Siêu tăng mới của Nga mà phương Tây nên dè chừng

09/04/2015 20:55

Giới phân tích Mỹ cho rằng, Armata là siêu tăng thế hệ 3 duy nhất đến thời điểm hiện tại và có hỏa lực cực mạnh, áo giáp siêu bền, khiến các xe tăng của phương Tây phải kiêng nể.

a
Armata là siêu tăng thế hệ 3 đầu tiên trên thế giới. Ảnh chụp màn hình: Youtube

Xe tăng thế hệ 3 đầu tiên

Tạp chí Diplomat đưa tin, Nga sẽ trưng bày xe tăng mới nhất của nước này trong lễ diễu binh kỷ niệm Chiến tranh Vệ quốc vào ngày 9/5. T-14 Armata là loại xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 đầu tiên trên thế giới. Nhà sản xuất đã chuyển giao 20 chiếc cho quân đội Nga để huấn luyện.

Đến năm 2020, Uralvagonzavod (UVZ), nhà sản xuất xe tăng lớn nhất thế giới, có kế hoạch xuất xưởng 2.300 chiếc. Theo một số nguồn tin, UVZ sẽ sản xuất trung bình 500 xe mỗi năm bắt đầu từ năm 2017. Theo kế hoạch năm 2015, lực lượng tăng thiết giáp Nga sẽ nhận được khoảng 32 xe tăng T-14.

Quân đội Nga dự định thay thế khoảng 70% quân đoàn xe tăng T-72 và T-90 bằng siêu tăng mới. Nga sẽ sử dụng khung gầm từ dự án Armata làm nền tảng phát triển cho 13 loại xe thiết giáp khác nhau.

Theo Văn phòng Nghiên cứu Quân sự Nước ngoài (FSMO) có trụ sở tại Fort Leavenworth, Mỹ, vũ khí chính của xe tăng là pháo nòng trơn 2A82 125 mm. Pháo có khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp mạnh như: Đạn xuyên giáp động năng sử dụng thanh xuyên có định hình, đạn nổ mạnh, bắn tên lửa chống tăng qua nòng và nhiều loại đạn khác.

Pháo 2A82 có sức mạnh lớn hơn so với pháo Rheinmetall 120 mm trên xe tăng Leopard-2 của Đức. Xe tăng T-14 có khả năng nạp đạn tự động và hệ thống nhắm mục tiêu bằng máy tính hiện đại.

Văn phòng cho biết thêm, T-14 được trang bị hệ thống treo có thể điều chỉnh theo địa hình giúp xe di chuyển linh hoạt hơn ở các khu vực ghồ ghề. Hệ thống treo còn giúp ê kíp vận hành đỡ mệt mỏi, vừa hỗ trợ cho hệ thống điều khiển hỏa lực nhắm mục tiêu chính xác hơn trong khi đang di chuyển.

So với xe tăng cũ, T-14 an toàn, không gian bên trong rộng rãi hơn. Ê kíp vận hành ngồi trong khoang bọc thép chắc chắn. Theo RT, vũ khí phụ của siêu tăng gồm 1 pháo 30 mm dùng đối phó với các mục tiêu đường không tầm thấp. Ngoài ra, tháp pháo còn có 1 súng máy 12,7 mm có khả năng bắn hạ tên lửa chống tăng.

Sự khác biệt

a
Các nhà thiết kế Nga đã tạo ra bước đột phá trong thiết kế xe tăng T-14, nó là một vũ khí không có đối thủ ở phương Tây. Ảnh: Sina

Hệ thống phòng vệ chủ động (APS) là điểm đặc biệt đầu tiên trên xe tăng T-14. Đây là một hệ thống phòng vệ có khả năng vô hiệu hóa tất cả các loại vũ khí chống tăng. Báo cáo của FMSO về T-14  từng viết: “Hệ thống phòng vệ đảm bảo cho xe tăng trước mọi đợt tấn công ngay cả từ trên không. Vì vậy, thậm chí trực thăng tấn công hiện đại như Apache cũng có rất ít cơ hội để tiêu diệt nó”.

Hệ thống hoạt động dọc theo tháp pháo ở nhiều cấp độ khác nhau, đảm bảo phòng vệ đầy đủ nhất các khu vực quan trọng của xe tăng. Ngoài ra, vị trí ê kíp vận hành bố trí ở một khu vực rất đặc biệt. T-14 sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa độc đáo.

Ê kíp 3 người điều khiển xe trong một khoang phía trước. Theo các chuyên gia quân sự, phần thân phía trước vốn rất dày với nhiều lớp giáp bảo vệ kết hợp. Khu vực này có thể chịu được đợt tấn công trực diện của bất kỳ vũ khí chống tăng nào đang có.

Nhận xét về Armata, Tạp chí Der Stern từng viết, xe tăng Leopard-2 của Đức và M1 Abrams của Mỹ đã phát triển cách đây 35 năm, các phiên bản hiện tại của chúng có nhiều cải tiến nhưng đặc tính cơ bản không khác so với bản gốc. Trong khi đó, Armata là một mẫu xe tăng phát triển mới hoàn toàn kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

FMSO nhấn mạnh thêm, để ca ngợi tính thực tế trong thiết kế và đột phá trong công nghệ sản xuất xe tăng của Nga là còn khá sớm nhưng việc xếp hạng là cần thiết. Bởi, thiết kế và sản xuất một chiếc xe tăng hoàn toàn mới khó hơn nhiều so với một chiếc máy bay.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 đã đi vào hoạt động, nhưng chỉ có xe tăng thế hệ 2 trong biên chế quân đội các nước trên thế giới. Vì vậy, Armata sẽ là series xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 đầu tiên trên thế giới.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video