Showbiz Việt: Danh tiếng ảo và tình người thật

04/11/2013 14:36

Showbiz dạo gần đây đầy rẫy những scandal nhằm tìm kiếm sự nổi tiếng. Nghĩa là bản thân ai đó đang cố gắng “vũng vẫy” bằng nhiều cách tiêu cực chỉ để phục vụ cho cái tôi riêng mình. Tuy nhiên, đằng sau đó còn có những tấm lòng nghệ sĩ biết sống vì người khác.

Danh tiếng ảo

Mạng xã hội và báo online phát triển mạnh có hai mặt tích cực và tiêu cực song hành. Với những người trẻ không có thực lực nhưng muốn nổi tiếng nhanh thì mạng xã hội là một mảnh đất màu mỡ. Chuyện Bà Tưng cách đây không lâu là một ví dụ điển hình. Từ một cô gái vô danh chỉ cần một đoạn video clip gây sốc pha yếu tố sex được phát trên yutube, Bà Tưng bước thẳng vào giới showbiz. Dĩ nhiên sau đó cô nàng được mời đi hát với tư cách là một ca sĩ.

Showbiz: Danh tiếng ảo và tình người thật

Bên cạnh Bà Tưng, rất nhiều bạn trẻ nổi tiếng bằng phương cách tương tự. Một anh chàng người mẫu không tên tuổi, cặp tình với người phụ nữ đáng tuổi mẹ mình, du hí đến phương trời nào cũng chụp hình post lên facebook. Báo mạng không nghiêm túc nhiệt tình nhào vô đưa tin tràn ngập. Kết quả, chỉ cần một thời gian ngắn “lái máy bay bà già”, chàng trai kia trở nên nổi tiếng rần rần mà không cần biểu diễn, nghĩa là không thể hiện tài năng hay sở trường gì cả. Dạo gần đây, nhiều đồng nghiệp báo chí đã từng tâm sự, không hiểu sao khoảng 1 năm trở lại đây có rất nhiều nam người mẫu vô danh lẫn đã có chút tiếng tăm, gửi rất nhiều hình sexy nhờ đăng báo. Kèm theo lời dặn, bị ném đá cũng không sao miễn công chúng biết tới là được.

Angela Phương Trinh là điển hình cho sự nổi tiếng bằng những hình ảnh phản cảm và phát ngôn gây sốc

Những người trẻ đã có chỗ đứng trong giới showbiz, cũng không ngừng sử dụng chiêu để đánh bóng tên tuổi. Tín đồ facebook không khỏi ngạc nhiên trước một Angela Phương Trinh thực sự có kỹ năng diễn xuất, vốn rất ngoan hiền bỗng nhiên một ngày nào xuất hiện trên facebook đầy những hình ảnh sexy hết cỡ, kèm theo đó là những phát ngôn khiến người bình thường phải đỏ mặt. Dĩ nhiên, có nhiều người like cho các bức hình và phát ngôn đó, nàng Phương Trinh mới được nước làm tới vì nhận thức được đó là phương thức của sự nổi tiếng, dù là tiêu cực. Tác giả của quyển Sợi xích Lê Kiều Như cũng thực hiện  theo cách tương tự. Trung bình 2 ngày, trên facebook của chủ nhân thấy những bức ảnh khiêu gợi lúc thì rất liêu trai, lúc thì rất phồn thực của người đẹp da nâu mặn mòi này…Hay ca sĩ Ngọc Sơn một hôm nổi hứng lên tuyên bố: “Tui còn trinh”. Điều này cũng được hiểu rằng, Ngọc Sơn đang phải làm gì đó để công chúng không quên tên.

Tình người thật

Bên cạnh những xô bồ, ham hố và háo danh đời sống showbiz vẫn còn những khoảng lặng đầy tình người. Hầu như những người tạo lập tên tuổi bằng bản lĩnh thực sự thì cách thức họ sống hay tiếp cận với công chúng cũng theo một cách sâu lắng hơn. Cách đây không lâu, nghệ sĩ cải lương Tâm Tâm bị giật túi xách, ngã dập đầu xuống đường bị thương nghiêm trọng. Tập thể anh em nghệ sĩ đã chung tay quyên góp để cô vượt qua bệnh tật. Sau đó ít lâu, nghệ sĩ gạo cội Tuấn Phương, cựu thành viên của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang bị ung thư bao tử, gia cảnh nghèo khó, thiếu tiền chữa trị. Trong đêm sinh nhật lần thứ 9 của đoàn Thắp Sáng Niềm Tin (đoàn 3 Nhà hát Trần Hữu Trang) anh em nghệ sĩ tự bỏ tiền túi và kêu gọi sự chia sẽ từ khán giả. Và, 30 triệu đồng là khoản tiền khá lớn giúp ông đối phó với bệnh tật.

Hà Hồ , Lệ Quyên và một số ca sĩ đã quyên góp được 650 triệu đồng trong chương trình ca nhạc gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung tại phòng trà Không Tên vào trung tuần tháng 10.2013.

Gần hơn vào cuối tháng 10 đầu tháng 11.2013, sau khi cơn bão Gangi tàn phá miền Trung, nhiều ca sĩ gốc Trung đã hội tụ lại phòng trà Đồng Dao để phục vụ cho đêm nhạc quyên góp và chia sẻ với đồng bào đang khốn khổ chống chọi với thiên tai. Gần như trong cùng thời gian, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã tổ chức một đêm diễn, đấu giá tranh, và kêu gọi quyên góp cho trẻ em trong vùng tâm bão. Số tiền hơn 200 triệu đồng, cùng tập vở, xà bông, đồ hộp đã được gửi đến nơi cần gửi. Nếu biết rằng nếu bán hết vé thì sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ thu được khoảng hơn 40 triệu cho một suất diễn. Nếu biết rằng cát xê của diễn viên chính trong mỗi suất diễn ở sân khấu kịch khoảng vài trăm ngàn, thì con số 200 triệu đồng là một nỗ lực rất lớn của tập thể anh chị em nghệ sĩ.

Rõ ràng tấm lòng của những nghệ sĩ hướng đến những hoàn cảnh khó khăn là một khoảng lặng quý giá trong cái xô bồ hỗn tạp của giới showbiz hiện nay. Chính họ, ít nhiều gì đó làm cho công chúng tin rằng trong giới showbiz đầy những hoàng nhoáng và vị kỷ thì vẫn còn đó nhiều nét đẹp đầy tính nhân văn.

(Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video