Sắp công bố kết luận kiểm toán BOT Cai Lậy

21/08/2017 21:22

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, trong số 24 dự án BOT sắp được Kiểm toán nhà nước công bố kết luận có cả trạm Cai Lậy, Tiền Giang.

Ngày 21/8, ông Hồ Đức Phớc, Kiểm toán Nhà nước cho biết, đã kết thúc kiểm toán thêm 24 dự án BOT giao thông và sẽ công bố vào tháng 9.

Kết quả kiểm toán đã giảm trừ thời gian thu phí 62,8 năm đối với 24 dự án này. Đáng chú ý, trong đợt công bố này sẽ có cả những trạm như trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đang khiến dư luận bức xúc, trạm Hà Nội Bắc Giang…

BOT, BOT Cai Lậy, trạm Cai Lậy, kết luận kiểm toán, BOT, Hồ Đức Phớc
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Theo Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc, kết quả kiểm toán cho thấy, các dự án lần này vẫn phạm các lỗi “truyền thống” như chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu chưa đủ năng lực và kinh nghiệm, vị trí đặt trạm chưa hợp lý…

Trong lần này, Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh đến việc tăng cường công khai, minh bạch các dự án BOT.

Ông Phớc cho biết, các dự án BOT giao thông phải có kế hoạch, chiến lược rõ ràng, tập trung giám sát chất lượng và khối lượng công trình, đồng thời, tính toán doanh thu, chi phí chính xác nhất, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, nhân dân và nhà nước.

“BOT là một hình thức tốt. Những sai sót về doanh thu, chi phí đầu tư, chất lượng công trình… đang tồn tại cần hoàn thiện để giai đoạn tới thu hút BOT tốt hơn”, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói rõ.

Ông Hồ Đức Phớc cũng nhấn mạnh, hiện Kiểm toán Nhà nước là cơ quan vào sớm nhất.

Tuy nhiên, Tổng Kiểm toán nhà nước cũng lưu ý: “Riêng doanh thu là phải kiểm toán trên hiện trường, xác định lưu lượng xe cộ qua lại rồi mới tính được có sát thực tiễn hay không. Từ đó, quay trở lại quy chiếu thời hạn thu hồi vốn để xác định thời hạn thu phí cho chính xác”.

Do đó, nếu cho rằng kiểm toán vào muộn sẽ khó có thể kiểm toán chính xác công trình là “không đúng”, vì thường là công trình khởi công, có khối lượng 70% mới kiểm toán chi phí tốt.

Một số dự án BOT sắp công bố kết luận kiểm toán:

Dự án nâng cấp, mở rộng QL14; dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn qua Bình Định và Phú Yên; dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội Bắc Giang, Hòa Lạc Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai Hòa Bình;

Đáng chú ý trong số này có dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh QL1 và tăng cường mặt đường QL1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Ngoài ra, một loạt dự đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 và xây dựng tuyến tránh TP.Sóc Trăng của QL1; dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn cửa ngõ phía Bắc TP.Bạc Liêu và xử lý một số vị trí ngập nước trên QL1, Bạc Liêu cũng nằm trong danh sách kiểm toán đợt này.

Đồng thời, các dự án BOT tên tuổi như: dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp QL38 đoạn nối QL1 với QL5 qua địa phận tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương; hạng mục sửa chữa cầu Bến Thủy (cũ) QL 1; dự án đầu tư xây dựng Cầu Đồng Nai mới; dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên Chợ Mới (Bắk Kạn) và nâng cấp mở rộng QL3; dự án đầu tư cầu Việt Trì mới dành riêng cho giao thông đường bộ qua sông Lô trên QL2… cũng sắp có kết luận kiểm toán.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video