Sợ lắm khi cái ác núp dưới tấm áo choàng mang tên “tự do ngôn luận”

25/11/2017 15:37

Những năm gần đây, truyền thông điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh chưa từng thấy với hàng trăm tờ báo và tạp chí điện tử ra đời, hàng nghìn trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, nhiều mạng xã hội được đăng ký hoạt động cùng một số lượng lớn blog cá nhân. Đây là những minh chứng rõ rệt nhất cho thấy, tự do Internet của Việt Nam là sự thật không thể bác bỏ. Tuy nhiên, không ít cá nhân đã núp bóng dưới tấm áo choàng mang tên tự do này thực hiện mưu đồ bất chính trên không gian mạng.

     Osin không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích ung dung sử dụng ngòi bút máu me tấn công các vị lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam và để dọn đường đưa các mạng xã hội của Trung Quốc vào Việt Nam thu thập thông tin mà không bị rào cản pháp luật nào - như Facebook, Google đang thực hiện.

Osin không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích ung dung sử dụng ngòi bút máu me tấn công các vị lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam và để dọn đường đưa các mạng xã hội của Trung Quốc vào Việt Nam thu thập thông tin mà không bị rào cản pháp luật nào – như Facebook, Google đang thực hiện.

Ngay khi Dự thảo Luật An ninh mạng công bố, Osin lồng lộn lên rằng: “Nếu ai bỏ phiếu thông qua một đạo luật khiến cho người dân Việt Nam không thể tiếp cận được với mạng xã hội, với Facebook, Google… thì lịch sử sẽ không coi bọn họ là bảo thủ hay dốt nát mà là như những tên tội phạm chống lại loài người”. Osin tuyên bố rằng, ai bỏ phiếu thông qua một đạo luật này những tên tội phạm chống lại loài người, vậy xin hỏi Osin, những người bỏ phiếu, ủng hộ cho Dự thảo Luật An ninh mạng mà vẫn tiếp cận được mạng xã hội Facebook thì có coi là “chống lại loài người” không? Luật An ninh mạng ra đời, mà Facebook, Google vẫn hoạt động ở Việt Nam, không rời bỏ thị trường đầy hấp dẫn này, thì Luật này có chống lại loài người không?

Nếu Osin Huy Đức cho rằng, Luật An ninh mạng ra đời là chống lại loài người, khác nào Osin cáo buộc những quốc gia Mỹ, Nga, Đức, EU ra Luật An ninh mạng cũng là chống lại loài người! Bởi Nga đã ra “tối hậu thư” nếu Facebook không đặt máy chủ quản lý dữ liệu ở Nga thì phải bước chân ra khỏi đất nước này. Các nước EU cũng vậy, đặc biệt là với Đức, ra hẳn quy định với các nhà cung cấp mạng nếu sau 24h không giải quyết các thông tin sai lệch, gây mâu thuẫn, bôi nhọ ở trên mạng sẽ xử phạt 50 triệu EU.

Nếu không có Luật An ninh mạng thì ai sẽ bảo vệ người dân khi bị lấy cắp, làm giả tài khoản facebook?
Nếu không có Luật An ninh mạng thì ai sẽ bảo vệ người dân khi bị lấy cắp, làm giả tài khoản facebook?

Osin Huy Đức xảo biện rằng: “Người Việt Nam sử dụng MXH ngoài những nhu cầu thông thường, còn là để thực hiện các quyền Hiến định – quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến”. Osin nói như kiểu đúng rồi, nói cái điều mà ai cũng cũng biết. Tại sao Osin không dùng quyền tự do ngôn luận đó, lên tiếng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông, mà chỉ thấy Osin ra sức tấn công ông này, ông kia, để phục vụ cho lợi ích nhóm. Phải chăng là Osin chỉ đang sử dụng quyền tự do ngôn luận để phục vụ mưu đồ bất chính cho một ai đó?

Gần đây nhất là sự kiện APEC 2017, sao chỉ thấy Osin chỉ tấn công Tổng thống Mỹ, xuyên tạc ông Donal Trump “ngủ gật”, hòng phá hoại mối quan hệ Việt – Mỹ đang tiến triển rất tốt đẹp, mà không thấy Osin nói gì đến ông Tập Cận Bình? Sao Osin không dùng quyền tự do ngôn luận để phản đối những vấn đề sai trái mà hiện nay Trung Quốc gây ra cho Việt Nam trên biển Đông nhỉ? Trung Quốc chiếm trái phép các đảo trên quần đảo Hoàng Sa và số đảo trên quần đảo Trường Sa của ta sao Osin không dùng quyền tự do ngôn luận phản đối thế ? Hàng loạt vấn đề bất cập mà Trung Quốc đang hành xử với Việt Nam, sao không thấy Osin lên tiếng? Vậy thì anh có phải là một thằng mài bút theo trào lưu không, Osin?

Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng là “lá chắn” sống còn không chỉ với Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Thái Lan, Nga, Singapore, mà còn với Việt Nam. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó
Bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng là “lá chắn” sống còn không chỉ với Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Thái Lan, Nga, Singapore, mà còn với Việt Nam. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó

Xâu chuỗi tại những gì mà thời gian qua Osin thể hiện quyền tự do ngôn luận, người viết có thêm góc nhìn khác về Osin. Thử nghĩ xem, chuyện gì xảy ra nếu như Dự thảo Luật An ninh mạng không được thông qua? Phải chăng là nếu như Facebook không phải đặt máy tại Việt Nam, thời gian tới mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo, Baidu và các doanh nghiệp thu thập dữ liệu người dùng của Trung Quốc vào Việt Nam hoạt động thì cũng không cần đặt máy chủ tại đây. Như thế thì Trung Quốc sẽ vô tư thu thập thông tin từ người Việt Nam sử dụng; tình báo Hoa Nam dễ dàng tung ra các thông tin nhiễu loạn đất nước Việt Nam, gây chiến tranh phá hoại đất nước Việt Nam từ phía bên trong mà không cần tốn 1 viên đạn. Trung Quốc cứ như vậy mà thong thả chiếm nốt các đảo còn lại trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngoài biển Đông!

Có thể nói, nếu Osin Huy Đức phản đối Dự luật An ninh mạng “thành công” là một cây tên, bắn trúng hai mục tiêu, một là: vô tư tấn công bất kỳ nhà lãnh đạo nào, hoặc nguyên thủ đất nước Việt Nam có quan điểm độc lập, không nhún nhường trước bất kỳ hành động nào của Trung Quốc gây phương hại đến toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; hai là: “dọn” những vật cản pháp lý để các công cụ thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc đầu xuôi, đuôi lọt vào Việt Nam. Hãy tưởng tượng xem, khi Alipay của Jack Ma kí kết hợp tác với NAPAS – Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam, cánh cửa cho Jack Ma bước vào thanh toán trực tuyến ở Việt Nam được mở toang. Một người Trung Quốc nắm được toàn bộ dữ liệu tài chính của người Việt, thì sẽ ra sao?

Cũng như các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Thái Lan, Nga, Ủy ban Châu Âu, Singapore, Việt Nam luôn tạo điều kiện để mạng internet phát triển, như lời Bộ trưởng Bộ Công an đã nói: “Không thể ngăn chặn, cản trở được sự phát triển của thông tin mạng, internet vì bất kể lý do gì. Nhưng phát triển đến đâu, an ninh an toàn phải đi theo đến đấy, phải song hành được với nhau”. Điều đó hoàn toàn phù hợp với xu hướng quốc tế, ở các nước tiến bộ đều có quy định các doanh nghiệp kinh doanh internet đều phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu; kèm theo điều kiện căn bản là tôn trọng luật pháp của nước sở tại, ngăn chặn các truy cập các nội dung tuyên truyền bạo loạn, lật đổ, xúc phạm nhân phẩm, phỉ báng, vu khống trên không gian mạng. Thiết nghĩ, những ai đi ngược lại xu hướng này mới là chống lại loài người.

Thái An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video