‘Sầu nữ’ Út Bạch Lan qua đời

05/11/2016 00:30

Hơn 22h tối 4/11, đại thụ của làng cải lương qua đời tại nhà riêng ở TP HCM sau thời gian điều trị bệnh nặng, hưởng thọ 81 tuổi.

Trước đó, ngày 24/10, Út Bạch Lan còn tập tuồng với các nghệ sĩ một vở mới của đài truyền hình. Nhưng đến ngày 28/10, bà trở bệnh nặng phải nằm ở nhà. Vài ngày trước, khi phóng viên điện thoại hỏi thăm, bà vẫn trò chuyện và cho biết sức khỏe đã yếu rất nhiều.

Từ đầu năm nay, Út Bạch Lan bị phát hiện có khối u nguy hiểm ở vùng bụng và mắc bệnh liên quan đến gan. Bà trải qua vài đợt hóa trị tại bệnh viện. Sau đó, bà được người thân đưa về nhà để thuốc men, chăm sóc. Nhà báo Thanh Hiệp – người gần gũi với Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan – cho biết, dù sức yếu, bà vẫn nhiệt tình tham gia một vài dự án cải lương do anh mời và đóng góp ý kiến xây dựng vở diễn.

sau-nu-ut-bach-lan-qua-doi
Nghệ sĩ Út Bạch Lan qua đời vì bệnh ung thư gan.

Dự kiến, linh cữu nghệ sĩ được quàn ở chùa Xá Lợi, TP HCM.

Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Quốc cho biết, anh nhận được tin Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan vào khoảng 11h tối 4/11. Chiều qua, khi ngồi xem lại một video về người nghệ sĩ anh coi như má nuôi trong ngành cải lương, Hữu Quốc đã bàn bạc với Nghệ sĩ Ưu tú Thoại Mỹ định ghé thăm bà, nhưng chưa kịp thực hiện thì nghe tin bà mất. Hữu Quốc cho biết, anh và nhiều nghệ sĩ cùng thế hệ đều xem NSUT Út Bạch Lan là một tấm gương mẫu mực về tài năng lẫn đạo đức làm nghề. “Má rất hiền, lúc nào cũng khuya con cháu làm nghề cho đứng đắn”. Dù Hữu Quốc không được cố nghệ sĩ truyền dạy, nhưng anh vẫn thấm thía những bài học nhân nghĩa mà nghệ sĩ đã để lại cho thế hệ sau. Theo Hữu Quốc, điều đau lòng nhất là trước khi mất, nghệ sĩ Út Bạch Lan chưa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. “Má là một tấm gương mẫu mực về ca lẫn diễn. Chúng tôi vẫn tiếc nuối tự hỏi vì sao đến giờ phút này má vẫn chưa được phong tặng danh hiệu này”, Hữu Quốc cảm thán. “Ông Năm” dự định tối 5/11, sau khi diễn xong sẽ cùng một số anh chị em nghệ sĩ ghé viếng cố nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan, sinh năm 1935 tại Long An, tên thật là Đặng Thị Hai. Bà thành danh trên sân khấu cải lương miền Nam từ những năm 1960 với vai cô lái đò trong vở Tình tráng sĩ. Sau đó, bà gây tiếng vang, ghi dấu ấn qua các vai diễn trong nhiều vở tuồng nổi tiếng như: Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng nàng Mộng Trinh, Nửa bản tình ca, Người đẹp thành Bát Đa…

Bà được xem là nghệ sĩ gạo cội của làng cải lương, với giọng hát và phong cách diễn mượt mà, trữ tình có một không hai.

Thời gian năm 1976 đến 1986, Út Bạch Lan làm trưởng đoàn cải lương Long An, thời điểm này bà đã dìu dắt, nâng đỡ, chỉ dạy các nghệ sĩ trẻ để họ phấn đấu cho sự nghiệp nghệ thuật, trong đó có ba nghệ sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú: Mỹ Thu, Phương Hồng Thủy, Ngân Vương.

Nghệ sĩ Út Bạch Lan cùng nghệ sĩ Tô Châu, Thanh Sử, Lý Thu… tổ chức nhiều chuyến đi từ thiện, làm việc nghĩa cho sân khấu. Bà gắn bó với nhiều sân khấu trong thành phố, tham gia cải lương và kịch nói, để truyền nghề cho các lớp diễn viên trẻ.

(Theo VnExpress)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video