Sếp ngân hàng nhà nước Trung Quốc bị cắt giảm lương vì “dư luận”

08/09/2014 12:00

Chính sách giảm lương các sếp ngân hàng mang theo rủi ro “chảy máu chất xám” ngay khi quốc gia này đang cần tới những lãnh đạo thạo nghề nhất, Bloomberg nhận xét.

Sếp ngân hàng nhà nước Trung Quốc bị cắt giảm lương vì “dư luận”
Trụ sở ngân hàng Bank of China. Ảnh: Todayonline

Ông Jiang Jianqing – Chủ tịch ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) nhận lương chưa đầy 1 nửa so với người đồng cấp Jamie Dimon tại ngân hàng JPMorgan Chase & Co trong năm ngoái.

Và mặc dù ngân hàng của ông Jiang Jianqing thu lợi nhiều gấp đôi so với ngân hàng hàng đầu của Mỹ, lương của ông lại chuẩn bị bị “cắt xén” trong một chiến dịch mới của chính phủ Trung Quốc.

Trong tháng trước, chính phủ nước này tuyên bố sẽ cắt giảm lương của một số lãnh đạo tại các công ty nhà nước do mức thu nhập hiện tại của họ đang “cao bất thường”, làn dấy lên làn sóng chỉ trích trong dư luận.

Những ngân hàng nhà nước lớn sẽ được lấy ra làm thí điểm đầu tiên trong chiến dịch chống tham nhũng và lãng phí của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Jiang Jianqing - Chủ tịch ngân hàng ICBC nhận lương chưa đầy 1 nửa so với người đồng cấp Jamie Dimon tại ngân hàng JPMorgan Chase & Co trong năm 2013.

Trung Quốc đang phải trải qua một giai đoạn nhiều bất ổn trên thị trường tài chính, khi lãi suất đang được điều chỉnh giảm, tình trạng ngân hàng “ngầm” bùng nổ và nợ xấu chất chồng.

Chính sách trên lại kèm theo rủi ro “chảy máu chất xám” ngay khi quốc gia này đang cần tới những lãnh đạo thạo nghề nhất.

“Bốn ngân hàng nhà nước lớn là những định chế khổng lồ, phụ thuộc vào hàng trăm, nếu không muốn nói hàng nghìn nhân viên nhà băng có năng lực”, ông Victor Shih – giáo sư tại đại học California chuyên giảng dạy chính trị và tài chính Trung Quốc cho biết.

Theo ông, tình hình sẽ trở nên “hỗn độn” nếu những nhân viên chủ chốt cuốn gói ra đi.

Thu nhập chênh lệch

Năm ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc – ICBC, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng viễn thông – hiện đang thuê tổng cộng 1,7 triệu nhân viên, có mức thu nhập trung bình bao gồm lương và thưởng tại 3.123USD/tháng trong năm 2013, theo số liệu từ báo cáo tài chính.

Chính sách giảm lương các sếp ngân hàng mang theo rủi ro “chảy máu chất xám” ngay khi quốc gia này đang cần tới những lãnh đạo thạo nghề nhất.

Khoản này chưa bằng 1/3 so với thu nhập trung bình của nhân viên tại ngân hàng China Minsheng, trụ sở Bắc Kinh – ngân hàng tư nhân niêm yết duy nhất Trung Quốc có quy mô được đánh giá ở mức trung bình.

Nếu mang so sánh với các ngân hàng nước ngoài, khoảng cách này càng giãn rộng, ví dụ, lương nhân viên trung bình trên toàn thế giới tại JPMorgan là 10.200USD/tháng, con số này tại HSBC là 6.000USD/tháng, và tại Citigroup là 5.000USD/tháng.

Theo quy định mới, lương sếp đầu ngành các ngân hàng nhà nước có thể bị giảm tới 70%, với mức trần tại khoảng 8.000USD/tháng.

Mất nhiều ưu đãi

Tại Trung Quốc, Bộ tài chính đã cấm thưởng cổ phiếu tại các định chế tài chính từ năm 2008 với lý do “tránh nới rộng khoảng cách thu thập trung bình trong xã hội”.

Hiện nay, khi lương các quan chức đã bị “kìm kẹp” phần nào, Bộ tài chính nước này lại bắt đầu soạn dự thảo bộ luật cho phép có giới hạn hoạt động trên.

Theo đó, các nhân viên ngân hàng nhà nước có quyền dùng 30% lương để mua cổ phần của công ty. Nhưng theo quy định này, các nhân viên bắt buộc phải mua theo giá trên thị trường, khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc họ có thực sự được “thưởng”, vì xét cho cùng sẽ chẳng khác gì họ tự tạo tài khoản và mua cổ phiếu trên sàn.

Ngoài ra, một số đặc quyền khác cũng bị tước bỏ là dịch vụ xe công, thẻ thành viên câu lạc bộ, thẻ hội viên golf và các hình thức “trị liệu cơ thể”, chính phủ nước này thông báo cuối tháng Tám.

“Diệt cả hổ lẫn ruồi”

Chiến dịch này nhắm tới trực tiếp những con “hổ” như Giám đốc tín dụng của Ngân hàng Trung Quốc – ngân hàng nhà nước lớn nhất quốc gia này – ông Chim Wai Kin.

Là một công dân Anh được tuyển dụng năm 2007, ông bỏ túi 1,4 triệu USD trong năm 2013 theo số liệu từ ngân hàng, những người nhân lương “khủng” như ông sẽ “hỏi thăm” đầu tiên.

Tuy nhiên, một số “sếp ruồi” khác cũng sẽ bị ảnh hưởng, điển hình là các lãnh đạo tầm trung, họ có nhiều cơ hội khác tại các ngân hàng tư nhân cũng như nhà băng Hongkong, nên chưa chắc họ đã ở lại các ngân hàng nhà nước Trung Quốc sau khi mức lương bị đánh tụt.

“Tôi biết nhiều người đã từ chối làm ở ngân hàng nhà nước vì ‘lương chẳng đủ ăn’. Đương nhiên nếu dám tham nhũng thì thu nhập cũng khá cao, nhưng kéo theo rủi ro cũng lớn”, ông Cao Shih – chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Guotai Junan Securities cho biết.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM