Sợ khảo bài, học sinh “lậm” thuốc gây nghiện

09/11/2013 10:02

Một thực tế đáng lo ngại là học sinh nhiều trường tại TPHCM thời gian gần đây có xu hướng sử dụng thuốc ho Recotus nhằm tìm kiếm cảm giác hưng phấn, để không sợ bị khảo bài.

Bà Trần Thị Kim Thanh – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM – cho biết, tình trạng học sinh sử dụng thuốc ho Recotus – chứa chất gây nghiện – đang trở nên xu hướng phổ biến, xuất hiện ở nhiều trường gây lo ngại cho nhà trường và phụ huynh.

Chính vì vậy mà hôm 8.11, Sở GD-ĐT TPHCM đã có buổi họp với đoàn khảo sát liên bộ: Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Bộ Công an về công tác phòng, chống lạm dụng thuốc tân dược trong học sinh.

Liên tục phát hiện học sinh dùng thuốc gây nghiện

Thời gian cuối tháng 10, Trường THCS Lữ Gia (quận 11) phát hiện nhóm học sinh lớp 8 có gương mặt lờ đờ, nói năng lắp bắp không kiểm soát được hành vi của mình. Một số em có biểu hiện bất thường, nói không rõ lời như trạng thái bị say, nhưng không có mùi rượu bia.

Thuốc Recotus được học sinh sử dụng như một xu hướng để tạo sự hưng phấn.

Ông Thái Minh Phú – Hiệu trưởng Trường THCS Lữ Gia – cho biết, khi kiểm tra thì thấy 2 vỉ thuốc ho Recotus có chất gây nghiện trong cặp học sinh. Trong 2 vỉ thì có 1 vỉ đã dùng gần hết.

Cùng thời điểm này, Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 11), học sinh truyền tai nhau về việc bị bạn bè rủ rê dùng thuốc gây nghiện. Khi nhà trường mời lên làm việc, học sinh đều cho biết lý do sử dụng thuốc này là vì thuốc tạo sự hưng phấn, thông minh, không sợ trong lúc trả bài…

Trước đó, có rất nhiều vụ việc học sinh sử dụng loại thuốc này bị phát hiện. Điển hình là vụ phát hiện hàng chục học sinh bị ép dùng thuốc Recotus ở Trường THCS Tăng Bạt Hổ (quận 4) mà Báo Thanh Niên đã phản ánh đầu tháng 10.

Học sinh ở trường này thường bị một nữ sinh đã nghỉ học dụ uống thuốc. Một số em không uống thì bị “đàn chị” bên ngoài đe dọa đánh. Mỗi học sinh bị ép mua với giá 5.000 đồng/2 viên và bị phân công nhiệm vụ mang thuốc vào cho các học sinh khác.

Trong năm học 2011-2012, Trường THCS Khánh Hội A (quận 4) cũng phát hiện trường hợp sử dụng thuốc khi nhiều học sinh thường ngủ gật trong lớp. Trường này có khoảng 50 em mua thuốc ho về uống và gần 30 học sinh thừa nhận đã uống thuốc Recotus. Có em uống 6-7 viên/lần.

Các trường THCS Bình An (quận 2), THCS Trần Quốc Tuấn (quận 7), Quang Trung (quận 4), Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình) cũng phát hiện học sinh sử dụng thuốc ho Recotus trước đó.

Sau nhiều trường hợp xảy ra, bà Thanh kết luận: Có thể rút ra hiện tượng chung khi học sinh sử dụng thuốc ho Recotus là lơ mơ, không tiếp thu bài giảng, ngủ gật…; nặng hơn là ói mửa trong lớp.

“Thuốc ho không nằm trong danh mục cấm, nên học sinh mua rất dễ dàng”- bà Thanh nói thêm.

Đề xuất đưa Recotus vào danh mục thuốc gây nghiện

Ông Bùi Đức Phong – Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế – cho biết, hiện nay thuốc ho Recotus được bán tự do trên thị trường không cần kê đơn nên học sinh dễ dàng mua.

Ông cũng cảnh báo thêm, ngoài Recotus thì các thuốc ho thông thường (chứa chất dextromethorphan) sử dụng không phải để trị ho, mà lạm dụng lâu dài thì có thể biến thành chất gây nghiện như ma túy. Sử dụng 4-6 viên/lần sẽ rơi vào tình trạng lệ thuộc vào thuốc, với nhu cầu đòi hỏi ngày càng tăng.

Ông Nguyễn Hoàng Vỹ – đại diện Sở Y tế TPHCM – đề xuất: “Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng Bộ Y tế xem xét đưa các loại thuốc có chất dextromethorphan vào danh mục thuốc gây nghiện. Bởi lẽ, hiện nay quy trình quản lý thuốc gây nghiện rất chặt chẽ. Nếu được như vậy thì sẽ giảm được tình trạng nhiều học sinh sử dụng các loại thuốc có chất này”.

Ông Nguyễn Cửu Đức – đại diện Vụ Khoa giáo – Văn xã (thuộc Văn phòng Chính phủ) – cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an làm việc với công an địa phương nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dụ dỗ, lôi kéo, bắt ép học sinh dùng thuốc chứa chất gây nghiện. Đồng thời, Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất bổ sung chất dextromethorphan vào danh mục quản lý.

(Lao Động)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video