Sẽ có Luật riêng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa?

09/09/2014 17:01

“Nhiều bà đỡ muốn đưa sữa, truyền đạm, đổ sâm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian qua. Tuy nhiên các doanh nghiệp này vẫn đang tiếp cận các chính sách rất khó khăn. Vì vậy cần phải có Luật riêng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

Sẽ có Luật riêng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa?
Ảnh minh họa

Đó là chia sẻ của ông Phạm Ngọc Long, Viện trưởng Viện khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện chính sách trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Long cho rằng 8 nhóm chính sách và 12 chương trình hành động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa còn chưa đi vào thực tiễn. Khi tiếp xúc với các chính sách khó khăn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ trở nên “nhờn” chính sách.

Do vậy cần phải có một bộ Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa để quy định hành động hỗ trợ doanh nghiệp một cách cụ thể, không bao hàm những vấn đề chung như: Môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, ưu đãi cho các ngành nghề khó khăn…

Theo ông Long, đó là những quy định ưu đãi cho tất cả các đối tượng doanh nghiệp, không phải dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng tình với quan điểm của ông Long, đại diện Cục Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cũng cho rằng: Cần phải có chính sách riêng, trực tiếp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, các nhà hoạch định cần thiết kế luật với các điều khoản có tính khả thi cao, cụ thể, để luật dễ dàng đi vào thực tiễn.

“Luật cũng cần ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia trong lĩnh vực chế biến chế tạo, các vấn đề ứng dụng công nghệ cao”, vị này nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển. Đó là việc tạo ra các đơn hàng sản xuất cho doanh nghiệp, thu mua các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó tăng cường liên kết các doanh nghiệp sản xuất lại với nhau.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng cho rằng: Cần phải có thiết chế riêng biệt để “vực dậy” nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Theo bà Hằng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian qua chưa chú trọng đến vai trò của doanh nghiệp lớn và hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, thiếu những định hướng nhằm phát triển các mối  liên kết doanh nghiệp lại với nhau.

Tổng hợp các ý kiến của các đại biểu tại hội thảo, ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Khi Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ra đời, các nhà hoạch định chính sách sẽ xác định mục tiêu và định hướng phát triển để tìm đúng chỗ cần tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Theo ông Hùng, cần phải xác định đối tượng doanh nghiệp nào sẽ được hỗ trợ, hay doanh nghiệp thuộc ngành nào sẽ nhận được ưu đãi. Việc lựa chọn đối tượng này có thể sẽ tạo ra tác động lan tỏa đến các doanh nghiệp ngành khác, lĩnh vực khác.

Ông Hùng cho rằng việc xây dựng luật để nhằm khẳng định nguồn ngân sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì khó khăn lớn nhất của hoạt động này trong thời gian qua là vấn đề không có ngân sách.

“Phần lớn các địa phương trong thời gian qua chỉ hỗ trợ “tượng trưng” cho doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Hùng cho biết thêm.

Việc lấy ý kiến doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành lần này của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm thảo luận và đi đến quyết định xây dựng Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các doanh nghiệp kì vọng đây sẽ là một trong những bước đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM