Sắp giải được bí ẩn MH370

01/08/2015 06:30

Malaysia hôm qua thông báo, giới điều tra đang “tiến gần hơn đến việc giải đáp bí ẩn chuyến bay MH370 mất tích”, khi mảnh vỡ được tìm thấy ở Ấn Độ Dương được xác nhận thuộc về một chiếc Boeing 777. Điều này có thể dẫn đến một làn sóng kiện tụng từ gia đình các nạn nhân trên khắp thế giới.

Bộ phận dài 2m trên cánh máy bay đang được đưa sang Pháp để xác minh. Vali rách nát được tìm thấy cùng địa điểm phát hiện cánh lái (ảnh nhỏ). Ảnh: Daily Mail
Bộ phận dài 2m trên cánh máy bay đang được đưa sang Pháp để xác minh. Vali rách nát được tìm thấy cùng địa điểm phát hiện cánh lái (ảnh nhỏ). Ảnh: Daily Mail

“Tôi tin rằng, chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc giải đáp bí ẩn MH370. Đây có thể là bằng chứng thuyết phục cho thấy MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương”, AP dẫn lời Thứ trưởng GTVT Malaysia Abdul Aziz Kaprawi. Thứ trưởng Abdul Aziz cho biết, ông nhận được thông tin từ hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines) nói rằng số seri 657 BB in trên mảnh vỡ tìm được ở bờ biển đảo La Reunion ở Ấn Độ Dương hôm thứ Tư đã chứng tỏ bộ phận này thuộc về một chiếc Boeing 777.

Chiếc cánh lái dài 2m đang được đưa sang Pháp để phân tích. Nhận định của ông Abdul Aziz là thông báo chính thức mới nhất chỉ ra khả năng rất cao mảnh vỡ này là của chiếc máy bay mất tích bí ẩn cách đây 16 tháng. Ông Abdul Aziz cho biết, thông tin cuối cùng về nguồn gốc của mảnh vỡ sẽ do Boeing đưa ra, vì Boeing đã có một số điều chỉnh bên trong cánh lái nên chỉ hãng này mới xác nhận được. Một nhóm điều tra Malaysia đã đến Paris và sẽ lên đường đến thành phố Toulouse để giúp xác minh mảnh vỡ. Một nhóm khác trên đường đến đảo Reunion để xem xét vỏ chiếc vali mới được tìm thấy.

Ngoài ra, vừa có thêm báo cáo mới về việc một chai nước mang mác Trung Quốc và một chai nhựa đựng chất tẩy mác Indonesia được tìm thấy trên bờ biển Reunion, sau khi một người dọn rác địa phương phát hiện vỏ vali rách nát ở cùng nơi tìm thấy mảnh vỡ cánh máy bay. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo nào về việc liệu ba vật thể này có liên quan máy bay mất tích hay không.

Sẽ có làn sóng kiện tụng

Trong khi đó, gia đình những người đi trên MH370 đã nghĩ đến việc đòi đền bù. Mảnh vỡ được tìm thấy nhen nhóm hy vọng họ có thể đòi mức bồi thường lớn hơn. Trong số 239 hành khách và phi hành đoàn trên khoang, đa số là người Trung Quốc. Reuters dẫn lời luật sư Zhang Qihuai đại diện cho hơn 30 gia đình ở Trung Quốc cho biết, họ đã đồng ý sẽ kiện nếu mảnh vỡ trên được xác định là bộ phận của máy bay mất tích.

Ông Joseph Wheeler, tư vấn đặc biệt của hãng luật Maurice Blackburn tại thành phố Melbourne (Úc), cho biết, ông đã thảo luận với các gia đình ở Malaysia từ khi mảnh vỡ được tìm thấy. “Nếu có bằng chứng chứng minh máy bay gặp trục trặc, rất có thể sẽ có một làn sóng kiện tụng từ khắp thế giới, chủ yếu ở Malaysia và Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Wheeler. Luật sư Zhang cho biết, các gia đình đã bàn về việc nộp đơn kiện tại Trung Quốc, Malaysia hoặc Mỹ.

Hồi tháng 1 năm nay, Malaysia Airlines tuyên bố vụ MH370 là một tai nạn, dọn đường cho việc bồi thường gia đình các nạn nhân, trong khi quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích vẫn tiếp diễn ở khu vực rộng 1.600 km phía tây nước Úc. “Bất kể những người thân yêu của chúng tôi có trở lại hay không, tôi chắc chắn vẫn sẽ kiện Malaysia Airlines… Họ đã để chúng tôi chịu đựng quá nhiều nỗi đau và mất mát, họ phải chịu trách nhiệm”, Reuters dẫn lời chị Li Zhen, người có chồng đi trên chuyến bay xấu số. Theo Công ước Montreal về các vụ tai nạn như MH370, các gia đình có thời gian từ nay đến tháng 3/2016 để thương lượng hoặc có hành động pháp lý.

Mảnh vỡ từ cánh máy bay làm dấy lên hy vọng có thể tìm thấy những mảnh vỡ khác. Giới điều tra khi đó có thể xem xét các bộ phận để tìm ra nguyên nhân tai nạn. Nếu Boeing bị xác định là có lỗi trong vụ tai nạn, các gia đình có thể kiện hãng chế tạo máy bay này tại Mỹ để đòi bồi thường hàng triệu đô la Mỹ, luật sư Wheeler cho biết. Boeing đến nay vẫn chưa phản hồi gì về các bức ảnh chụp mảnh vỡ được tìm thấy.

Tuy nhiên, luật sư Daniel Rose, công tác ở hãng luật Kreindler & Kreindler LLP tại New York (Mỹ), người đại diện cho gia đình hơn 50 nạn nhân, cho rằng, phát hiện này khó dẫn đến một làn sóng kiện tụng quy mô lớn. Các gia đình mà luật sư này đại diện đang thực hiện thủ tục với công ty bảo hiểm Allianz, nhưng họ vẫn có thể kiện trước khi thời hiệu 2 năm qua đi.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video