu tư  đã gia tăng vị  thế đáng kể, và dòng tiền lựa chọn các những cổ  phiếu chưa tăng điểm  nhiều  trên HNX. Mức  kháng cự  ngắn hạn của HNX-Index lần lượt là 63 và 63,7 điểm.

Biến động thanh khoản 2 sàn 1 tháng qua
Biến động thanh khoản 2 sàn 1 tháng qua

Còn FPTS cho rằng, cùng với thanh khoản đã được cải thiện đáng kể thì sự hào hứng của nhà đầu tư sẽ tiếp tục được kéo dài và thị trường vì thế sẽ còn có thể tiếp tục đi lên các ngưỡng điểm cao hơn trong ngắn hạn. Tuy vậy, với việc khối ngoài tăng mạnh bán ròng trong phiên hôm nay và rủi ro phân hóa giá vẫn ở mức cao thì chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì thận trọng, việc mua vào chỉ nên cân nhắc đối với các mã cổ phiếu có cơ bản tốt, giá chưa tăng nhiều và thuộc nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng.

Sóng thanh khoản?

Nhà đầu tư chắc hẳn không quên tâm lý ủ rũ trên cả hai sàn khi gần một tháng ròng thanh khoản èo uột ở mức thấp. Nhiều phiên, thị trường chứng khoán với vốn hóa hơn 45 tỷ đô chỉ giao dịch với thanh khoản hơn 500 tỷ đồng. Lúc này, nhà đầu tư không đợi gì hơn ngoài 2 từ: thanh khoản.

Mòn mỏi đợi dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán nên khi dòng tiền đổ vào thị trường khá mạnh 4 phiên gần đây, nhà đầu tư đã rất hứng khởi. Tâm lý ủ rũ đã được thay thế hoàn toàn bởi tâm lý sẵn sàng mua, bán. HoSE hôm qua đã đón nhận 67 nghìn lượt đặt lệnh và HNX đón nhận gần 18 nghìn lệnh, tăng hơn đáng kể so với những phiên trước đó.

Sóng thanh khoản là sóng tâm lý. Thị trường có thể tăng, có thể giảm, có thể điều chỉnh nhưng khi thanh khoản được giữ vững thì tâm lý nhà đầu tư sẽ tốt hơn. Chỉ cần dòng tiền ở lại TTCK, cơ hội chọn cổ phiếu có khả năng sinh lợi sẽ có và thị trường sẽ hấp dẫn hơn.

(BTTT)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video