Séc đồng ý dẫn độ nghi phạm tin tặc người Nga về Mỹ xét xử

31/03/2018 12:48

Bộ Tư pháp Séc xác nhận thông tin trên và cho biết thêm nghi phạm người Nga đã rời khỏi lãnh thổ Séc trong chuyến bay đêm ngày 29/3.

Bộ Tư pháp Cộng hòa Séc cho biết, nghi phạm tin tặc người Nga Yevgeniy Nikulin, người bị bắt tại thủ đô Praha năm 2016 theo lệnh truy nã của cả Nga và Mỹ, đã được dẫn độ về Mỹ để xét xử.

haxor_e1511589388563_guen

Quyết định được đưa ra sau khi kháng cáo dẫn độ và đơn xin tị nạn của Yevgeniy Nikulin bị phía tòa án Séc từ chối. Theo Đài phát thanh Séc, Bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikan đã ký quyết định đồng ý dẫn độ Yevgeniy Nikulin về Mỹ.

Ngày 30/3, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Séc xác nhận thông tin trên và cho biết thêm nghi phạm người Nga đã rời khỏi lãnh thổ Séc trong chuyến bay đêm 29/3.

Yevgeniy Nikulin bị cảnh sát Séc bắt giữ tại Praha tháng 10/2016, theo lệnh truy nã quốc tế của Mỹ với cáo buộc xâm nhập và đánh cắp dữ liệu máy tính của các nhà cung cấp mạng xã hội nổi tiếng như LinkedIn, Dropbox, Formspring có trụ sở tại Mỹ năm 2012-2013.

Trong khi đó, nghi phạm cũng bị phía Nga truy nã do dính líu vào một vụ đánh cắp gần 3.500 USD trên mạng năm 2009.

Qua các cấp xét xử tại Séc, hai khả năng Yevgeniy Nikulin bị dẫn độ về Nga và Mỹ đều được đặt ra, và quyết định cuối cùng thuộc về Bộ trưởng Tư pháp Séc. Trước đó Tổng thống Séc Milos Zeman muốn dẫn độ Yevgeniy Nikulin về Nga để xét xử.

Bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Séc, phía Nga cho rằng quyết định được đưa ra dựa trên quan hệ đồng minh giữa Séc và Mỹ hơn là dựa trên lý lẽ pháp luật.

Trong chuyến thăm tới Séc từ ngày 25-26/3 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói rằng, việc dẫn độ Yevgeniy Nikulin về Mỹ là rõ ràng, bởi Mỹ là nước đầu tiên đề nghị dẫn độ và thiệt hại mà nghi phạm gây ra cho Mỹ lớn hơn gấp nhiều lần so với Nga.

(Theo VOV)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video