Sẽ thanh tra toàn diện công ty để xảy ra sự cố rò rỉ 1 tấn khí độc Amoniac

11/10/2017 22:41

Ngày 11/10, một ngày sau khi xảy ra sự cố rò rỉ khí Amoniac (NH3) tại Trạm chiết nạp khí NH3 (số 217B/7A, đường An Phú Tây-Hưng Long, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh), không khí khu vực xung quanh đã đạt ngưỡng an toàn. Các cơ quan chức năng đang tích cực xử lý sự cố.

Video người dân kể lại phút khí độc tràn ra khu dân cư:

Có hơn 1 tấn khí độc ammoniac rò rỉ ra môi trường:

Chiều 11/10, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) có buổi gặp báo chí để thông tin về sự cố rò rỉ khí ammoniac (NH3) vào sáng 10/10.

Ông Trần Thế Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thông tin về vụ rò rỉ khí NH3 vừa xảy ra trên địa bàn huyện
Ông Trần Thế Lữ – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thông tin về vụ rò rỉ khí NH3 vừa xảy ra trên địa bàn huyện

Trạm sang chiết gây ra sự cố đã dừng hoạt động dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Đại diện Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cho biết, chi nhánh sang chiết tại xã An Phú Tây của công ty TNHH Vĩnh Lộc có 1 nhà xưởng chứa 3 bồn khí với hàng chục tấn khí hóa lỏng. Khi sự cố xảy lực lượng chức năng đã triển khai phun sương để làm loãng không khí. Ước tính sự cố xảy ra trong khoảng 20 phút, lượng khí NH3 xì ra khoảng hơn 1 tấn.

Vị đại diện cho biết, trong tháng 8/2017, đơn vị đã kiểm tra cơ sở sang chiết này nhưng không phát hiện vi phạm các quy định PCCC.

“Chúng tôi hướng dẫn quá trình bơm rót phải thực hiện đúng quy trình. Đối với quá trình kiểm tra, khoảng cách an toàn, vị trí bơm rót đều đúng điều kiện. Sự cố không liên quan đến PCCC mà là vấn đề về an toàn lao động”- đại diện Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh thông tin.

Cơ sở sang chiết khí trước khi xảy ra vụ rò rỉ khí NH3 đảm bảo điều kiện, đảm bảo quy trình sang chiết
Cơ sở sang chiết khí trước khi xảy ra vụ rò rỉ khí NH3 đảm bảo điều kiện, đảm bảo quy trình sang chiết

Ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực xảy ra sự cố rò rỉ khí NH3, đến sáng 11/10, người dân đã trở về nhà sau khi lực lượng chức năng kiểm tra, đảm bảo nồng độ NH3, nhiệt độ trong không khí nằm ở ngưỡng an toàn.

Trao đổi với phóng viên, bà Võ Thị Hoàng Oanh, Bí thư Đảng uỷ xã An Phú Tây, ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền xã An Phú Tây đã kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ cho những trường hợp bị thương trong sự cố rò rỉ khí NH3, đồng thời có cán bộ xuống kiểm tra, thống kê thiệt hại của gia đình bị ảnh hưởng sau sự cố.

Khoảng 1.000m2 trồng cây ăn trái và trại nuôi gia cầm của ông Nguyễn Tấn Tài bị thiệt hại hoàn toàn, ước tính gần 200 triệu đồng.
Khoảng 1.000m2 trồng cây ăn trái và trại nuôi gia cầm của ông Nguyễn Tấn Tài bị thiệt hại hoàn toàn, ước tính gần 200 triệu đồng.

Chính quyền địa phương cũng đã làm việc với phía đơn vị chiết nạp khí NH3 về đền bù thiệt hại cho người dân. Trạm chiết nạp khí NH3 này đã từng xảy ra sự cố một lần và Ủy ban Nhân dân xã đã báo cáo lên Ủy ban Nhân dân huyện.

