Sĩ tử kêu trời vì mất điện, EVN Hà Nội tiết lộ thủ phạm

02/07/2015 21:41

Nhiều ngày nay, người dân Hà Nội nhất là các thí sinh đang dự kì thi THPT Quốc gia vật vã dưới cái nắng nóng kinh hoàng tại Thủ đô do khu vực ở bị mất điện.

Vật vã vì nắng nóng

Những ngày qua, nhiệt độ tại Hà Nội có lúc lên đến hơn 40 độ C, người dân tại nhiều khu vực ở Thủ đô liên tiếp phản ánh rất nhiều về tình trạng bị mất điện.

Theo phản ánh của người dân, thời điểm bị mất điện không kể ban ngày hay ban đêm. Có nơi mất điện vài chục phút nhưng cũng có nơi mất điện kéo dài tới vài tiếng đồng hồ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

 Sĩ tử kêu trời vì mất điện, EVN Hà Nội tiết lộ thủ phạm - Ảnh 1
Nhiệt độ đo được ngoài trời tại Hà Nội lúc 11h trưa ngày 2/7.

Anh Minh Quyết (Mễ Trì – Từ Liêm) phản ánh, 3 ngày nay khu vực nhà anh liên tục bị cắt điện vào buổi tối khiến anh mất ngủ liên tục.

“Thời gian mất điện kéo dài cả đêm có hôm là cả ngày. Thời tiết nắng nóng như thế này anh bảo mất điện thì dân sống làm sao được” – Anh Quyết bức xúc.

 Sĩ tử kêu trời vì mất điện, EVN Hà Nội tiết lộ thủ phạm - Ảnh 2
Người dân lên mạng than nóng vì mất điện.

Anh Quyết cho biết: Khi mất điện đã áp dụng đủ mọi cách như tưới nước vào sàn nhà, đắp khăn ướt lên mặt cũng không tài nào chịu nổi.

Cùng vật vã vì nắng nóng, anh Nguyễn Bách ở tại một xóm trọ khu vực tổ 1 Hoàng Mai cho biết: Khu vực nhà tôi cũng thường mất điện về đêm, Nhất là đêm qua đang nắng nóng tự dưng mất điện tôi không thể ngủ được. Mãi đến 6h sáng mới có điện trở lại.

Chị Xuân (35 tuổi) ở tại Hà Đông than: “Ngày đã phải chịu cái nóng như đổ lửa, tối về đang ngủ chập chờn thì mất điện. Nóng như thế này, nhà tôi lại có con nhỏ thì làm sao chịu nổi”.

Cùng khổ sở vì mất điện là nhiều thí sinh từ khắp nơi đổ về Hà Nội để dự kì thi THPT Quốc gia năm 2015. Nhiều thí sinh phải dùng đèn điện thoại để ôn bài. Theo em Bùi Thị Huệ (quê Nam Đình) trọ tại khu vực Cổ Nhuế: Khoảng 22h đêm 1/7, khu vực em trọ mất điện khiến các em vừa nóng bức nhưng cũng cố bật đèn bin để ôn bài…

EVN Hà Nội khẳng định không cắt điện

Sáng ngày 2/7, trao đổi với PV Người đưa tin, một đại diện EVN Hà Nội thừa nhận về phản ánh của người dân. Tuy nhiên, vị này cho biết: Những trường hợp mất điện đó là do sự cố quá tải gây mất điện tạm thời chứ EVN Hà Nội không cắt điện.

 Sĩ tử kêu trời vì mất điện, EVN Hà Nội tiết lộ thủ phạm - Ảnh 3
Các sĩ tử ôn bài bằng đèn điện thoại tại tại điểm trọ Nhà thờ Hoàng Thôn trên đường Trần Cung – Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm – (Ảnh: QT/MTG)

Những ngày này do nắng nóng dẫn đến quá tải gây ra sự cố đường điện vì vậy công nhân điện phải khắc phục sớm cấp điện trở lại. Đại diện EVN khẳng định, sẽ không cắt điện cho đến hết ngày 15/7.

“Để phục vụ kì thi THPT Quốc gia EVN Hà Nội không cắt điện những ngày này. Sự cố trên là do quá tải” – Vị đại diện cho hay.

EVN Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo, những ngày nắng nóng, các hộ dân nên sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện không cần thiết. Để điều hòa ở nhiệt độ 25-28 độ C. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc.

Báo cáo tại hội nghị sơ kết 6 tháng của Bộ Công Thương hôm 1/7, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 6 tháng đầu năm nay tổng số giờ bị mất điện của người dân đã giảm tới 38%. EVN đã đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế xã hội dù thời tiết nắng nóng cực đoan liên tiếp diễn ra.

Theo ông Nguyễn Tài Anh – Phó tổng giám đốc EVN, trong tháng 5 và 6 đầu năm nay, lần đầu tiên lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tăng cao hơn miền Nam. Cụ thể, miền Bắc dùng tới 240 triệu kWh/ngày, trong khi miền Nam chỉ sử dụng 219 triệu kWh/ngày. Có ngày, cả hai khu vực này sử dụng trên 500 triệu kWh, cao hơn mức 490 triệu kWh/ngày như đã dự tính từ trước. Tuy nhiên, do có điện dự phòng tốt nên vẫn đủ điện đáp ứng cho nhu cầu này.

Cũng do đủ điện đáp ứng nhu cầu nên số giờ mất điện của người dân 6 tháng đầu năm nay đã giảm tới 38.

Đại diện EVN HANOI cho biết: Đã yêu cầu các công ty điện lực không cắt điện trong thời điểm nắng nóng kỷ lục này và hoãn toàn bộ lịch cắt điện đến hết ngày 15/7, tại khu vực Hà Nội (trừ các trường hợp xảy ra sự cố đột xuất, các hiện tượng bất thường đe dọa đến vận hành an toàn lưới điện, các hạng mục bắt buộc phải cắt điện để thi công các công trình cấp bách phục vụ chống quá tải hè 2015).

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video