Sẽ phân luồng lối đi riêng cho hành khách đến từ Hàn Quốc

03/06/2015 21:02

“Hành khách đi trên các chuyến bay đến từ Hàn Quốc sẽ được giám sát riêng lẻ chứ không được đi chung với các hành khách của những chuyến bay khác. Chúng tôi đã đưa kế hoạch thực hiện tờ khai y tế, phân luồng lối đi riêng cho hành khách đến từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất  như đã làm với 3 chuyến bay đến từ Trung Đông để giám sát Ebola”.

hanh khach
Tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất ( TP.HCM), những hành khách đến từ Hàn Quốc sẽ được phân luồng lối đi riêng để kiểm soát dịch bệnh Mers- CoV

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế ( Sở Y tế TP.HCM) đã cho biết như thế tại giao ban y tế dự phòng các quận – huyện với Sở Y tế TP.HCM hôm nay (3.6).

Phân luồng cho hành khách đến từ Hàn Quốc

Theo ông Hạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấpTrung Đông (Mers – CoV) đang xảy ra ở Hàn Quốc, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đã thực hiện đi tắc đón đầu trong việc giám sát hành khách đến từ quốc gia này qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ông Hạnh cho biết, dù hiện nay Cục y tế dự phòng chưa chỉ đạo cụ thể giám sát các chuyến bay đến từ Hàn Quốc như thế nào, nhưng đơn vị này cũng đã thực hiện giám sát hành khách bằng máy đo thân nhiệt, chuẩn bị hóa chất, con người để tăng cường việc giám sát các chuyến bay riêng lẻ đến từ quốc gia này.

Theo thông kê của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc, với khoảng 1000 đến 1200 hành khách, trong đó có 60% đến 70% hành khách đến Mỹ quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Hành khách đi trên các chuyến bay đến từ Hàn Quốc sẽ được giám sát riêng lẻ chứ không cho đi chung với các hành khách của những chuyến bay khác. Chúng tôi đã đưa kế hoạch thực hiện tờ khai y tế, phân luồng lối đi riêng cho hành khách đến từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất ”, ông Hạnh nói.

Cũng theo ông Hạnh, hiện đơn vị đã chuẩn bị các tờ khai y tế dành cho hành khách đến từ Hàn Quốc và thực hiện kết nối trở lại với các đơn vị có liên quan như: Chi cục hải quan Tân Sơn Nhất, công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất…cũng như các bệnh viện để sau khi phát hiện hành khách có dấu hiệu mắc bệnh chuyển ngay đến bệnh viện.

Tuy nhiên, khi nào TP.HCM sẽ thực hiện tờ khai y tế và phân luồng lối đi riêng cho khách đến từ Hàn Quốc, ông Hạnh cho biết, vẫn còn phải chờ sự chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng.

Sẽ giám sát ở 3 khu vực 

Trong khi đó, theo Sở Y tế TP.HCM, đơn vị này triển khai nhiều hoạt động với mức độ cao hơn để đối phó với tình hình dịch bệnh Mers – CoV có nguy cơ xâm nhập vào TP,  trong đó sẽ  kiện toàn lại 4 đội cơ động phòng chống dịch của TP và thành lập ít nhất từ 1 đến 2 đội phòng chống dịch cơ động tại tất cả các quận – huyện.

Với mục tiêu là ngăn chặn không cho ca bệnh xuất hiện vàoTP, nếu có xuất hiện sẽ triển khai ngay các biện pháp cách ly, điều trị sớm, Sở Y tế TP thực hiện giám sát ở 3 khu vực: cảng biển, cảng hàng không và trong cộng đồng

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, để ngăn ngừa dịch bệnh Mers- Cov xâm nhập vào TP, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung  tâm kiểm dịch y tế quốc tế truyền thông cho nhân viên công tác tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để những nhân viên này biết cách phòng tránh Mers- CoV, tư vấn cho hành khách nười ngoài biết cách phòng tránh cũng như biết được chủ trương của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh này.

Riêng giám sát tại các bệnh viện, cơ sở y tế, tất cả các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp, nhất là viêm đường hô hấp nặng sẽ được theo dõi, giám sát đặc biệt và khai thác tiền sử có liên quan đối với bệnh nhân để thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, xác định bệnh nhân có bị Mers- Cov hay không.

Đồng thời, Sở y tế sẽ tiến hành tập huấn lại về dịch bệnh Mers- Cov cho cả đội ngũ nhân viên y tế làm việc ở khối điều trị và khối dự phòng.

Ông Hưng cho rằng, nguy cơ dịch bệnh Mers – CoV xâm nhập vào TP.HCM là rất cao, vì số lượng chuyến bay từ Hàn Quốc đến cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất khá lớn; trong khi đó, những hành khác này vẫn chưa thực hiện tờ khai y tế và phân luồng lối đi riêng.

“Hiện nay lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế  tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất chỉ mới thực hiện tờ khai y tế; phân luồng lối đi riêng cho các hành khác đến từ 9 quốc gia Trung Đông để giám sát dịch bệnh Ebola, chưa thực hiện điều này đối với hành khách đến từ  Hàn Quốc. Trong khi số lượng chuyến bay cũng như số hành khách đến từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất là rất cao.

Nếu so với 9 quốc gia Trung Đông, mỗi ngày chỉ có 3 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất  thì số chuyến bay từ  Hàn Quốc đến Tân Sơn Nhất cao hơn gấp đôi. Điều này cho thấy,nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào TP là rất lớn” ông Hưng cảnh báo.

Hiện nay dịch bệnh Mers- CoV đã xuất hiện ở nhiều quốc gia Trung Đông, châu Phi; đặc biệt bệnh đã xuất hiện ở 4 quốc gia châu Á là : Philippine, Malaixia , Hàn Quốc và Trung Quốc, trong đó 2 quốc gia mới phát hện dịch bệnh này là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tại Hàn Quốc, kể từ khi  phát hiện ca nhiễm Mers- CoV đầu tiên vào ngày 25.5.2015,  đến nay quốc gia này đã có đến 14 người mắc Mers- CoV.

Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona là một bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm (MERS-CoV) có tỉ lệ tử vong cao. Trong đó, vi rút Corona là một chủng mới tương tự vi rút gây SARS năm 2003. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Ả Rập Xê út từ năm 2012. Tới nay, vi rút này đã lây lan ra 26 quốc gia với 1154 người mắc MERS-CoV, trong đó có 434 ca tử vong đã được ghi nhận (tỷ lệ tử vong trên tổng số người mắc bệnh là 38%).

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video