+
Aa
-

Singapore dùng khí cầu giám sát an ninh biển và hàng không

29/10/2014 18:46

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Singapore vừa cho biết nước này sẽ triển khai một khinh khí cầu giám sát khổng lồ có dây dắt để tăng cường an toàn hàng hải và hàng không.

Trong thông báo đăng tải trên trang web chính thức của mình, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết quả bóng khinh khí cầu này sẽ được trang bị radar để có thể phát hiện những mối đe dọa với tầm nhìn xa khoảng 200km.

Thông báo nêu rõ khinh khí cầu sẽ được đưa lên đủ cao để có tầm nhìn bao quát được cả không phận và vùng biển của Singapore, trong khi hệ thống hiện tại đang phải đối mặt với khó khăn do tầm nhìn bị hạn chế bởi các tòa nhà cao tầng. Khinh khí cầu giám sát này cũng có thể phát hiện được máy bay và tàu thuyền nhỏ từ Pekanbaru (Indonesia) đến Malacca của Malaysia.

Khinh khí cầu khổng lồ, Singapore dùng để giám sát an ninh hàng hải và hàng không. (Nguồn: MINDEF)

Tuy không tiết lộ kinh phí của dự án, song Bộ trưởng Quốc phòng Singaopore Ng Eng Hen cho biết khinh khí cầu này sẽ giúp tiết kiệm cho chính phủ một khoản ngân sách là 29 triệu đôla Singapore (khoảng 23,2 triệu USD) mỗi năm do không phải triển khai các chuyến bay do thám hoạt động liên tục.

Hiện tại, Singapore là quốc gia có ngân sách chi cho quốc phòng nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều