Sẽ công khai hết thông tin về các dự án BĐS

30/07/2016 16:39

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, sắp tới, ngoài tình trạng thế chấp của dự án thì các sai phạm về quy hoạch, hoặc chủ đầu tư bị vướng tố tụng… cũng sẽ được công khai nhằm bảo vệ quyền lợi người mua nhà.

Ông Phạm Ngọc Liên cho rằng, ngoài tình trạng thế chấp thì các sai phạm khác của chủ đầu tư như xây dựng sai quy hoạch, vướng tố tụng… cũng là những thông tin cần được công khai. Ảnh: Cao Ban

Chiều 29-7, Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN-MT TPHCM) họp báo để thông tin về 77 dự án nhà ở đang được thế chấp tại ngân hàng mà tuần rồi Sở này công bố.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai khẳng định, việc công bố danh sách trên dựa vào các quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) hiện hành. Theo đó, chủ đầu tư trước khi thực hiện việc bán nhà hình thành trong tương lai hay huy động vốn phải được sự xác nhận của Sở Xây dựng. Dựa vào danh sách các dự án đủ điều kiện huy động vốn tại TP HCM tính đến ngày 8-6 vừa qua, Văn phòng này đã thống kê được 77 dự án đang thế chấp tại ngân hàng.

Ông Liên cho hay, Sở TN-MT chỉ có thông tin từ sổ đăng ký, đơn đăng ký và hồ sơ thế chấp của doanh nghiệp và cá nhân đang tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Những thông tin này đơn giản, chỉ có thông tin tài sản thế chấp, bên thế chấp, bên nhận thế chấp nên Sở không nắm rõ được mục đích thế chấp của từng dự án để công bố.

Tuy nhiên, sắp tới thông tin về các dự án bất động sản sẽ đi vào chi tiết hơn.

“Sở sẽ đặt vấn đề với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM để phân loại dự án thế chấp, nhằm truyền đạt thông tin tới người mua nhà một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, để xác định được những sai phạm khác của chủ đầu tư như xây dựng sai phép, chủ đầu tư vướng phải tố tụng dân sự… cần có sự phối hợp hỗ trợ thông tin của nhiều cơ quan liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tư pháp”, ông Liên nói.

Ông Liên khẳng định, hơn 500 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đang trong quá trình đầu tư đều liên kết với ngân hàng thương mai nên chuyện một dự án thế chấp ngân hàng là bình thường. Danh sách 77 dự án trên, không phải dự án nào cũng ẩn chứa rủi ro.

“Chúng tôi công bố các thông tin trên để khách hàng biết rõ thông tin trước khi mua căn hộ. Đây là lời cảnh báo với khách hàng cũng như chủ đầu tư dự án. Chúng tôi sẽ xin UBND TPHCM cho công bố danh sách này định kỳ 2-3 tháng/lần”, ông Liên khẳng định.

Sắp tới, người dân muốn mua nhà muốn nắm bắt thông tin trên có thể lên website của Sở này hoặc đến Văn phòng đăng ký đất đai thành phố và các chi nhánh của văn phòng ở các quận, huyện để  nắm bắt.

Ông Liên giải thích, trong quá trình đầu tư, các chủ đầu tư thế chấp đất và tài sản liên quan ở nhiều giai đoạn khác nhau. Đầu tiên là thế chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp, sau đó là thế chấp quyền sử dụng đất ở khi đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Khi chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt dự án thì họ sẽ thế chấp đất ở và tài sản hình thành trong tương lai.

Với những dự án đang thế chấp tại ngân hàng, khi khách hàng muốn mua căn hộ thì phải giải chấp căn hộ đó. Nếu chủ đầu tư bán căn hộ cho người mua mà vẫn đang thế chấp tại ngân hàng thì khách hàng sẽ chịu thiệt thòi và rủi ro pháp lý. Nếu chủ đầu tư chưa thể giải chấp căn hộ khi bán cho khách thì hai bên có thể thỏa thuận phương thức thanh toán sao cho phù hợp để tránh được rủi ro.

Với những dự án có tên trong danh sách vừa công bố mà chủ đầu tư phản ứng, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ làm việc với từng chủ đầu tư.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video