Sẽ mở rộng đầu tư theo hình thức đối tác công – tư

24/02/2013 08:27

Đó là thông tin được đưa ra trong dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 71/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố lấy ý kiến nhân dân.

Cụ thể, theo Quyết định 71/2010/QĐ-TTg thì có 9 lĩnh vực thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công – tư gồm: Đường bộ, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ; đường sắt, cầu đường sắt, hầm đường sắt; giao thông đô thị; cảng hàng không, cảng biển, cảng sông; hệ thống cung cấp nước sạch; nhà máy điện; y tế (bệnh viện); môi trường (nhà máy xử lý chất thải) và các Dự án phát triển kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Dự thảo này bổ sung thêm một số lĩnh vực được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư, nâng số lĩnh vực này lên con số 14.

Trong đó, những lĩnh vực mới được bổ sung trong dự thảo gồm: bến xe, cảng dịch vụ hậu cần (cảng cạn); nhà ga; sân bay; hệ thống đường ống; hệ thống thoát nước; đường dây tải điện; hệ thống thu gom, xử lý nước thải; các công trình kết cấu hạ tầng và dịch vụ y tế, giáo dục, đào tạo, dạy nghề, văn hóa, thể thao, du lịch; nhà ở; trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; chợ; nghĩa trang; hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế; hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông, viễn thông; hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đối với các dự án thuộc lĩnh vực chưa được quy định, dự thảo đề xuất cho phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, quyết định trên cơ sở đề xuất của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan; hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong trường hợp cần thiết.

Dự án có quy mô vốn phù hợp

Về tiêu chí lựa chọn Dự án, Quyết định 71/2010/QĐ-TTg quy định, Dự án thực hiện thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công – tư phải đáp ứng được một trong các tiêu chí: Có khả năng hoàn trả vốn cho Nhà đầu tư từ nguồn thu hợp lý từ người sử dụng; hoặc có khả năng khai thác được lợi thế về công nghệ, kinh nghiệm quản lý, vận hành và sử dụng hiệu quả năng lực tài chính của khu vực tư nhân…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự thảo này đề xuất bổ sung tiêu chí lựa chọn Dự án thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công – tư như tiêu chí Dự án có quy mô vốn phù hợp nhằm thu hút được nguồn lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ công từ khối tư nhân, giảm gánh nặng đầu tư từ ngân sách nhà nước. Hay tiêu chí dự án phải có thời gian vận hành tương đối dài, có khả năng cung cấp dịch vụ cho người sử dụng ổn định, không ngừng trong suốt vòng đời dự án…

Theo đó, Dự án phải đáp ứng được một hoặc các tiêu chí trên.

Đặc biệt, ưu tiên lựa chọn đầu tư theo hình thức đối tác công – tư các dự án đạt nhiều tiêu chí nêu trên. Các dự án có tiêu chí chưa được quy định tại Điều này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, quyết định trên cơ sở đề xuất của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan.

Đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (gọi tắt là PPP) là đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng có hiệu lực pháp lý được ký kết giữa một bên là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đại diện cho khu vực công và một bên là thực thể của khu vực tư nhân. Thông qua hợp đồng dự án, khu vực tư nhân cung cấp những công trình kết cấu hạ tầng và dịch vụ công mà trước đây thường được thực hiện bởi khu vực công; chịu chia sẻ những rủi ro liên quan đến việc thực hiện dự án; đổi lại, khu vực tư nhân nhận được những lợi nhuận hợp lý từ việc kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng và cung cấp dịch vụ công thông qua các nguồn thu khác nhau của dự án.

Đầu tư theo hình thức đối tác công – tư có thể bằng một hoặc các hình thức kết hợp của những dạng hợp đồng là: Hợp đồng Cho thuê tài sản; Hợp đồng Nhượng quyền; Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (gọi tắt là BOT); Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Kinh doanh (gọi tắt là BTO); Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Cho thuê (gọi tắt là BTL); Hợp đồng Xây dựng – Sở hữu – Kinh doanh (gọi tắt là BOO) và Hợp đồng Sáng kiến tài chính tư nhân (gọi tắt là PFI).

TM (VGP)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video