Sắp đưa vụ án kinh tế ở Oceanbank ra xét xử

25/12/2016 19:46

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 48 bị can (với các tội Vi phạm quy đinh về cho vay, Lợi dụng chức vụ quyền hạn, Cố ý làm trái quy định) trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Ông Hà Văn Thắm. Ảnh: TL.
Ông Hà Văn Thắm.

Đây là vụ án được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu đưa ra xét xử trong quí 1-2017.

Người chủ mưu trong vụ án này được các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Cáo trạng xác định trong quá trình điều hành hoạt động tại Oceanbank Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại nặng nề đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng rất xấu đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Cụ thể, trong vòng 4 năm, 2010-2014, đã có hơn 51.000 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceanbank và nhận các khoản tiền chi ngoài hợp đồng tiền gửi, hoặc lãi ngoài của sổ tiết kiệm do Oceanbank chi trả trái quy định pháp luật.

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng khoảng 2.000 tỉ đồng.

Được biết, khi các sai phạm bị phát hiện, chiều 24-10-2014, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên HĐQT Ocean Bank đối với ông Hà Văn Thắm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hà Văn Thắm.

(Theo Thời Báo Kinh Tế)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video