Sẽ mãi còn những câu chuyện đẹp về CSGT giúp đỡ sĩ tử mùa thi

06/07/2013 13:18

Đã có nhiều mùa thi đại học trôi qua, nhưng có lẽ mùa tuyển sinh đại học 2013 là lần đầu tiên trên các phương tiện truyền thông, báo chí, mạng xã hội đăng tải rất đậm và cảm động về hình ảnh những chiến sĩ, cán bộ cảnh sát giao thông giúp đỡ rất tận tình các sĩ tử đến cửa trường thi. Những hình ảnh đẹp, nghĩa cử cao đẹp, tình nguyện vô tư nhất đã làm cho hình ảnh người CSGT đẹp hơn và ấn tượng hơn trong lòng dân. Sẽ mãi còn những câu chuyện đẹp về hình ảnh người CSGT trong lòng dân khi giúp đỡ cho những sĩ tử nghèo khó, xa lạ từ các tỉnh lên thành phố dự thi đại học.

Trung sỹ Phùng Thanh Tùng được phân công đưa nhanh thí sinh Đào Thị Thu Hương để kịp giờ làm bài
Trung sỹ Phùng Thanh Tùng được phân công đưa nhanh thí sinh Đào Thị Thu Hương để kịp giờ làm bài

Ngày thi thứ hai của thí sinh 5/7, tại chốt giao thông Đại Cồ Việt-Giải Phóng (Hà Nội), thiếu úy Nguyễn Tuấn Mạnh đang trực điều khiển giao thông cho những dòng người và xe cộ qua lại tấp nập với tinh thần trách nhiệm không để ùn tắc, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh đến kịp giờ thi…Bỗng thiếu úy Mạnh nhìn thấy có hai người dắt xe đi bộ với dáng vẻ ngơ ngác, lo lắng. Thiếu úy Mạnh đoán chắc là thí sinh đang đi thi với cặp xách và áo quần, nên nhanh chóng chạy đến thăm hỏi để có thể giúp đỡ được gì không. Kiểm tra sơ bộ bằng kinh nghiệm, thiếu úy Mạnh nhận ra xe hết xăng chứ không phải bị hỏng. Liếc nhìn đồng hồ chỉ còn khoảng 30 phút nửa các em phải có mặt trong phòng thi, thiếu úy Mạnh lấy xe mô tô phóng nhanh đến ngã tư Vọng mua 2 lít xăng mang về đổ vào xe cho hai thí sinh.

Xem thêm:

Trong tình huống khẩn cấp, sợ muộn giờ thí sinh đi thi, anh chỉ biết một trong hai em là Phùng Thị Thuyên (sinh năm 1995), trú tại xã Đại Lai, huyện Gia Bình, Bắc Ninh lên Hà Nội dự thi ĐH, người còn lại là anh của Thuyên, do không thông thuộc đường phố Hà Nội nên không biết dắt xe đi đâu để sửa. May mắn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Mạnh, hai anh em thí sinh Phùng Thị Thuyên đã tiếp tục hành trình dự thi ĐH đúng giờ, an toàn. Một bạn trẻ tình cờ chụp được bức ảnh quý giá này đăng trên mạng Facebook lập tức được cộng đồng chào đón với những chia sẻ, tình cảm rất đáng trân trọng và cảm động của hơn 10.000 lượt like.

Thiếu úy Nguyễn Tuấn Mạnh đổ xăng xe cho sĩ tử
Thiếu úy Nguyễn Tuấn Mạnh đổ xăng xe cho sĩ tử

Chưa có mùa thi tuyển sinh đại học nào mà sự xuất hiện đầy nghĩa cử đẹp của cán bộ chiến sĩ công an giúp đỡ thí sinh nhiều như năm nay. Cả cộng đồng xã hội rất khen ngợi, biểu dương những hình ảnh đẹp và nghĩa cử cao quý của CSGT, tình nguyện viên tiếp sức mùa thi, của chủ nhà trọ miễn phí, của những bữa cơm từ thiện của người dân thành phố và các nhà chùa, tu viện tôn giáo…Cả một xã hội chung tay vì học tập, vì cộng đồng và vì tương lai của đất nước từ những sỉ tử mùa thi.

