+
Aa
-
Sẽ xử phạt các cá nhân không phòng chống sốt xuất huyết
31/08/2017 19:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Sở Y tế Hà Nội xử phạt các cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức không thực hiện các biện pháp phòng chống SXH.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn diễn ra chiều 31/8, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều nhận định, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm.

82016sotxuathuyet

So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc tăng 43,5%, số tử vong tăng 7 trường hợp. Số mắc vẫn  tập trung chủ yếu khu vực miền Nam (51,2%), miền Bắc (31,3%).

Tuy nhiên, số mắc trong tuần từ 21-27/8 cả nước ghi nhận 6.292 trường hợp mắc, giảm 14,5% so với tuần trước đó.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay ghi nhận gần 22.300 trường hợp mắc, 7 trường hợp tử vong. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch đã có xu hướng chững lại.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, số ca bệnh đến khám và nhập viện trong tuần qua đã giảm khoảng 30-40%, không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép 3 người/giường.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, số mắc SXH trong tuần qua có xu hướng giảm nhưng không nhiều, số mắc vẫn cao.

Đặc biệt, theo thống kê và kinh nghiệm các năm trước, hiện tại đang là tháng cao điểm của dịch SXH do thời tiết nắng mưa diễn biến thất thường, tạo điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sinh sản, đẻ trứng, đồng thời cũng là thời điểm học sinh tựu trường, vì vậy diễn biến dịch bệnh có thể vẫn phức tạp trong thời gian tới nếu không tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

se xu phat cac ca nhan khong phong chong sot xuat huyet hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại các họp khẩn về dịch bệnh.

Để ngăn chặn dịch lan rộng, kéo dài trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp để diệt triệt để loăng quoăng, bọ gậy xung quanh khu vực sinh sống; Phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch, đặc biệt phải phun hết các tầng nhà thì mới đạt hiệu quả diệt muỗi truyền bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, diễn biến dịch phức tạp, rất đáng lo ngại. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dù số ca mắc có xu hướng chững lại nhưng chưa có dấu hiệu nào khẳng định là đã kiểm soát được dịch.

Thứ trưởng Long đề nghị Sở Y tế Hà Nội xử phạt các cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức không thực hiện các biện pháp phòng chống SXH.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều