Smartphone tương lai sẽ “lột xác” thế nào?

03/04/2013 19:43

Smartphone trong tương lai sẽ ngày càng thông minh hơn chứ không chỉ đơn thuần là các chức năng thiết yếu hiện nay như lướt web, giải trí đa phương tiện giống với máy tính mini nhưng có kích cỡ đủ nhỏ. Trong tương lai, smartphone sẽ thay đổi tới mức nào?

Vỏ máy

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều các thiết bị sẽ có thiết kế nguyên khối ít ốc vít, với các cổng đều là loại nhỏ như khe cắm thẻ microSD, micro USB và giắc cắm âm thanh. Chúng sẽ có các bộ loa nhưng không có màng loa đáng ghét. Các bộ loa bên trong sẽ được đặt tại các góc và âm thanh sẽ phát ra từ đó. Đây là vị trí khá phù hợp vì hiếm khi bị bịt lại bởi tay người dùng.

Màn hình

Kích cỡ

Mặt khác, điện thoại sẽ không còn bờ rìa (mép vát) ở xung quanh thiết bị. Nếu như các phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay, điện thoại sẽ chỉ có các nút phần mềm và không cần phải có các nút phần cứng và không gian rất nhỏ ở trên đỉnh máy dành cho camera.

Bộ xử lý và phần cứng bên trong

Bộ nhớ RAM hiện khá phổ biến ở mức 1GB, 2GB nhưng RAM trong bộ xử lý trong tương lai có thể lên tới 8GB. Về dung lượng lưu trữ, hiện thiết bị có dung lượng lưu trữ trung bình 16GB nhưng xu hướng lưu trữ đám mây ngày càng phổ biến hơn, đồng nghĩa với việc không cần quá nhiều không gian lữu trữ trong thiết bị. Mặt khác, người dùng còn có thể mở rộng dung lượng lưu trữ bằng thẻ nhớ ngoài.

Điều khiển bằng giọng nói

Siêu kết nối

Smartphone của bạn sẽ tương thích với các bề mặt thông minh. Chúng ta đã nhìn thấy sự khởi đầu của việc sử dụng màn hình cảm ứng và điều khiển bằng giọng nói trên máy tính bàn để truy cập Internet. Đơn giản chỉ cần đặt smartphone vào trong các bề mặt đó, cả hai thiết bị sẽ tương tác với nhau.

Bảo mật sinh trắc học

Thay vì phải nhớ nhiều mật khẩu, trong tương lai bạn có thể truy cập dữ liệu và các trang web trên smartphone sử dụng nhiều hình thức xác thực sinh trắc học. Công nghệ này sẽ ngày càng được hỗ trợ đắc lực nhờ độ phân giải màn hình và các bộ cảm biên tiên tiến trên điện thoại.

Chẳng hạn, khi bạn chạm vào màn hình, chúng sẽ nhận dạng dựa trên dấu vân tay. Ngoài ra, camera tích hợp ở mặt trước điện thoại sẽ sử dụng nhận diện khuôn mặt. Giọng nói của mọi người là duy nhất, nên khả năng nhận dạng giọng nói cũng sẽ là một phần của quy trình bảo mật/xác thực.

Số lượng sinh trắc học được sử dụng sẽ tùy thuộc vào mức độ bảo mật mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn, nếu bạn đang truy cập tài khoản Facebook, bạn chỉ cần một xác thực sinh trắc học. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện hoạt động bảo mật mức cao hơn (thực hiện giao dịch ngân hàng trên smartphone) bạn sẽ sử dụng nhiều mức xác thực sinh trắc học.

(BTCNO)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM