Sau vợ, đến lượt bác sỹ vứt xác phi tang Nguyễn Mạng Tường kháng cáo kêu oan

23/12/2014 11:55

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, đến tận chiều qua (22-12), cơ quan xét xử này mới nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tường – chủ TMV Cát Tường. Trong đơn, bác sỹ vứt xác bệnh nhân phi tang kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Đơn kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, trú ở xóm 6, phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – chủ TMV Cát Tường đề ngày 17-12-2014 thể hiện: “Việc xét xử tôi là chưa đúng tội danh, làm cho tội chồng thêm tội và tuyên phạt tôi quá nặng. Cáo trạng có nhiều điểm không đúng. Tôi kháng cáo toàn bộ bản án”.

Trước đó, trong 2 ngày (4 và 5-12), TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với Nguyễn Mạnh Tường cùng đồng phạm về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mà, hài cốt”. Cùng với tội danh này, chủ TMV Cát Tường còn bị xét xử thêm tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, quy định tại khoản 3, Điều 242, BLHS.

 Nguyễn Mạnh Tường cùng đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm
Nguyễn Mạnh Tường cùng đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

Đối với Đào Quang Khánh (SN 1996, trú ở phố Tây Sơn, quận Đống Đa) – nhân viên bảo vệ của TMV Cát Tường, ngoài bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” cùng “ông chủ”, còn bị xét xử thêm tội “Trộm cắp tài sản”, theo Điều 138-BLHS.

Nội dung vụ án thể hiện, ngày 19-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú ở phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm) đến TMV Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thì bị tử vong. Tối cùng ngày, Tường và Khánh đưa thi thể nạn nhân lên cầu Thanh Trì phi tang xuống sông Hồng. Trước lúc cùng Nguyễn Mạnh Tường mang thi thể chị Huyền đi phi tang, Khánh đã trộm cắp chiếc điện thoại Iphone của nạn nhân.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, chủ TMV Cát Tường chỉ thừa nhận tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, còn đối với tội: “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” thì nhất quyết không chịu thừa nhận. Bác sỹ vứt xác phi tang chối tội vì cho rằng giám định pháp y tử thi nạn nhân không chỉ rõ được nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chị Huyền tử vong.

Trong đơn kháng cáo, Nguyễn mạnh Tường cho rằng bị xét xử không đúng tội danh
Trong đơn kháng cáo, Nguyễn mạnh Tường cho rằng bị xét xử không đúng tội danh

Mặc dù vậy, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đặc biệt là lời khai của các nhân chứng trong suốt quá trình tố tụng, HĐXX sơ thẩm khẳng định có đủ cơ sở để kết luận Nguyễn Mạnh Tường đã làm trái các quy định về khám chữa bệnh, pha chế, cấp phát thuốc dẫn đến chị Huyền tử vong.

Từ đó, tòa án đã xử phạt Nguyễn Mạnh Tường 14 năm tù về tội  “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và 5 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài côt”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 19 năm tù giam. Với 2 tội danh tương ứng, Đào Quang Khánh phải chấp hành chung là 33 tháng tù giam.

Ngoài hình phạt chính, tòa án còn tuyên phạt hình phạt bổ sung là cấm Nguyễn Mạnh Tường hành nghề bác sỹ trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Về dân dự, HĐXX sơ thẩm tuyên buộc Nguyễn Mạnh Tường phải bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 600 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi 2 con của chị Huyền đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Trước kháng cáo của chủ TMV Cát Tường, ngày 11-12-2014, chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1979, vợ Nguyễn Mạnh Tường) cũng đã đệ đơn tới TAND TP Hà Nội phản đối việc HĐXX sơ thẩm quyết định tịch thu toàn bộ chiếc ô tô mà Tường cùng đồng phạm dùng để chở thi thể chị Huyền đi phi tang.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) cũng có đơn kháng cáo xin lại nửa chiếc ô tô
Trước đó, chị Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) cũng có đơn kháng cáo xin lại nửa chiếc ô tô

Theo chị Hằng, tuy chiếc xe đó Tường đứng tên đăng ký, nhưng thực tế có một phần tiền và công sức đóng góp của chị. Vợ chủ TMV Cát Tường cho rằng hiện một mình phải nuôi con nhỏ lại phải thay mặt chồng bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân nên đời sống rất khó khăn. Do đó, chị này đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật hoàn trả ½ giá trị chiếc ô tô là phương tiện mà Tường gây án.

Cũng theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, đến thời điểm hiện nay, cơ quan xét xử này vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của Đào Quang Khánh và đại diện hợp pháp của chị Lê Thị Thanh Huyền. Và hiện tại, thời hiệu kháng cáo đối với những người này đã không còn hiệu lực.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video