Sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam-Bulgaria

05/09/2012 03:57

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính CH Bulgaria Simeon Djankov, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Bulgaria từ ngày 2-4/9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã hội đàm với Phó Thủ tướng Simeon Djankov; chào xã giao Tổng thống Rosen Plevneliev; gặp và làm việc với 4 Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao; Kinh tế, Năng lượng và Du lịch; Giáo dục, Thanh niên và Khoa học và Bộ Văn hoá; thăm thành phố Plovdiv; thăm và làm việc với Trường Đại học Tổng hợp Sofia và một số cơ sở y tế-khoa học của Bulgaria.

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.
Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Hai bên đánh giá cao ý nghĩa và kết quả chuyến thăm chính thức Bungari của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam; nhất trí đây là hoạt động chính trị quan trọng nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước với bề dày lịch sử hơn 60 năm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev về một số hướng mới trong tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi và tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước thông qua những chuyến thăm song phương, tiếp xúc, gặp gỡ tại các diễn đàn đa phương… để trao đổi ý kiến về những vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bulgaria Simeon Diankov.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bulgaria Simeon Diankov.

Hai bên nhất trí về những mô hình và phương thức mới trong hợp tác kinh tế và cam kết phối hợp chặt chẽ để có thể triển khai trong năm 2012.

Hai bên nhất trí tích cực phối hợp nhằm triển khai kết quả khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Bulgaria được tổ chức tháng 6/2012, sớm xây dựng những chương trình, dự án hợp tác cụ thể, mở rộng trao đổi thương mại, khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại cả hai nước, đặc biệt trong những lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp chế biến thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, công nghệ gien, hóa chất, năng lượng tái sinh …

Hai bên hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo trong thời gian qua và nhất trí tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác trên cơ sở Chương trình hợp tác giáo dục giai đoạn 2012-2016 vừa ký kết, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nghề trình độ cao trong những ngành thế mạnh của Bulgaria như khoa học công nghệ, y học, nông nghiệp, chế biến thực phẩm… Hai bên đánh giá cao việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Tổng hợp Sofia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác, trong đó có việc hướng tới giảng dạy môn tiếng Việt tại Sofia và giảng dạy tiếng Bulgaria tại Hà Nội.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, … Bulgaria khẳng định sẵn sàng giúp Việt Nam về kinh nghiệm và đào tạo trong bảo tồn di sản, khảo cổ và cử chuyên gia sang giúp Việt Nam về công tác trùng tu. Bulgaria mời phía Việt Nam tham dự các Festival văn hoá truyền thống được tổ chức tại Bulgaria.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm thành phố Plovdiv, Bulgaria.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm thành phố Plovdiv, Bulgaria.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tham vấn và hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEM… Trên tinh thần đó, Bulgaria ủng hộ sự cần thiết đảm bảo nguyên tắc tự do, an ninh, an toàn trên biển, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Hai bên đã nhất trí giao các Bộ/ngành hai nước xây dựng Kế hoạch Hành động Hợp tác Việt Nam – Bulgaria giai đoạn 2013-2015 nhằm triển khai và cụ thể hoá những hướng hợp tác ưu tiên trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo và văn hoá, du lịch

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bulgaria đã dành cho Phó Thủ tướng và Đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, chân tình và trọng thị. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Simeon Djankov sang thăm Việt Nam. Phó Thủ tướng Bulgaria đã vui vẻ nhận lời, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Từ Lương
(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video