Sắp xử vụ nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện Hoài Đức

25/02/2014 10:10

Các nhân viên y tế bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã nhân bản 800 kết quả xét nghiệm huyết học khống để thanh toán gần 17 triệu đồng bảo hiểm.

Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó chánh án TAND Hà Nội cho biết, dự kiến ngày 7/3 sẽ xét xử vụ làm khống các kết quả xét nghiệm để trục lợi tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Theo cáo trạng, ngày 5/6/2013, bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên khoa xét nghiệm bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc bệnh viện để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt đi, rồi in nhiều kết quả từ một mẫu khác để trả cho người bệnh.

Cơ quan điều tra xác định, ngày 1/8/2012 đến 31/5/2012, Vương Thị Kim Thành (Trưởng khoa xét nghiệm), Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng), Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang,Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên đã lợi dụng chức vụ được giao để làm không đúng, không được phép khi xét nghiệm.

Cụ thể, họ làm xét nghiệm một mẫu máu sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế. 8 người đã thực hiện gần 25.000 xét nghiệm huyết học, trong đó hơn 1.500 kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau (một mẫu bệnh phẩm trùng nhiều nhất là 4 kết quả và trùng ít nhất là 2 kết quả).

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.
Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Cơ quan công tố xác định, bà Thành (Trưởng khoa) phải kiểm tra kết quả, ký trước khi trả song bà này không thực hiện các thao tác trên mà còn trực tiếp in trước 35 kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm cũ. Sau đó, bà Thành ký vào phiếu xét nghiệm này trả cho bệnh nhân ngoại trú, cho người thân đến xin kết quả xét nghiệm hoặc cho nhân viên các khoa khác để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.

Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh không làm tròn trách nhiệm được giao là kiểm tra kết quả, hướng dẫn kỹ thuật cho nhân viên trong khoa, mà còn trực tiếp in 36 kết quả từ các bệnh phẩm cũ rồi ký để trả cho bệnh nhân ngoại trú. Các bị can Sơn, Nhung, Trang, Lan, Ngà, Xuyên in hơn 1.000 kết quả xét nghiệm.

Tổng cộng có gần 800 kết quả xét nghiệm huyết học khống được đưa vào thống kê thanh toán bảo hiểm với số tiền gần 17 triệu đồng. Số tiền này được đưa về bệnh viện và chia vào khoản hỗ trợ tang thêm cho tất cả cán bộ, nhân viên.

Bị can, Lan, Trang, Nhung, Sơn, Ngà khai nhận, in trước kết quả xét nghiệm huyết học để khoa xét nghiệm và các khoa khác đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế, tăng nguồn thu cho bệnh viện. Các bị can ý thức được việc làm này là sai nhưng đều thực hiện theo chỉ đạo của bà Thành và Oanh.

Trong khi đó, bà Thành khai, trong các buổi giao ban bệnh viện, ban giám đốc có định hướng các khoa chuyên môn tăng cường xét nghiệm cho bệnh nhân. Bà Thành in trước kết quả và biết các nhân viên trong khoa cũng làm vậy nhưng không chấn chỉnh. Bà Thành không thừa nhận chỉ đạo các bị can khác.

Giám đốc Liêm thừa nhận cán bộ và nhân viên khoa xét nghiệm in trước kết quả. Bà Nguyễn Thị Nhiên, Phó giám đốc phụ trách khoa xét nghiệm, thừa nhận thiếu trách nhiệm trong quản lý, giám sát, theo dõi, dẫn đến các sai phạm.

Sở Y tế Hà Nội xác định việc một số cán bộ bệnh viện đa khoa Hoài Đức vi phạm pháp luật đã có tác hại đối với ngành y, làm mất lòng tin của người dân vào y đức của người thầy thuốc và làm mất uy tín ngành y tế thủ đô.

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án, các ông Trần Quang Ánh (Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức), Phó Đình Nam và bà Nguyễn Thị Phương, cán bộ bảo hiểm thường trực giám sát tại bệnh viện không làm hết chức trách được giao nên không phát hiện hồ sơ đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế không hợp lệ. Do số tiền không lớn, và những người này không biết việc làm sai trái của cán bộ bệnh viện nên cơ quan điều tra chỉ kiến nghị xử lý hành chính.

Ông Liêm và một số bệnh nhân, công dân tố giác bà Nguyệt lập khống các kết quả, thu tiền xét nghiệm không đưa vào sổ sách. Công an Hà Nội đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án nội trú, xác định có 20 phiếu kết quả trùng nhau do bà Nguyệt ký. Tuy nhiên, xét thấy bà Nguyệt là người chủ động tố giác sự việc tiêu cực, ngoài ra từ tháng 7/2012 bà này không in trước kết quả nên cơ quan điều tra không xử lý sai phạm trong vụ án này. Cơ quan chức năng tách ra để điều tra, làm rõ, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý sau. Bà Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo, tích cực hợp tác, khai báo thành khẩn nên cũng được xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Các bị can Thành, Lan, Ngà, Nhung, Sơn, Xuyên, Trang bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Ông Liêm và Nhiêm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

(Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video