Sau trung tâm hành chính, thêm “hội chứng” cổng chào

02/01/2018 09:30

Hàng loạt các địa phương từ các huyện nghèo, đến các tỉnh thành phố đều đua nhau xây dựng cổng chào tiền tỷ, thậm chí vài trăm tỷ đồng.
Thái Nguyên vừa thống nhất lựa chọn phương án thiết kể cổng chào biểu tượng của tỉnh và tiếp tục trưng cầu ý kiến người dân trước khi triển khai.

Dự kiến cổng chào sẽ được xây dựng tại Km32+200 hoặc Km32+400 trên Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên (khu vực tiếp giáp với cầu Phù Lôi thuộc địa phận TX Phổ Yên). Cổng chào dự kiến được khởi công xây dựng đầu năm 2018.

Tổng mức đầu tư xây dựng của cổng chào trên là 15 tỷ đồng.

Sau trung tam hanh chinh, them
Phương án xây dựng cổng chào phía nam tỉnh Thái Nguyên được lựa chọn

Ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, cổng chào phía nam tỉnh Thái Nguyên là công trình mang tính biểu tượng của địa phương, với mục đích tạo ấn tượng sâu sắc đối với du khách khi đến Thái Nguyên.

Không chỉ có Thái Nguyên đầu tư cổng chào với số tiền lớn như vậy mà đã có “hội chứng” cổng chào tại các địa phương.

Nằm trên quốc lộ 18A với vốn đầu tư 198 tỷ đồng, cổng chào tỉnh Quảng Ninh được cho là lớn nhất Việt Nam.

Cổng chào tỉnh Quảng Ninh nằm trong cụm công trình điểm dừng chân, được đầu tư xây dựng trên diện tích gần 140 ha trên quốc lộ 18A, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tiếp giáp tỉnh Hải Dương.

Khởi công ngày 28/2/2015, trụ chính đầu tiên của cổng chào lắp ráp ngày 5/5/2016. Theo kế hoạch, thời gian thi công trong 6 tháng và toàn dự án là 2 năm.

Sau trung tam hanh chinh, them
Cổng chào tỉnh Quảng Ninh

Vốn đầu tư cổng chào lên đến 198 tỷ đồng, trong tổng số 368 tỷ đồng cho toàn bộ dự án cổng chào và điểm dừng chân tỉnh Quảng Ninh. Công trình được xây dựng tại cửa ngõ của tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Hay chỉ 21 cây số trên quốc lộ 32 đoạn từ huyện Hoài Đức, qua Đan Phượng đến Phúc Thọ (Hà Nội) đã có tới 5 cổng chào được xây dựng hoành tráng với số tiền hàng tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, tại trung tâm huyện Đan Phượng còn mới xây hai cổng của Trung tâm Văn hóa thể thao có vốn đầu tư lên tới 4,2 tỷ đồng.

Rồi tới cổng chào Bình Dương được khởi công xây dựng vào tháng 3/2009 với tổng kinh phí 40 tỷ đồng, trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng 19 tỷ đồng. Mô hình cổng chào được cách điệu từ hai cánh diều căng gió và cánh hoa Dầu xoay trong gió đặt ở vị trí trung tâm.

Điều đáng nói sau khi đưa vào sử dụng được vài năm công trình trên đã bắt đầu xuống cấp trầm trọng.

Cho đến một huyện nghèo như huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) cũng chi ra hơn 1 tỷ đồng từ ngân sách để xây dựng một cổng chào hoành tráng nhằm chào mừng 30 năm thành lập huyện.

Sau trung tam hanh chinh, them
Cổng chào tỉnh Bình Dương

Không chỉ có huyện, mà đến xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng làm một công trình cổng làng đồ sộ cao tới 14m, rộng 22m, một cổng chính, hai cổng phụ, vòm cửa chính cao 6,9m, rộng 7m, cột cổng rộng 4m… Bên cạnh là những cụm hoa cây cảnh trang trí dài khoảng 100m.

Công trình được xây dựng bê tông cốt thép có lát đá hoa cương vĩnh cửu, khởi công từ tháng 1/2015 và khánh thành sau 8 tháng thi công, trị giá 3 tỷ đồng.

Trước đó, một cổng chào của tỉnh Nghệ An cũng được khánh thành tại xã Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai vào tháng 10/2015 với tổng mức đầu tư lên tới 4,8 tỷ đồng.

Từng trao đổi với báo chí về hiện tượng trên, KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho biết, về nguyên tắc, cổng chào được xây dựng để chào mừng nhân một sự kiện hoặc là tuyên ngôn của một khu vực hoặc một địa phương mang tính thông điệp với mọi người về giá trị ý nghĩa văn hóa.

Rõ ràng là nhiều nơi chưa hiểu hết ý nghĩa của cổng chào. Cổng chào phải xây ở những nơi diễn ra những sự kiện lịch sử, có ý nghĩa lịch sử. Việc xây dựng cổng chào trên các tuyến giao thông phải gắn với chức năng về giao thông.

Thành phố cần tăng cường kiểm soát, hướng dẫn việc đầu tư xây dựng cổng chào.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video