SC Magazine: Bỏ Telegram, tin tặc Hồi giáo chuyển qua nền tảng bảo mật hơn

17/02/2016 10:30

SC Magazine đưa tin, Cyber-Caliphate – nhóm tin tặc của IS mới đây đã tìm ra một nền tảng truyền thông được mã hóa an toàn có thể thay thế Telegram để truyền tải thông điệp tới những người ủng hộ. Theo đó, nhóm sẽ chuyển sang Threema – một ứng dụng thông tin liên lạc cho phép mã hóa và được phát triển bởi công ty Threema GmbH của Thụy Sĩ.

Trao đổi với SCMagazine.com, Steven Stalinsky – giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MERI) cho biết, Cyber-Caliphate công bố cho người ủng hộ trên tài khoản Telegram ngày 28/01 rằng nhóm sẽ chuyển sang dùng Threema để liên lạc.

Nhóm tin tặc của IS mới đây đã tìm ra một nền tảng truyền thông được mã hóa an toàn có thể thay thế Telegram để truyền tải thông điệp tới những người ủng hộ
Nhóm tin tặc của IS mới đây đã tìm ra một nền tảng truyền thông được mã hóa an toàn có thể thay thế Telegram để truyền tải thông điệp tới những người ủng hộ

Tài khoản Telegram này sau đó đã đóng cửa và thay thế bằng một tài khoản Telegram mới, ông Stalinsky cho biết. Lý do chuyển sang Threema được cho là vì Telegram tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật mặc dù luôn tuyên bố cung cấp nền tảng mã hóa thông tin đầu cuối cho người dùng.

Tháng 01/2016, sau một bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Obama, Cyber-Caliphate đã ngay lập tức ban hành hướng dẫn mới, yêu cầu người ủng hộ không mở bất kỳ liên kết trừ các nguồn đáng tin cậy, không sử dụng tin nhắn trực tiếp của Twitter và phải sử dụng mạng riêng ảo hoặc Tor để thay đổi IP khi muốn vào các phương tiện truyền thông xã hội.

Hồi đầu tuần này, Cyber-Caliphate tuyên bố sẽ tấn công Mỹ để trả đũa cho một cuộc tấn công không kích đã giết chết Junaid Hussain, một tin tặc sinh ở Anh và đã chuyển tới Syria vào năm 2013 để tham gia tổ chức IS. Người này được cho là thủ lĩnh nhóm tin tặc IS.

Mới đây, tổ chức Hồi giáo Terror Monitor tuyên bố trên Twitter rằng Cyber-Caliphate đã lên kế hoạch thành lập một đơn vị mới để khởi động tấn công mạng nhằm vào Google, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Tuy nhiên, phía Chính quyền Mỹ không tin nhóm này có khả năng tấn công mạng đáng chú ý. Hầu hết các cuộc tấn công của nhóm được coi là ở mức độ thấp, chẳng hạn như các cuộc tấn công chiếm tài khoản truyền thông xã hội, mặc dù nhóm đã công bố một danh sách bao gồm các thông tin cá nhân của hơn 1.400 quân nhân và nhân viên Chính phủ Mỹ trong tháng 09/2015. Cyber-Caliphate tuyên bố rằng nhóm đã đánh cắp thông tin này từ các trang web của Chính phủ Mỹ, nhưng Mỹ luôn bác bỏ tuyên bố này.

Lục Lam (dịch từ scmagazineuk.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video