Siêu bão đổ bộ Nhật Bản, 8 người bị thương và 1 người mất tích

08/07/2014 17:10

Ngày 8-7, siêu bão Neoguri với gió giật hơn 250 km/g đã đổ bộ vào quần đảo Okinawa khiến ít nhất tám người bị thương và một người mất tích. Ngoài ra, siêu bão này đã khiến hoạt động giao thông trên đảo Okinawa của Nhật Bản bị tê liệt.

Mưa lớn và gió mạnh đã ập vào Naha,thủ phủ tỉnh Okinawa Ảnh: Reuters
Mưa lớn và gió mạnh đã ập vào Naha,thủ phủ tỉnh Okinawa Ảnh: Reuters

Theo AFP, cơn bão đánh vào thành phố Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa khiến một số tòa nhà bị hư hại, cây cối bị nhổ bật gốc. Hệ thống đèn giao thông thành phố tê liệt. Gần 70.000 hộ gia đình ở Okinawa rơi vào cảnh mất điện, tất cả các trường học đóng cửa. Quân đội Mỹ cũng đã quyết định ngừng mọi hoạt động ngoài trời của 50.000 binh sỹ đóng quân tại đây.

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất tám người đã bị thương, trong đó có 1 cụ già 83 tuổi bị thương nặng ở đầu và một người đàn ông 62 tuổi mất tích sau khi rời từ trên xuồng xuống biển ngoài khơi đảo Kyushu, phía Bắc Okinawa.

Ảnh chụp từ vệ tinh siêu bão Neoguri trên đường đổ bộ vào Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
Ảnh chụp từ vệ tinh siêu bão Neoguri trên đường đổ bộ vào Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Khí tượng Nhật (JMA) kêu gọi tổng cộng 590.000 người dân ở Okinawa trú ẩn trong nhà hoặc di tản tới các trung tâm khẩn cấp để tránh những cơn gió mạnh và những con sóng dữ cao đến 14m.

Truyền hình Nhật Bản cũng đăng tải những đoạn video cho thấy nhiều ngôi nhà và cây cối bị đáng bật lên khi gió mạnh tràn qua thủ phủ Naha của Okinawa.

“Xin hãy tìm nơi trú ẩn càng sớm càng tốt”, Chủ tịch Ủy ban An toàn Quốc gia Nhật Bản Keiji Furuya tuyên bố.

Được coi là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong mùa hè này, siêu bão Neoguri có sức gió lên đến 194km/h và giật đến 240km/h, Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản (JMA) cho biết. Sức mạnh của cơn bão sẽ suy giảm nhiều, tuy nhiên sức tàn phá của nó chủ yếu đến từ những đợt mưa lớn có thể gây lở đất và lụt lội. Mức độ tàn phá còn có thể ghê gớm hơn nữa bởi cơn bão này diễn ra trong gian đoạn cuối của mùa mưa tại Nhật Bản.

Nhà chức trách Nhật đã ra lệnh hủy hàng trăm chuyến bay. Giao thông đường thủy tại Okinawa và quần đảo Miyako cũng bị đình hoãn. Dự báo bão Neoguri sẽ đổ bộ xuống đảo Kyushu đêm mai hoặc rạng sáng 10-7. Trên đảo này có hai nhà máy điện hạt nhân nằm ở quãng đường bão đi qua.

Ngoài ra một nhà máy điện hạt nhân khác trên đảo Shikoku nằm cạnh Kyushu cũng có thể bị ảnh hưởng. JMA cảnh báo mưa lớn sẽ gây lụt lội và lở đất nghiêm trọng ở Kyushu. “Người dân phải cẩn trọng tối đa” – Bộ trưởng phụ trách thảm họa Keiji Furuya khẳng định.

JMA cho biết bão Neoguri là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử tấn công nước Nhật trong tháng 7. Thông thường hiếm có trận bão lớn nào đánh vào Nhật trong tháng 7.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã cảnh báo các tàu tránh xa khu vực có bão.

Philippines, nước đã trải qua cơn bão Haiyan khủng khiếp đã không bị ảnh hưởng bởi những cơn gió mạnh của siêu bão Neoguri.

Cơn bão Neoguri không đổ bộ vào đất liền của Philippines mà có vị trí khoảng cách tỉnh cực Bắc Batanes 480km về phía Đông khi cơn bão này đi qua đây ngày 6/7. Tuy nhiên, cơn bão này cũng đã gây ra mưa lớn tại một số tỉnh ở phía Tây Philippines.

Siêu bão Neoguri đổ bộ vào Okinawa (Nguồn: Youtube)

Thiên Lý (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video