Sát thủ tàng hình B-21 Mỹ sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên

11/04/2019 09:29

Chiếc oanh tạc cơ tàng hình B-21 đầu tiên của không quân Mỹ nhiều khả năng sẽ bay thử nghiệm vào năm 2020.

Thiết kế B-21 do không quân Mỹ công bố. Ảnh: Wikipedia.
Thiết kế B-21 do không quân Mỹ công bố. Ảnh: Wikipedia.

“Cột mốc quan trọng của chúng tôi sẽ là chuyến bay đầu tiên”, trung tướng Arnold Bunch, phó trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm vũ khí ngày 10/4 đề cập đến chương trình phát triển máy bay ném bom chiến lược B-21.

Phát biểu tại phiên điều trần của ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, tướng Bunch khẳng định dự án B-21 đến nay đã vượt qua mọi cuộc thử nghiệm bắt buộc và đạt đúng tiến độ đề ra. Bunch không tiết lộ thời điểm chuyến bay sẽ diễn ra, nhưng các quan chức Mỹ trước đó nhận định chiếc B-21 đầu tiên nhiều khả năng có thể cất cánh vào giữa năm 2020.

“Chương trình này được phát triển dựa trên những hệ thống nhiệm vụ và cấu trúc mở, nghĩa là các công nghệ khác nhau được tích hợp vào một hệ thống quản lý và liên lạc chung. Không quân sẽ sớm tiếp nhận phiên bản thử nghiệm để phi công có thể kiểm tra tính năng”, Bunch nói.

Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc đã chọn căn cứ không quân Ellsworth, ở Nam Dakota là địa điểm huấn luyện và triển khai đầu tiên đối với B-21. “Căn cứ Ellsworth, nơi đang được bố trí các oanh tạc cơ B-1B Lancer được chọn là địa điểm ưu tiên cho B-21. Căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri và căn cứ Dyess, bang Texas cũng sẽ lần lượt nhận được B-21 khi chúng được sản xuất hàng loạt”, Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

B-21 Raider (Kẻ tập kích) là mẫu oanh tạc cơ tàng hình thế hệ 5, sở hữu thiết kế cánh bay không có cánh đuôi, giống với oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit ra đời cách đây 21 năm.

Dù tính năng chưa được tiết lộ nhiều, B-21 chắc chắn sẽ được tích hợp công nghệ tàng hình tối tân, khả năng hoạt động tầm xa, mang theo nhiều vũ khí và có thể sẽ có năng lực tự động hóa. Ngoài việc mang nhiều bom đạn, nó được cho là oanh tạc cơ thông minh về bộ cảm biến, mạng kết nối và năng lực hợp nhất dữ liệu cùng khả năng phát động chiến tranh điện tử và trinh sát.

B-21 có chi phí phát triển 23,5 tỷ USD. Không quân Mỹ dự kiến mua 100 chiếc B-21 từ nhà thầu Northrop Grumman với giá thành mỗi chiếc khoảng 564 triệu USD để thay thế cho oanh tạc cơ B-52 và một phần oanh tạc cơ B-1.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video