Sina: Trung Quốc triển khai “tuần tra 3 chiều” giám sát giàn khoan

29/09/2015 12:41

Trang mạng Sina ngày 28/09/2015 đưa tin, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành “tuần tra ba chiều” có sự tham gia của các thủy phi cơ tại khu vực biển Tây Nam đảo Hải Nam của nước này.

Cuộc tuần tra lần này được báo Trung Quốc cho là nhằm “bảo vệ an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển”, tổng hành trình tuần tra là khoảng 300 hải lý. Chủ yếu tập trung tuần tra môi trường tuyến đường hàng hải quen thuộc tại khu vực biển phía Tây Nam đảo Hải Nam, giám sát hai giàn khoan Nhai Thành 13-1 và Đông Phương 1 – 1 đang được triển khai và tình hình ô nhiễm, mật độ giao thông vùng biển xung quanh.

Cuộc tuần tra lần này được báo Trung Quốc cho là nhằm “bảo vệ an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển”
Cuộc tuần tra lần này được báo Trung Quốc cho là nhằm “bảo vệ an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển”

Các nhân viên thực thi pháp luật của Cục Hải sự Nam Hải triển khai thủy phi cơ chụp lại hình ảnh các giàn khoan. Cục Hải sự Tam Á thì triển khai tàu tuần tra “Hải tuần 1103” tuần tra vùng biển xung quanh giàn khoan Nhai Thành 13-1. Rõ ràng động thái của Trung Quốc chỉ nhằm đẩy mạnh sự hiện diện trong khu vực Biển Đông, tăng cường hoạt động của máy bay và tàu chiến tuần tra. Không loại trừ khả năng, hoạt động “tuần tra ba chiều” này của Trung Quốc là nhằm chuẩn bị cho âm mưu dùng giàn khoan để khai thác trái phép trên vùng biển của nước khác.

Hành động giám sát giàn khoan của Trung Quốc là hoàn toàn rõ ràng và dễ hiểu. Trung Quốc muốn bành trướng  và tỏ ra sức mạnh cơ bắp quân sự của mình ở các nước Đông Nam Á.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành “tuần tra ba chiều”
Cục Hải sự tỉnh Hải Nam Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành “tuần tra ba chiều”

Sina cho rằng, việc tuần tra lần này sẽ tăng thêm kinh nghiệm kiểm soát hàng hải đối với các giàn khoan mà nước ngoài hạ đặt ngoài biển khơi. Trên thực tế, Trung Quốc từng cho tàu và máy bay tuần tra giám sát giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép sâu trong thềm lục địa của Việt Nam. Rõ ràng động thái tăng cường tuần tra tại các giàn khoan chỉ nhằm phục vụ cho yêu sách bành trướng, mà các giàn khoan chính là các công cụ mà nước này dùng để yêu sách chủ quyền vô lý.

Phương Anh (dịch từ mil.news.sina.com.cn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video