Sếp ACB để mất gần 670 tỷ đồng vào tay siêu lừa như thế nào?

10/09/2016 12:33

Cựu phó phòng quản lý quỹ ngân hàng ACB Huỳnh Thị Bảo Ngọc bị cáo buộc đã nhận gần 4 tỷ đồng hoa hồng, giúp sức cho siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt gần 670 tỷ đồng tiền gửi của ACB.

Cựu phó phòng quản lý quỹ ngân hàng ACB Huỳnh Thị Bảo Ngọc
Cựu phó phòng quản lý quỹ ngân hàng ACB Huỳnh Thị Bảo Ngọc

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố Huỳnh Thị Bảo Ngọc (44 tuổi, nguyên phó phòng quản lý quỹ ngân hàng ACB) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất tới án tù chung thân. Phiên xử dự kiến mở ngày 23-24/9 tại TAND Hà Nội.

Theo cơ quan công tố, ngày 22/3/2010, Thường trực HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) thống nhất chủ trương “ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền đồng, USD tại các tổ chức tín dụng”.

Tổng giám đốc Lý Xuân Hải phê duyệt gửi 1.500 tỷ đồng trong thời hạn 6 tháng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt Nam (Vietinbank). Ông Hòa chỉ đạo Bảo Ngọc và Huỳnh Thị Ngọc Ánh (phó phòng kế toán) liên hệ các chi nhánh, phòng giao dịch của Vietinbank thăm dò lãi suất huy động tiền gửi, yêu cầu mức lãi suất tối thiểu từ 17,5% đến 17,8%/năm.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, Bảo Ngọc liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như (quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ – chi nhánh Vietinbank TP HCM) thỏa thuận lãi suất gửi có kỳ hạn từ 18,8% đến 20%/năm, tùy theo thời điểm. Lãi suất này bao gồm lãi suất trong hợp đồng 14%/năm, trả lãi sau; ngoài hợp đồng 4,8-6%/năm (trả riêng cho Bảo Ngọc 1-1,5%/năm). Lãi suất ngoài hợp đồng trả trước vào tài khoản của người gửi được mở tại Vietinbank TP HCM và chỉ được rút khi đến hạn thanh toán. Riêng Bảo Ngọc được trả trước theo chỉ định của cô ta mỗi lần gửi tiền.

Từ ngày 21/7/2011 đến ngày 5/9/2011, Bảo Ngọc chỉ định 17 nhân viên gửi tiền và ký 32 Hợp đồng ủy thác gửi tiền với ACB đồng thời ký 32 hợp đồng gửi tiền với Vietinbank TP HCM. ACB đã chuyển gần 670 tỷ đồng vào tài khoản thanh toán của 17 nhân viên mở tại Phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank TP HCM.

Nhận số tiền trên, Huyền Như chuyển hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản của nhân viên ACB để trả lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng; chuyển gần 4 tỷ đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên (chị gái của Bảo Ngọc) trả lãi chênh lệch riêng cho Bảo Ngọc.

Theo nội dung hợp đồng gửi tiền, các chủ tài khoản tiền gửi đã ký các lệnh chi để chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, Bảo Ngọc không yêu cầu 17 nhân viên gửi tiền phải nhận các thẻ tiết kiệm để quản lý.

Nhà chức trách cho rằng lợi dụng các điều kiện do Ngọc tạo ra ở trên, Huyền Như đã chiếm đoạt gần 670 tỷ đồng tiền gửi bằng việc làm giả 9 lệnh chi của 6 chủ tài khoản, chuyển hơn 120 tỷ đến tài khoản người khác. Huyền Như còn lập 89 thẻ tiết kiệm, tổng số tiền hơn 530 tỷ đồng và không giao cho các chủ thẻ.

Trong một vụ án được điều tra trước đó, Huyền Như với cáo buộc chủ mưu gây thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng trong đó có hành vi chiếm đoạt số tiền trên đã bị tuyên án tù chung thân.

Tại phiên phúc thẩm tháng 1/2015, ngoài giữ nguyên mức án với Huyền Như, TAND Tối cao tại TP HCM đã kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố một số người “giúp sức” cho siêu lừa này, trong đó có Bảo Ngọc.

Trong quá trình điều tra, Bảo Ngọc không khai nhận việc yêu cầu Huyền Như phải trả riêng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng 1-1,5%/năm. Tuy nhiên, cơ quan công tố xác định Bảo Ngọc đã giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt số tiền trên nên cấu thành hành vi lừa đảo.

Chị gái của Bảo Ngọc đã tự nguyện giao nộp gần 3,2 tỷ đồng trong tổng số gần 4 tỷ Huyền Như chuyển vào tài khoản trước đó nên được miễn trách nhiệm hình sự dù cô ta khai báo gian dối nhằm che giấu hành vi của em gái.

Liên quan việc ủy thác gửi tiền trên, một loạt lãnh đạo cấp cao của ACB bị tuyên phạt về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, ông Nguyễn Đức Kiên (cựu phó chủ tịch ACB) án 18 năm, ông Lý Xuân Hải (cựu tổng giám đốc ACB) lĩnh 8 năm tù. Ba phó chủ tịch HĐQT ACB gồm Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang bị phạt 3-5 năm, cựu phó tổng giám đốc Huỳnh Quang Tuấn chịu hình phạt 2 năm.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video