Video Lãnh đạo huyện Bình Chánh trao đổi về tình hình môi trường tại khu vực bị rò rỉ khí amoniac:

Cũng trong ngày 11/10, chính quyền địa phương cùng, các đơn vị chức năng huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học An Phú Tây (1.000 học sinh) và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh (1.200 học sinh). Các em học sinh đã quay trở lại học bình thường. Các suất ăn của ngày hôm qua (10/10), nhà trường cũng đã tiêu hủy theo yêu cầu của đơn vị chức năng. Nhà trường cũng đã giải thích cho phụ huynh học sinh, hướng dẫn các em học sinh, tránh trường hợp tới gần khu vực xảy ra sự cố.

Nhanh chóng khắc phục sự cố

Một vài con may mắn còn sống nhưng cũng lừ đừ. Vùng mắt và mũi rỉ máu.
Một vài con may mắn còn sống nhưng cũng lừ đừ. Vùng mắt và mũi rỉ máu.

Theo ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh, đây là sự cố tai nạn lao động chứ không liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Trạm chiết nạp khí NH3 là chi nhánh của một Công ty chiết nạp khí NH3, hoạt động từ năm 1992, có trụ sở chính ở phường 14, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Loại hình kinh doanh của công ty này là kinh doanh có điều kiện.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy huyện Bình Chánh cho biết khí NH3 có tính chất ngấm nước khiến người hít vào cảm giác bị khô, khó thở, cơ thể nóng rát. Khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng kịp thời triển khai phun sương để làm loãng không khí (từ 9 giờ 30-11 giờ 30). Ước tính sự cố xảy ra trong khoảng 20 phút, lượng khí NH3 xì ra khoảng hơn 1 tấn.

Nguyên nhân được xác định là do bất cẩn khi công nhân lắp ống dẫn khí từ bồn xe vào bồn. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy huyện Bình Chánh cho biết thời điểm xảy ra sự cố trạm này có hơn 20 tấn khí NH3.

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh, khẳng định tính đến chiều 11/10, ngoài khu vực nơi xảy ra sự cố và hai hộ dân sát bên cạnh, không khí chưa đạt ngưỡng an toàn thì toàn bộ không khí khu vực xung quanh đã đạt ngưỡng an toàn.

Ủy ban Nhân dân huyện và Ủy ban Nhân dân xã An Phú Tây đã vận động sáu người dân của hai hộ tạm thời chưa về nhà đồng thời tiếp tục hỗ trợ hai hộ tạm cư cho đến khi chất lượng không khí đạt mức an toàn. Ngoài ra, các ban ngành đoàn thể địa phương cũng cử cán bộ giải thích cho người dân, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học An Phú Tây bình tĩnh, tránh hoang mang…

Khu vực bị rò rỉ khí tại trạm chiết nạp cây cối héo úa, không khí nồng nặc mùi ammoniac - Ảnh: LÊ PHAN
Khu vực bị rò rỉ khí tại trạm chiết nạp cây cối héo úa, không khí nồng nặc mùi ammoniac – Ảnh: LÊ PHAN

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền huyện Bình Chánh đã phong tỏa khu vực, cử người bảo vệ tài sản cho người dân. Các ban ngành đoàn thể thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho người bị thương 14 triệu đồng/người chi phí điều trị; trong số bốn người bị thương, hiện ba người đang tiếp tục điều trị, một người đã được xuất viện. Các cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp xác định thiệt hại cụ thể của người dân, kiểm tra hồ sơ pháp lý, các chế độ bảo đảm cho người lao động của Công ty chiết nạp khí NH3.

Ông Trần Phú Lữ cho biết trong thời gian tới huyện Bình Chánh sẽ phối hợp với các Sở ngành của Thành phố tổ chức kiểm tra toàn diện trạm này; tiếp tục phối hợp với Sở Y tế tiến hành quan trắc không khí thường xuyên, theo dõi nồng độ khí NH3 trong không khí; kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố có kế hoạch sớm di dời những cơ sở tương tự ra khỏi khu dân cư để tránh trường hợp xảy ra sự cố tương tự./.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video