Xem thêm: CSGT dùng xe đặc chủng đưa sĩ tử về nơi trọ

Cũng trong sáng ngày 5/7, Đội CSGT số 2 phân công Thượng sỹ Vũ Đình Quân và Thiếu úy Nguyễn Huy Điệp làm nhiệm vụ bảo vệ thi tại trường THCS Chu Văn An –số 17 Thụy Khuê-Hà Nội là điểm thi của Trường ĐH Mỏ-Địa chất. Anh em công an phát hiện thí sinh Trương Anh Biên, sinh năm 1995, trú tại xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng không được vào phòng thi do sơ suất để quên CMND ở phòng trọ. Thượng sỹ Vũ Đình Quân được phân công chở em Biên về phòng trọ (tại địa chỉ số 8 – ngõ 46 – Thụy Khuê – Tây Hồ – HN) lấy CMND và quay lại địa điểm thi kịp thời gian làm bài theo quy định đây là việc làm mà em Biên không bao giờ quên được ơn của các chú CSGT. Có ba chiến sỹ cảnh sát giao thông cũng thuộc Đội CSGT số 2 là Trung úy Lê Ngọc Tùng, Thượng sỹ Nguyễn Tiến Công và Trung sỹ Phùng Thanh Tùng khi làm nhiệm vụ trên tuyến Kim Mã – Nguyễn Thái Học – Trần Phú đã gặp trường hợp bố chở con gái đi thi nhưng xe máy bị thủng lốp đang đứng ở đường Kim Mã không biết tìm đâu ra chổ vá xe và lo lắng không kịp đưa con đến trường thi. Khi nhìn thấy, Trung sỹ Phùng Thanh Tùng được phân công đưa nhanh thí sinh Đào Thị Thu Hương, sinh năm 1991, trú tại Kim Long Thượng, xóm 10, xã Hoàng Long, Phú Xuyên, Hà Nội đến địa điểm thi tại trường Đại học Công nghệ (Quang Trung – Hà Đông) để kịp giờ làm bài.

Sĩ tử Nguyễn Văn Lực (ngồi giữa) được CSGT giúp đỡ trong quá trình ra Hà Nội thi đại học.
Sĩ tử Nguyễn Văn Lực (ngồi giữa) được CSGT giúp đỡ trong quá trình ra Hà Nội thi đại học.

Một chuyện khác về Thiếu úy Nguyễn Đức Linh làm nhiệm vụ hướng dẫn cho người nhà thí sinh, thí sinh dự thi tại cổng trường Tiểu học Chu Văn An nhìn thấy em Nguyễn Đăng Dương, sinh năm 1992, trú tại: số nhà 809 Ngô Gia Tự – Long Biên – Hà Nội tự điều khiển xe máy đi thi đến số nhà 130 Thụy Khuê thì bị hỏng xe, thiếu úy Linh đã hỏi thăm và gửi sửa xe giúp em Dương rồi dùng mô tô đặc chủng chở em đến trường thi cho kịp giờ. Sau giờ thi, cũng chính Linh đón em Dương chở về nơi gửi xe đã sửa chữa xong giao cho em trong ánh mắt đầy cảm động và biết ơn của em. Thiếu úy Linh đã đón nhận bằng một nụ cười rất hạnh phúc và chúc em may mắn trong kỳ thi.

Xem thêm: Tay trắng, mặc quần soóc đi thi ĐH, được CSGT giúp đỡ

Còn có câu chuyện thí sinh nghèo Nguyễn Văn Lực đến từ Thanh Hóa với mẹ là bà Trần Thị Lý với áo phông và quần soóc, trung tá Bùi Văn Tiến (Đội CSGT số 10- Hà Nội) tìm hiểu biết hai mẹ con quá nghèo không có tiền thuê nhà trọ nên đã nhờ một người bạn giúp cho hai mẹ con chổ ở mấy ngày thi. Biết được câu chuyện cảm động này, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT – CATP Hà Nội đã trực tiếp xuống thăm hỏi và tặng quà động viên 2 em vượt qua kỳ thi. Còn anh em trong Đội CSGT số 10 người nhường chiếc quạt cá nhân, người mua cho Lực bộ quần áo… động viên cậu trò 12 năm học sinh giỏi này vượt vũ môn…

Xe CSGT đưa phụ huynh và thí sinh về nơi trọ.
Xe CSGT đưa phụ huynh và thí sinh về nơi trọ.

Tại hàng vạn điểm thi của các trường đại học cả nước, đông nhất vẫn là các thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẳng, Huế, Hải Phòng, Vinh, Thái Bình, Thái Nguyễn, Cần Thơ, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Qui Nhơn, Nha Trang…trong kỳ thi tuyển sinh đại học đợt I-2013, ngoài công sức và tinh thần trách nhiệm cao trong việc bảo đảm an toàn trật tự giao thông tại các ngã đường nội ngoại thành, tại cửa trường thi và nơi ở trọ…Còn có sự đóng góp rất lớn của các lực lượng bảo vệ khác âm thầm, trách nhiệm. Đặc biệt là hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp của những cán bộ, chiến sĩ công an giao thông giúp đỡ thí sinh kịp giờ thi. Mãi mãi là những câu chuyện rất đẹp, vô vùng cùng cao quý trong đức tính của người Việt Nam và tinh thần hiếu học có từ nghìn xưa đến nay.

Xem thêm: Hỏng xe giữa đường, sĩ tử được CSGT chở tới tận phòng thi

HOÀNG CHÂU

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video