Sớm họp Ủy ban hỗn hợp để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Philippines

08/04/2010 16:44

Để hợp tác Việt Nam – Philippines ngày càng hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Gloria Arroyo, trong cuộc hội kiến chiều 8/4, nhất trí sớm nhóm họp Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Gloria Arroyo
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Gloria Arroyo

Chào mừng bà Tổng thống và các thành viên trong đoàn sang tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu mà Philippines đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của bà Tổng thống.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, trong đó trên lĩnh vực chính trị -ngoại giao hai nước đã hợp tác tốt trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, hợp tác kinh tế-thương mai-đầu tư phát triển tích cực….

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên cùng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực.

Để hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả, Thủ tướng đề nghị sớm họp Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước nhằm triển khai mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, sớm ký biên bản ghi nhớ hợp tác về quốc phòng, trong đó có hợp tác về tuần tra chung trên biển, hợp tác thủy sản, giáo dục- đào tạo…

Việt Nam sẵn sàng cùng với Malaysia thảo luận với Philippines các vấn đề liên quan tới thềm lục địa giữa 3 nước trên tinh thần láng giềng hữu nghị và hợp tác trong ASEAN.

Thủ tướng cũng đề nghị Philippines ủng hộ Việt Nam tham dự Hội nghị G20 (nhóm các nền kinh tế lớn) với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2010.

Bà Tổng thống Gloria Arroyo chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và khẳng định sự ủng hộ của Philippines trong việc Việt Nam tham dự hội nghị G20.

Đồng tình với đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bà Gloria Arroyo cũng cho rằng cần sớm tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp, triển khai các hợp đồng mua bán gạo lâu dài và ổn định, sớm ký Hiệp định về hợp tác giáo dục đặc biệt là dạy tiếng Anh và dạy nghề, thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, giải quyết các vấn đề về ranh giới ngoài thềm lục địa…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video