Sina: Tàu TQ không đuổi kịp nhưng dư sức diệt tàu Mỹ ở Biển Đông

26/05/2015 14:01

Theo Sina, tàu Type 054A của Trung Quốc không thể bắt kịp với tốc độ của tàu USS Fort Worth nhưng nó có thể tiêu diệt chiếc tàu chiến của Mỹ bằng tên lửa.

Hình ảnh tàu Type 054A (khoanh tròn màu đỏ) của Hải quân Trung Quốc bám theo tàu USS Fort Worth trên Biển Đông
Hình ảnh tàu Type 054A (khoanh tròn màu đỏ) của Hải quân Trung Quốc bám theo tàu USS Fort Worth trên Biển Đông

Trong bài viết đăng ngày 22/5, trang mạng Sina Military Network (trụ sở tại Bắc Kinh) đã thảo luận xem tàu hộ vệ tên lửa Type 054A của Hải quân Trung Quốc hiện có những khả năng nào có thể đối phó với các tàu tác chiến cận bờ của Hải quân Mỹ .

Trước đó, ngày 11/5 vừa qua, tàu USS Fort Worth (tàu tác chiến cận bờ lớp Freedom) của Mỹ đã chạm trán với tàu Yancheng (Type 054A) của Trung Quốc khi đang tuần tra trên Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Sina thừa nhận, cuộc chạm trán lần này cho thấy Type 054A đã không thể bắt kịp chiếc tàu tác chiến cận bờ của Mỹ do USS Forth Worth có tốc độ nhanh hơn và cơ động hơn.

Tuy nhiên, để bao biện cho sự yếu kém này, Sina cho rằng tàu hộ vệ tên lửa hiện đại không cần thiết đánh bại đối thủ bằng tốc độ và sự cơ động.

Thay vào đó, tên lửa, radar, các hệ thống tác chiến điện tử và trực thăng trên tàu sẽ quyết định kết quả của cuộc đối đầu.

Tên lửa chống hạm YJ-83 của Trung Quốc
Tên lửa chống hạm YJ-83 của Trung Quốc

Theo Sina, sau sự ra đời của tên lửa chống hạm kể từ khi Thế chiến 2 kết thúc, tàu khu trục và tàu hộ vệ hiện đại ngày nay có thể tiêu diệt tàu chiến đối phương mà không cần đối đầu trực diện.

Các tàu hộ vệ Type 054A hiện được trang bị các tên lửa chống hạm YJ-83 (C-803), với tầm bắn trên lý thuyết là 180km.

Trong một bài viết trên tạp chí National Interest (Mỹ) hồi tháng 1/2015, phó giáo sư Lyle J. Goldstein tại Đại học US Naval War College từng nhận định, hệ thống vũ khí nguy hiểm nhất của Trung Quốc là các tên lửa hành trình chống tàu như YJ-83.

Dẫn kết quả một cuộc khảo sát từ ấn bản tháng 10/2014 của tạp chí quốc phòng Shipborne Weapons, Goldstein cho biết:

YJ-83 vượt trội hơn các tên lửa siêu âm Kh-31 do Nga sản xuất trong một số trường hợp, xét theo hiệu quả tác chiến, dù YJ-83 là tên lửa cận âm.

Theo Goldstein, do là tên lửa hành trình chống tàu thế hệ thứ nhất nên YJ-83 không đủ khả năng để cho phép Hải quân Trung Quốc đánh bại các lực lượng Mỹ và Nhật.

Tuy nhiên, những tên lửa hành trình chống tàu như YJ-83 có thể tạo ra mối đe dọa lớn đối với Mỹ và các đối tác an ninh của Washington tại Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, cũng có những ý kiến khác cho rằng Type 054 không quá mạnh với hệ thống tên lửa YJ-83, bởi loại tên lửa này được chế tạo trên cơ sở công nghệ của thế kỷ trước.

YJ-83 được cho là có sức công phá rất thấp. Kích thước lớn, tốc độ chậm, khả năng điều khiển và dẫn đường kém khiến YJ-83 rất dễ bị các hệ thống phòng thủ tên lửa trên hạm bắn hạ.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video