Singapore chuẩn bị rước thi hài cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

29/03/2015 09:36

Đảo quốc sư tử đang chuẩn bị tiễn đưa vị cha lập quốc của mình là ông Lý Quang Diệu, người mới từ trần vào ngày 23/3 thọ 91 tuổi.

Linh cữu ông Lý sẽ được rước qua các con phố của Singapore và đưa tới một địa điểm tổ chức truy điệu với sự tham dự của các lãnh đạo thế giới.

Trong tuần qua đã có hơn 1 triệu người đến viếng các điểm tưởng nhớ ông Lý trong khắp lãnh thổ Singapore.

Hơn 415.000 người Singapore, tương đương 12% dân số nước này, đã vào trụ sở Nghị viện để viếng ông Lý Quang Diệu đang được quàn tại đó. Còn 850.000 người khác đã viếng ông tại các địa điểm của cộng đồng.

Đông đảo người dân Singapore tưởng nhớ ông Lý Quang Diệu vừa qua đời

Lễ rước linh cữu của ông Lý sẽ bắt đầu vào lúc 11h30 (giờ Việt Nam) ngày 29/3. Quan tài ông Lý Quang Diệu sẽ được đưa qua trung tâm Singapore để tới Trung tâm Văn hóa Đại học nằm trong khuôn viên Đại học Quốc gia Singapore.

Lễ truy điệu sẽ bắt đầu vào lúc 13h (giờ Việt Nam). Các lãnh đạo thế giới tham dự lễ truy điệu bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Australia Tony Abbott và lãnh đạo Hạ viện Anh William Hague….

Linh cữu ông Lý sẽ được rước qua trung tâm thành phố

Chiều nay Singapore cũng sẽ dành một phút mặc niệm vị cố Thủ tướng.

Đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gọi việc tưởng nhớ cha ông trong tuần qua là đặc biệt và hết sức xúc động.

Nhiều trung tâm mua sắm và thương mại của “thành bang” này dự kiến sẽ đóng cửa ngày hôm nay (29/3) nhằm tỏ lòng thành kính đối với ông Lý Quang Diệu.

Hàng trăm người xếp hàng để viếng ông Lý ở tòa nhà Nghị viện
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long
Quốc vương Bhutan cúi mình trước linh cữu ông Lý Quang Diệu

Ông Lý là Thủ tướng Singapore trong 31 năm. Ông rời bỏ chức vụ này vào năm 1990. Ông được coi là kiến trúc sư của sự thịnh vượng tại Singapore, với tổng sản phẩm quốc gia bình quân tăng 15 lần từ năm 1960 đến 1990.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video